[ชมคลิป] iPhone 7 รอด หลังโดนจับถ่วงแม่น้ำ Columbia ลึกกว่า 10 เมตร ส่วน Galaxy S7 ดับอนาถ

iphone_7_survive_at_the_bottom_of_cold_river

เป็นบททดสอบสุดหินจากผู้ใช้ Youtube ชื่อว่า EverythingApplePro ซึ่งได้ทดลองนำ iPhone 7 และ Samsung Galaxy S7 ไปทดสอบคุณสมบัติ กันน้ำ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทั้ง iPhone และ S7 ได้ กล่าวอ้างไว้ ดังนี้

  • iPhone 7 ผ่านมาตรฐาน IP67 คือ ทนใต้น้ำ 1 เมตรเป็นเวลา 30 นาที
  • Samsung Galaxy S7 ผ่านมาตรฐาน IP68 คือ  ทนใต้น้ำ 1.5 เมตรเป็นเวลา 30 นาที

ซึ่งทำให้ Galaxy S7 ในทางทฤษฏีจะต้องมี คุณสมบัติทนน้ำมากกว่า iPhone โดทาง EverythingApplePro ก็ได้พิสูจน์โดยการเดินทางไปยังแม่น้ำ Columbia บริเวณที่กั้นระหว่าง Portland กับ Vancouver ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงที่เริ่มจะหนาวแล้ว แถมฝนจากพายุก็ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งน้ำในแม่น้ำนั้นเรียกได้ว่า เย็นจัดอย่างไร้ความปราณี  

iphone_7_water_test

สำหรับการทดสอบนั้น เป็นการนำ iPhone 7 และ Samsung Galaxy S7 จับใส่ลงในถังที่เจาะรูเพื่อให้น้ำเข้ามา จากนั้นปิดฝาถังแล้วถ่วงลงไปโดยมีเชือกที่วัดความยาวเอาไว้คอยดูว่าลงไปถึงถึงแค่ไหน จากทั้นทิ้งเอาไว้เป็นเวลานานถึง 5 นาที มากพอที่จะให้แรงดันน้ำมหาศาล และความเย็นจัดของแม่น้ำทำลายโทรศัพท์ทั้งสอง

iphone_7_water_test_2

โดยได้มีการทดสอบตั้งแต่ 5 ฟุต 10 ฟุต 20 ฟุต ไปเรื่อย ๆ และยกขึ้นมาดูก็พบว่าโทรศัพท์ทั้งสอง ไม่มีท่าทีว่าจะได้รับความเสียหายจากน้ำเลย จนผู้ทดสอบก็แทบจะไม่เชื่อสายตาตัวเองเช่นกัน จนสุดท้ายเขาได้ปล่อยให้โทรศัพท์ทั้งสองจมลึกอยู่ที่ความลึกสูงสุดของแม่น้ำ ณ บริเวณนั้นก็คือ 35 ฟุต หรือเกือบ 10 เมตรเลยทีเดียว 

iphone_survive_water_test

จนสุดท้ายแล้ว ด้วยความลึกมากถึง 10 เมตรและน้ำที่เย็นจัดของ Vancouver ทำให้ Samsung Galaxy S7 ดับอนาถ ส่วน iPhone นั้น ที่มีมาตรฐานการกันน้ำต่ำกว่ากลับรอดมาได้อย่างหน้าตาเฉย โดยภายหลังพบว่ามีน้ำเข้าไปในบริเวณกระจกจอเล็กน้อย แต่ภาพรวมยังสามารถทำงานได้ดีเหมือนกับปกติ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มต่าง ๆ หรือระบบ touch screen

ไปดูการทดสอบสุดโหดนี้กันเลย

ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ก็ตรงกับที่สำนักข่าวหลายสำนักยืนยันกันว่า Apple นั้นได้สร้าง iPhone 7 ให้มีคุณสมบัติกันน้ำได้ดีกว่าที่ Apple ประกาศไว้ ซึ่งก็เหมือนกับกรณี iPhone 6s ซึ่งพอนำมาทดสอบแล้วพบว่ามีการเพิ่มคุณสมบัติกันน้ำเอาไว้แล้ว แต่ Apple ยังไมได้ป่าวประกาศ ซึ่งข้อนี้ก็แสดงถึงความเป็น Apple จริง ๆ และแสดงถึง spirit อย่างมากโดยการประกาศมาตรฐานให้ต่ำกว่า ความสามารถจริง ๆ ของโทรศัพท์

 

ที่มา – EverythingApplePro