รีวิว: Epson M200 ปรินเตอร์ InkJet ระบบแท้งค์ ประหยัดกว่าในคุณภาพเทียบเท่าเลเซอร์

macthai-review-printer-epson-m200

ขึ้นชื่อว่าเครื่องปรินเตอร์สำหรับออฟฟิศสำนักงาน ส่วนใหญ่ก็จะเน้นเรื่องของความรวดเร็วในการพิมพ์และประหยัดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุด ซึ่งล่าสุด Epson ได้ออกปรินเตอร์รุ่น M200 ซึ่งใช้หมึกชนิดพิกเม้นต์ (Pigment) ที่ประหยัดกว่าเครื่องพิมพ์เลเซอร์เสียอีก !!

แกะกล่องรีวิวปรินเตอร์ Epson M200

สำหรับปรินเตอร์ Epson M200 นี้ต้องบอกก่อนเลยว่า เนื่องจากเป็นปรินเตอร์ที่เน้นการพิมพ์แบบประหยัดและใช้โหมดพิมพ์ขาว-ดำโดยเฉพาะ ฟีเจอร์จึงไม่ได้มีเยอะแยะมากมาย แต่จะเน้นที่คุณภาพการพิมพ์เสียมากกว่า

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับเครื่อง

 • ปรินเตอร์ Epson M200 สีดำ
 • สายเชื่อมต่อแบบ USB, สายไฟ
 • คู่มือการใช้งาน
 • หมึกพิมพ์สีดำขวดใหญ่ 1 ขวด และขวดเล็ก 1 ขวด

macthai-review-printer-epson-m200-012

เมนูสำหรับใช้งานด้านหน้า จะมีจอ LCD แสดงสถานะการพิมพ์ และตั้งค่าเมนูต่างๆ ได้เลย นอกจากนี้ก็มีปุ่มที่สามารถใช้ Copy หรือสแกนเอกสารได้ทันที โดยไม่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์เลยก็ได้

macthai-review-printer-epson-m200-013

ถาดด้านล่างยื่นออกมารับเอกสารที่พิมพ์ได้

macthai-review-printer-epson-m200-006

ด้านบนเป็นถาดป้อนกระดาษ ADF ป้อนได้สูงสุด 30 แผ่น

macthai-review-printer-epson-m200-005

สามารถสแกนเอกสาร ความละเอียดสูงสุด 1,200 x 2,400 dpi

macthai-review-printer-epson-m200-008

จุดเด่นคือหมึกที่ใช้พิมพ์แบบแท็งก์สีดำ ซึ่งจะมีแท็งก์อยู่ด้านข้าง ขวดหมึกที่ให้มาด้วยมีความจุ 140 มิลลิลิตร สามารถพิมพ์ได้มากถึง 6,000 แผ่น และมีหมึกขวดเล็กอีก 70 มิลลิลิตร ทำให้รวมแล้วพิมพ์ได้ 8,000 แผ่น ซึ่งก็ถือว่าแค่หมึกแถมก็ใช้ได้นานแล้ว

สำหรับค่าหมึกขนาด 140 มิลลิเมตรจะอยู่ที่ 690 บาท ทำให้ต้นทุนการพิมพ์อยู่ที่แผ่นละแค่ 11.5 สตางค์เท่านั้นเอง ซึ่งถือว่าสูสีหรือถูกกว่าเครื่องพิมพ์เลเซอร์หลายแบรนด์เลยทีเดียว

macthai-review-printer-epson-m200-009

ปรินเตอร์แบบแท็งก์ส่วนใหญ่จะมีปัญหาในการเคลื่อนย้ายเครื่อง เพราะหมึกมักจะเอียงและหกเลอะได้ง่าย ซึ่งรุ่น M200 ก็มีปุ่มให้ Lock ตัวแท็งก์หมึกไว้ให้ด้วย ทำให้เวลายกไปมาก็อุ่นใจได้ทีเดียว

macthai-review-printer-epson-m200-010

พอร์ทที่สามารถเสียบใช้งานได้คือเชื่อมต่อผ่าน USB หรือผ่านทางสาย LAN ซึ่งสามารถใช้ในวง Network ที่บริษัทเป็นเครื่องกลางสำหรับพิมพ์งานต่างๆ ได้เลย เหมาะสำหรับใช้ในสำนักงานได้ดี

macthai-review-printer-epson-m200-011

ทดลองใช้งานจริง พิมพ์ชัด เร็ว ประหยัดจริง

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ว่าแล้วก็มาทดลองใช้งานจริงกันเลยทีเดียว โดยการเชื่อมต่อกับเครื่องสามารถทำได้ทั้งจากสาย USB หรือสาย LAN ก็สามารถทำได้เช่นกัน (นอกจากนี้ยังสามารถทำได้ผ่าน WiFi แต่เครื่องรุ่นที่ทดสอบเป็นรุ่นเชื่อมต่อผ่าน LAN)

macthai-review-printer-epson-m200-02a.25 PM

ซึ่งการติดตั้งใช้งานก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร โดยเมื่อเสียบสาย USB กับเครื่อง ซึ่งทีมงานใช้ iMac ก็สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องลง Driver อะไรให้วุ่นวาย

macthai-review-printer-epson-m200-014

ทดสอบด้วยการสแกนภาพด้วยความละเอียดขนาด 1,200 x 2,400 dpi จากนั้นพิมพ์ออกมาด้วยความละเอียดสูงสุด ก็ได้ภาพออกมาสวยงามคมดี มองไกลๆ เหมือนภาพถ่ายเลยทีเดียว

จากการทดสอบใช้เวลาพิมพ์ภาพแบบละเอียดประมาณ 24 วินาที ทั้งนี้ขึ้นกับความละเอียดภาพเช่นกัน

macthai-review-printer-epson-m200-015

เมื่อทดลองพิมพ์เอกสารที่มีทั้งภาพและตัวอักษร ความเร็วในการพิมพ์ถือว่าไวมาก ใช้เวลาประมาณ 19-22 วินาทีต่อแผ่น ส่วนถ้าพิมพ์แบบเอกสารที่มีแต่ข้อความ ไม่มีรูปภาพจะใช้เวลาประมาณ 16-18 วินาที

macthai-review-printer-epson-m200-019

แน่นอนว่าตัวเครื่องถูกชูขึ้นมาสู้กับเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ซึ่งด้วยหมึกที่เป็นแบบแท็งก์ทำให้ประหยัดกว่าและหาซื้อหมึกได้ง่าย แต่เมื่อดูที่คุณภาพความคมชัด ก็อาจจะยังไม่ได้คมกริบแบบเครื่องเลเซอร์ก็จริง แต่ก็ถือว่าไม่ได้แย่กว่าอะไรมากมายนัก

ส่วนที่น่าสนใจคือความเร็ว + ความประหยัดที่ถือว่าทำได้ดีทีเดียว

macthai-review-printer-epson-m200-020

คุณภาพการพิมพ์อีกอย่างที่น่าสนใจคือการที่ Epson M200 ใช้หมึกชนิดพิกเม้นต์กันน้ำ ทำให้หมึกติดทนนาน ไม่ซีดจาง ขนาดลองเอาน้ำมาเทใส่ (เทเลยนะ ไม่ใช่หยดใส่) จากภาพก็จะเห็นว่าหมึกไม่เลอะออกมาอย่างที่เห็น ซึ่งน่าสนใจดีทีเดียว

รายละเอียดสินค้า

 • Epson M200 เป็นเครื่องพิมพ์แบบ All-in-One
 • จอภาพ LCD 2 บรรทัด ภายในตัวเครื่อง
 • ค่าใช้จ่ายเพียง 11 สตางค์ต่องานพิมพ์ ขาวดำ 1 หน้า
 • ความเร็วในการพิมพ์ 15 รูปภาพต่อนาที (ipm) และความเร็วในการพิมพ์แบบร่างเท่ากับ 34 หน้าต่อนาที (ppm)
 • รองรับการใช้งานผ่านแอพ Epson iPrint ผ่านสมาร์ทโฟน สามารถ upload ไปยัง cloud services เช่น Box.net, Dropbox, Evernote หรือ Google Doc
 • รับประกัน 2 ปี
 • ราคา: 7,490 บาท

macthai-review-printer-epson-m200-002

:: สรุป ::

Epson M200 ถือปรินเตอร์แบบ InkJet ในระบบแท้งค์ ที่เน้นใช้ในสำนักงานเป็นหลัก เพราะนอกจากความไวและคุณภาพในการพิมพ์ที่สวยงาม รวมเร็วแล้ว ยังประหยัดกว่าการพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์อื่นๆ อีกด้วย

สำหรับการใช้งานรวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ ถือว่าทำได้ดี นอกจากนี้ยังใช้หมึกที่คงทนและกันน้ำ แม้ราคาจะสูงสักหน่อย แต่ถ้าเทียบกับการประหยัดค่าใช้จ่ายได้จำนวนมาก ถ้าใครที่เน้นใช้งานในระยะยาว ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

รายละเอียดเพิ่มเติม – Epson M200