กูรูต่างประเทศชี้ข่าว Apple Store เปิดเมืองไทยปี 2013 ไม่เป็นความจริง

หลังจากที่ MacThai ได้นำเสนอข่าวที่แอปเปิลเตรียมเปิด Apple Store สาขาแรกในไทยปี 2013 โดยสถานที่คือ Central Embassy นั้น ก็ได้มีการพูดถึงประเด็นนี้กันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะความเป็นไปได้ของการเปิด Apple Store นี้

โดยเราได้ทำการสอบถามไปยังที่มาของข่าว ทั้งผู้ที่เริ่มเขียนข่าวใน Wikipedia, ผู้เกี่ยวข้องกับโครงการ Central Embassy และแอปเปิลเอง ก็ไม่ได้ตอบรับหรือให้ความเห็นใดๆ กลับมา

กูรูต่างประเทศชี้ข่าวลือไม่น่าเป็นจริง

ทาง MacThai จึงได้ติดต่อพูดคุยกับคุณแกรี่ อเลน (Gary Allen) ผู้ก่อตั้งเว็บ ifoAppleStore (ifo ย่อมาจาก in front of) ซึ่งเป็นเว็บไซท์ที่รวบรวมและวิเคราะห์การเปิด Apple Store สาขาต่างๆ ทั่วโลก และเป็นระดับแฟนพันธุ์แท้ Apple Store คนดังในสหรัฐ

“ผมไม่เชื่อว่าแอปเปิลจะเปิด Apple Store ที่ประเทศไทยภายในมีนาคม 2013 อย่างที่ Wikipedia เขียนไว้” แกรี่ฟันธง

โดยคุณแกรี่ผู้ซึ่งเดินทางไปร่วมงานเปิด Apple Store มากกว่า 110 สาขาทั่วโลก ได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจว่า “มีหลายประเทศในเอเชียที่ไม่มี Apple Store ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจยากเหมือนกันว่าทำไมประเทศอย่างสิงคโปร์, เกาหลี, ไต้หวัน หรือแม้แต่ประเทศไทย ถึงไม่มี Apple Store”

Gary Allen กับการต่อแถวหน้า Apple Store หลายวันก่อนเปิด

“ทำไมคุณถึงคิดว่าแอปเปิลน่าจะยังไม่เปิด Apple Store ในเมืองไทย ?”

“โดยปกติแล้ว ก่อนที่แอปเปิลจะเปิด Apple Store ในประเทศไหน จะต้องมีการเปิดรับพนักงานจำนวนมาก ตั้งแต่ฝ่ายขายไปจนถึงฝ่ายบริหาร และต้องมีการฝึกพนักงานเหล่านั้นอย่างหนัก จากการติดตามดูแล้ว ผมไม่เคยเห็นแอปเปิลประกาศรับสมัครงานประเภทนี้สำหรับเมืองไทย”

แกรี่ได้เล่าว่าตำแหน่ง Apple Solutions Consultant ที่เราเคยนำเสนอข่าวไปนั้น เป็นตำแหน่งสำหรับดูแลตัวแทนจำหน่าย (เช่นร้าน iStudio, iBeat) มากกว่าที่จะดูแล Apple Store

นอกจากนี้เขายังชี้ว่าข้อมูลใน Wikipedia อ้างอิงนั้นผิดพลาดในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Denmark, Austria, UAE และ Thailand

แอปเปิลใช้เกณฑ์อะไรในการเลือกเปิด Apple Store ?

ถ้าอย่างนั้นจริง จากประสบการณ์ระดับสุดยอดแฟน Apple Store อย่างคุณแกรี่ พอจะบอกได้ไหมว่า แอปเปิลใช้ปัจจัยอะไรบ้าง ในการตัดสินเปิด Apple Store แต่ละสาขา ?

ซึ่งคุณแกรี่ก็ให้ความเห็นไว้น่าสนใจดังนี้

  • แอปเปิลมีวิธีการเลือกเปิด Apple Store ที่ละเอียดอ่อน และระมัดระวังเอามากๆ
  • การเปิด Store แต่ละสาขา จะต้องออกมาเพอร์เฟค สมบูรณ์ทุกด้าน
  • จำนวนยอดขายของสินค้าแอปเปิลในประเทศหรือระแวกนั้นๆ
  • จำนวนตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศ
  • สถานที่เปิดร้าน จะต้องอยู่ใจกลางเมือง ทำเลโดดเด่น มองเห็นได้ชัด การเดินทางจะต้องสะดวกทั้งจากคนในประเทศ และนักท่องเที่ยว
  • กฏหมายและแรงงานก็สำคัญ ค่าแรงต่อชั่วโมงเมื่อเทียบกับความคุ้มค่าในการเปิดสาขาต้องคุ้มค่า

สตีฟ จ็อบส์เองก็เคยให้ความเห็นว่าแอปเปิลจะไม่เปิด Apple Store แล้วขาดทุน ถึงแม้การตกแต่งหรือค่าเช่าสถานที่จะแพงแค่ไหน ก็ต้องได้กำไรกลับมา

ล่าสุดทีมงาน MacThai ได้พบว่ามีการพูดคุยในกลุ่มผู้เขียนข้อมูลใน Wikipedia ว่าการเปิด Apple Store ในไทยนั้นไม่มีแหล่งอ้างอิงที่ชัดเจน และได้ลบชื่อประเทศไทยออกจากรายการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้เราคงต้องรอดูกันต่อไป ซึ่งถ้าหากมีข่าวดี หรือข้อมูลอะไรเพิ่มเติม ทีมงาน MacThai ก็ไม่ลืมจะมารายงานให้ได้ทราบกันเช่นเคย

ที่มา – Wikipedia, ifoAppleStore