8 เรื่องน่ารู้สำหรับหนังที่ซื้อหรือเช่าผ่าน iTunes Store

movie_itunes_store_trivia

ปัจจุบันผู้ใช้เริ่มนิยมซื้อหนังจาก iTunes Store มากขึ้น ในบทความนี้ทีมงาน MacThai จะมาอธิบายให้ฟังว่าหนังใน iTunes Store นั้นมีอะไรที่ต้องรู้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นกฎการเล่น หรือเป็นเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ผู้ใช้ควรรู้เอาไว้

1. หนังจาก iTunes Store ซื้อมาแล้วเล่นได้บนแพลตฟอร์ม Apple เท่านั้น

ปกติแล้วหนังจาก iTunes Store เมื่อเราซื้อมาจะติด Digital Right Management: DRM หรือระบบการจัดการสิทธิดิจิทัล โดยระบบ DRM ของ Apple นี้ใช้ชื่อว่า FairPlay คือตัวหนังจะถูกเข้ารหัสไว้ให้เล่นได้เฉพาะอุปกรณ์หรือโปรแกรมที่กำหนดเท่านั้น (หนังที่ปล่อยทางช่องทางดิจิทัลแบบถูกกฎหมายต้องเข้ารหัสทุกที่ ไม่จำกัดเฉพาะ iTunes Store)

ฉะนั้นหมายความว่าไฟล์หนังของ iTunes Store เราสามารถคัดลอกเพื่อ backup เก็บไว้ได้ แต่จะไม่สามารถไรท์ลงแผ่นหรือดูผ่านอุปกรณ์หรือโปรแกรมอื่นที่ไม่ใช่ของ Apple

2. หนังซื้อจาก iTunes Store ซิงค์ผ่าน iCloud ดูได้ทุกเครื่องที่ผูกบัญชี Apple ID ไว้

ปกติแล้ว iTunes Store จะมีระบบที่เรียกว่า iTunes in the Cloud ซึ่งจะเป็นการซิงค์สิ่งที่ที่เราซื้อไว้ไปทุกเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น iTunes บน Mac/PC, Apple TV, iPhone, iPad และ iPod touch ที่ผูกบัญชี Apple ID เอาไว้

เมื่อหนังใน iTunes Store ซิงค์ไปยังทุกอุปกรณ์ หมายความว่าเราสามารถเปิดดูหนังที่ซื้อมาได้ทุกที่ ทีมงานเราแนะนำว่าอินเทอร์เน็ตที่ใช้ในการเปิดหนังควรจะแรงหน่อย ยิ่งถ้าเป็นหนัง HD จะต้องใช้อินเทอร์เน็ตที่แรงมาก และไม่แนะนำให้ดูผ่าน 3G/4G เนื่องจากภาพยนตร์ 1 เรื่อง จะใช้ปริมาณข้อมูลระดับ GB ซึ่งจะทำให้โดนลดความเร็วลงได้

pre-order-movie

3. Pre-Order ซื้อหนังล่วงหน้าแต่จะได้เมื่อปล่อยจริง

iTunes Store จะมีการขายหนังประเภท pre-order ก็คือการที่เราได้ซื้อหนังไว้ก่อน แต่ว่าตัวหนังยังไม่ได้ปล่อย (อาจจะยังไม่ออกจากโรงภาพยนตร์หรือด้วยเหตุผลอื่น ๆ ก็ว่ากันไป) ซึ่งหนังที่ซื้อแบบ pre-order เราจะได้ดูหนังจริง ๆ เมื่อตัวหนังปล่อยทาง iTunes Store เท่านั้น

สำหรับหนังที่เป็น pre-order จะสังเกตได้ง่าย ๆ ที่ราคาขายจะเป็นสีส้ม และเขียนว่า Pre-Order อย่างชัดเจน

4. หนังเช่าจาก iTunes Store ดูได้ทีละเครื่อง

หนังเช่าจาก iTunes Store นั้นจะแตกต่างกับหนังที่ซื้อมาอยู่บางเรื่อง คือเรื่องวิธีการใช้งาน เนื่องจาก Apple ต้องปกป้องหนังเช่าไม่ให้ใครสามารถคัดลอกออกออกมาได้

ฉะนั้นวิธีดูหนังเช่าบน iTunes Store คือเราซื้อเครื่องไหนมาก็ดูได้เฉพาะเครื่องนั้น แต่ถ้าเช่าหนังจากคอมพิวเตอร์ Apple อนุญาตให้ซิงค์ลง iPhone, iPad, iPod เพื่อให้เรานำไปดูต่อที่ไหนก็ได้ แต่เมื่อซิงค์แล้วหนังก็จะหายไปจาก iTunes บนคอมพิวเตอร์ทันที และเวลาที่เหลือในการดูหนังก็จะยังมีเท่าเดิม (เหลือเวลาดู 8 ชั่วโมง ซิงค์ลงไปแล้วก็จะเหลือเวลา 8 ชั่วโมงเท่ากัน)

อัพเดต 12 สิงหาคม 2561: ปัจจุบันหนังเช่าจาก iTunes Store รองรับ iTunes in the Cloud แล้ว ดังนั้นสามารถดาวน์โหลดผ่านทุกเครื่องที่ผูกบัญชี Apple ID เดียวกันได้ แต่ยังมีข้อจำกัดคือดาวน์โหลดได้ทีละเครื่อง เช่นถ้าดาวน์โหลดไว้บน Mac แล้ว จะดาวน์โหลดบน iPhone เลยไม่ได้ต้องลบหนังที่ดาวน์โหลดไว้บน Mac ก่อน และเวลาที่ดูหนังก็ยังซิงค์ระหว่างอุปกรณ์เช่นเดิม

itunes-store-subtitles-or-sound

5. ดูว่าหนังบน iTunes Store เรื่องไหนมีเสียงหรือซับไตเติ้ลภาษาอะไรบ้าง

ก่อนจะซื้อหรือเช่าหนังจาก iTunes Store นั้น เราก็ควรจะดูก่อนว่าหนังเรื่องนั้น ๆ มีเสียงหรือซับไตเติ้ลเป็นภาษาอะไรบ้าง เนื่องจากหนังแต่ละเรื่องอาจจะมีซับไตเติ้ลบ้าง เสียงไทยบ้าง บางเรื่องมีทั้งสองอย่าง หรือบางเรื่องอาจจะไม่มีเลย (ซึ่งน้อยมากที่จะไม่มี) ฉะนั้นก่อนที่จะซื้อหนังบน iTunes ควรจะดูให้ดีก่อนว่าตัวหนังนั้นมีเสียงพากษ์หรือซับไตเติ้ลเป็นภาษาอะไรบ้าง

วิธีดูก็เพียงกดเข้าไปที่หน้าของหนัง จากนั้นเลื่อนลงไปข้างล่างตรง Languages ก็จะเจอรายการแสดงขึ้นมาดังกล่าว เช่นอย่างในภาพ ก็จะเห็นรายละเอียดทั้งหมดว่ามีซับไตเติ้ลหรือเสียงภาษาอะไรบ้าง

apple_tv_thai

6. ดูหนังจาก iTunes Store บนทีวี

สำหรับหนังที่ซื้อจาก iTunes Store นั้นเราสามารถดูผ่านจอทีวีได้โดยมีหลายวิธีให้เลือก ดังนี้

  • ซื้อ Apple TV มาเชื่อมต่อกับทีวี
  • นำ Mac mini หรือ Mac Pro มาเชื่อมต่อกับทีวี (กรณีนี้ไม่แน่ใจว่าจำเป็นต้องใช้สาย HDMI หรือไม่)
  • นำ Mac เครื่องใดก็ได้มาเชื่อมต่อกับทีวี กรณีนี้กำหนดไว้ว่าต้องใช้สาย HDMI (ถ้าใช้สาย VGA แล้วหนังจะไม่ยอมเล่น) ฉะนั้น Mac เครื่องไหนไม่มีพอร์ตนี้ก็สามารถหาซื้อสายแปลงได้

สำหรับผู้ที่คิดจะหาซื้อสาย HDMI บางประเภท Apple อาจจะไม่ได้ทำเอง ฉะนั้นทีมงานแนะนำให้ผู้ใช้หาซื้อจากร้านตัวแทนจำหน่าย เพื่อให้ได้ยี่ห้อที่ได้รับการรับรองจาก Apple เพราะปกติสินค้าที่ได้รับการรับจาก Apple คือใช้ได้แน่นอน ปกติสินค้าที่ได้รับการรับรอง มักจะมีการรับประกันด้วย

นอกจากนี้ยังมีทีวีบางรุ่นที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ HDMI เพื่อดูหนังจาก iTunes Store ได้ เนื่องจากติดปัญหาด้านลิขสิทธิ์บางข้อ ก็ต้องตรวจสอบกันดี ๆ นะครับ

captain-america-civil-war-itunes-extra

7. iTunes Extras ของแถมมาพร้อมหนัง

หนังซื้อจาก iTunes หลายเรื่องมักจะมี iTunes Extras หรือของแถมที่มาพร้อมกับหนัง เช่น ฉากที่ถูกตัด, เบื้องหลังการถ่ายทำ, การเขียนบทภาพยนตร์, สัมภาษณ์ทีมงานสร้าง ฯลฯ ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าหนังทุกเรื่องที่ซื้อผ่าน iTunes Store จะมี iTunes Extras โดยถ้าหนังเรื่องไหนมี iTunes Extras ก็จะมีโลโก้แสดงไว้

8. หนัง HD แพงไป? เลือก SD ก็ได้

หนังใน iTunes Store แทบทุกเรื่องจะมีให้เลือกทั้ง HD และ SD ซึ่ง HD ก็คือความละเอียดสูง ส่วน SD ก็จะเป็นความละเอียดปกติ หรือความละเอียดในระดับ DVD นั่นเอง

หลายคนอาจจะคิดว่าการซื้อหนัง HD นั้นมีราคาที่ค่อนข้างแพง ซึ่งเราก็สามารถเปลี่ยนไปซื้อ SD ได้เช่นกัน โดยกดปุ่มสลับระหว่าง HD และ SD โดยถ้าเป็น iTunes Store บนคอมพิวเตอร์จะมีปุ่มสลับอยู่ด้านล่างของราคา ส่วน iTunes Store บน iPhone, iPad จะอยู่ด้านล่างสุดของหน้านั้น ๆ

แต่ปกติแล้ว ทีมงานแนะนำซื้อ HD ไปเลยดีกว่า เพิ่มเงินอีกไม่เท่าไรได้หนังที่ชัดกว่ามาดู คุ้มเลยล่ะครับ 😀

สำหรับเรื่องน่ารู้ 8 ข้อของหนังที่ซื้อจาก iTunes Store ก็คงจบเพียงเท่านี้ พบกันใหม่กับเรื่องน่ารู้ที่ทีมงาน MacThai จะคอยนำมาเสนอผู้อ่านอยู่เรื่อย ๆ นะครับ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai