เผยแอปเปิลส่งทีมงานสำรวจทำเลเปิด Apple Store ในประเทศไทย คาดเปิดตัวในอีก 2-3 ปี

เมื่อเดือนที่ผ่านมาเว็บ Siampod ได้รายงานว่าแอปเปิลมีความเคลื่อนไหวในการเตรียมจะเปิด Apple Store ในประเทศไทย โดยมีการร่วมประชุมกับผู้บริหารห้างดัง รวมถึงผู้บริหารของแอปเปิลก็บินมาไทยด้วย

ทางทีมงาน MacThai ได้ตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนแต่มีความน่าเชื่อถือ และก็ได้รับการคอนเฟิร์มว่า แอปเปิลมีการวางแผนจะเปิด Apple Store ในประเทศไทยจริง !!

โดยรายละเอียดความเคลื่อนไหวของแอปเปิลในการเปิด Apple Store ในไทยมีดังนี้

 • หลังจากที่มีแผนจะเปิด Apple Store ในสิงคโปร์ ทางแอปเปิลก็ได้มีการมองทำเลที่เหมาะสมในการเปิด Apple Store ในประเทศอื่นๆ เพิ่มเติม รวมถึงในไทยด้วย
 • ทีมงานของแอปเปิลจากต่างประเทศได้มีการบินมาเพื่อประชุมกับผู้บริหารห้างดังในไทย รวมถึง Angela Ahrendts ผู้บริหารสูงสุดในกลุ่ม Apple Retail Store ก็เคยบินมาที่ไทยด้วย
 • หนึ่งในทำเลที่ทางแอปเปิลมองไว้ เช่น ที่ลาน Parc Paragon ติดกับ BTS สยาม ซึ่งเป็นทำเลที่สวยงามและสะดุดตาที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพ แต่ติดปัญหาที่ลานดังกล่าวไม่สามารถสร้างสิ่งก่อสร้างใหญ่ๆ ขึ้นมาได้

parc-paragon-macthai

 • ขณะนี้ยังคงไม่สามารถคอนเฟิร์มเรื่องทำเลในการเปิด Apple Store ในไทยได้ โดยทาง Siampod รายงานว่าอาจจะอยู่บริเวณถนนสุขุมวิท
 • แหล่งข่าวจากทาง MacThai คาดว่าในตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนในเรื่องของทำเลที่ตั้ง ซึ่งทุกทำเลยังคงเป็นไปได้ ตั้งแต่ย่านสยาม, ปทุมวัน, สุขุมวิท เป็นต้น
 • ในส่วนของระยะเวลาคงไม่สามารถเปิดได้ทันปี 2017 อย่างเร็วคงจะเปิดได้ในปี 2018 – 2019
 • จากการตรวจสอบพบว่าแอปเปิลยังไม่มีการประกาศรับสมัครพนักงานสำหรับร้าน Apple Store ในประเทศไทย ซึ่งคงไม่ได้เปิดเร็วๆ นี้แน่นอน (สิงคโปร์และไต้หวันได้มีการประกาศรับสมัครพนักงานประจำร้านแล้ว)

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการเปิด Apple Store ในประเทศไทย

เมื่อหลายปีที่ผ่านมาทาง MacThai ได้เคยติดต่อพูดคุยกับคุณ Gary Allen ผู้ก่อตั้งเว็บ ifoAppleStore ที่รวบรวมและวิเคราะห์การเปิด Apple Store สาขาต่างๆ ทั่วโลก และเป็นระดับแฟนพันธุ์แท้ Apple Store คนดังในสหรัฐ (ปัจจุบันคุณ Gary ได้เสียชีวิตลงแล้ว)

ซึ่งคุณแกรี่ก็ให้ความเห็นเหตุผลในการเลือกจะตั้งร้าน Apple Store ไว้น่าสนใจดังนี้

 • แอปเปิลมีวิธีการเลือกเปิด Apple Store ที่ละเอียดอ่อน และระมัดระวังเอามากๆ
 • การเปิด Store แต่ละสาขา จะต้องออกมาเพอร์เฟค สมบูรณ์ทุกด้าน

 • จำนวนยอดขายของสินค้าแอปเปิลในประเทศหรือระแวกนั้นๆ
 • จำนวนตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศ
 • สถานที่เปิดร้าน จะต้องอยู่ใจกลางเมือง ทำเลโดดเด่น มองเห็นได้ชัด การเดินทางจะต้องสะดวกทั้งจากคนในประเทศ และนักท่องเที่ยว
 • กฏหมายและแรงงานก็สำคัญ ค่าแรงต่อชั่วโมงเมื่อเทียบกับความคุ้มค่าในการเปิดสาขาต้องคุ้มค่า

apple-store-west-side-stock

แน่นอนว่าการเปิดร้าน Apple Store ในประเทศไทย ย่อมส่งผลกระทบต่อพาร์ทเนอร์ของแอปเปิลเช่นร้าน iStudio หรือค่ายมือถือต่างๆ ทั้งนี้เราเคยได้ยินเสมอว่าพาร์ทเนอร์ของแอปเปิลในไทยล้วนแข็งแกร่งทั้งการบริการและยอดขายที่ดี อย่างไรก็ดีหากมองแนวโน้มของแอปเปิลในยุคใหม่ของ Tim Cook ที่แอปเปิลเองก็เริ่มเปิดตัวเองมากขึ้น ก็มีความเป็นไปได้ไม่น้อย

จากประเทศที่แอปเปิลคอนเฟิร์มแล้วว่าจะเปิด Apple Store เช่น สิงคโปร์หรือไต้หวัน ล้วนเป็นประเทศที่ไม่เคยมีการเปิด Apple Store รวมถึงมีพาร์ทเนอร์ที่ขายสินค้าแอปเปิลอย่างแข็งขันอยู่แล้วเช่นกัน ส่วนตลาดประเทศไทยเองก็ถือเป็นตลาดสำคัญของแอปเปิล จะเห็นได้จากการปรับระบบร้านค้าออนไลน์, ทำสื่อโฆษณาในไทย รวมถึงการเปิดช่อง YouTube ภาษาไทยอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดก็ยังไม่มีการคอนเฟิร์มแต่อย่างใด จนกว่าแอปเปิลจะเริ่มออกมาเปิดตัว Apple Store ในไทยจริงๆ นั่นเอง

ที่มาข้อมูล – Siampod

รายงานเพิ่มเติมโดย
ทีมงาน MacThai