วิธีติดตั้งและเล่นเกม Gameboy Advance บน macOS ง่าย ๆ ผ่าน OpenEmu

how-to-use-openemu-on-macos

ก่อนหน้านี้ทีมงาน MacThai ได้นำเสนอการเล่น Gameboy Advance บน iPhone, iPad ไปแล้ว วันนี้ทีมงานจะมานำเสนอวิธีติดตั้งและเล่น Gameboy Advance บน macOS กันบ้าง โดยจะใช้แอพ OpenEmu

แอพ OpenEmu เป็นแอพที่เหล่านักพัฒนาหลายคน ร่วมกันทำ Emulator มากมายหลายเครื่องบน macOS และรวมทั้งหมดเอาไว้ด้วยกันภายในแอพ ๆ เดียว ซึ่งไม่เพียงแต่จะเล่นเกมบอยบนเครื่องแมคได้แล้ว ยังสามารถเล่น เครื่องเล่นเกม Nintendo 64, Sony PlayStation 1, PSP และอื่น ๆ ได้อีกเพียบเลยด้วย

 

วิธีติดตั้ง OpenEmu

อันดับแรกให้ไปโหลดแอพ OpenEmu มาลงก่อน โดยเข้าไปโหลดในลิงก์นี้ได้เลย  http://openemu.org
หลังจากนั้นก็โยนแอพที่โหลดมาไปไว้ในโฟลเดอร์ Applications เพิ่มความเป็นระเบียบ เป็นอันเสร็จ

openemu 1

วิธีลงเกม

หลังจากที่โหลด OpenEmu มาแล้ว ถัดมาก็ไปวิธีหาเกม ซึ่งก็อยู่กับความสามารถแต่ละคนแล้วว่าจะไปหามาจากไหน ซึ่งอาจจะลองหาในอินเตอร์เน็ตดู มีมากมายเต็มไปหมด แต่แอดแนะนำเว็บนึงแล้วกัน มีเกมเยอะเหมือนกัน และก็มีหลายเครื่องด้วย ไม่ว่าจะ GBC, GBA, NDS, PSP, PS1 และก็อื่น ๆ เพียบ

http://www.emuparadise.me

หลังจากที่เลือกเกมมาเสร็จเรียบร้อย วิ่งที่ลงก็ง่ายมาก นั่นก็คือ Drag & Drop หรือว่าโยนลงไปในแอพได้เลย เกมทั้งหมดก็จะขึ้นมาให้อัตโนมัติ ตามรูปด้านล่าง

openemu-2-0-1-os-x-emulator-n64-ps1-psp

openemu 5

ส่วนวิธีเข้าไปไปเล่นเกม เพียงแค่กด Double Click ที่เกม ก็เริ่มเล่นได้ทันที

openemu 6

 

วิธีเซตปุ่ม และจอยสติ๊ก

สำหรับวิธีเซตปุ่มสำหรับคนที่เล่นด้วยคีร์บอร์ด ให้เข้าไปที่ OpenEmu >> Preferences >> Controls จากนั้นก็ให้เลือกเครื่องเล่นเกมที่ต้องการเปลี่ยน ในที่นี่แอดจะเปลี่ยนของ Game Boy Advance เมื่อตั้งค่าเสร็จก็ปิดหน้าต่างนี้ไปได้เลย

openemu 7

สำหรับคนที่จะใช้จอยสติ๊ก ทางนักพัฒนา OpenEmu ได้บอกว่าสามารถใช้จอยของ PS3, PS4, Wiimote, Xbox 360 ซึ่งจอยส่วนใหญ่เพียงแค่ต่อ Bluetooth หรือเสียบเข้ากับแมค ก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยเข้ามาเซตใน Controls นี้เหมือนกัน โดยมาเลือกตรง Input ด้านล่าง

แต่สำหรับจอยอื่น ๆ เช่น จอยของ Xbox 360 และ Xbox One จำเป็นต้องลงไดร์ฟเวอร์ก่อนถึงจะสามารถใช้งานได้ ซึ่งสามารถอ่านวิธีและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

วิธี Save และ Load เกม

สำหรับวิธีเซฟเกมมีหลายวิธี วิธีง่ายที่สุดก็คือ ให้กด Console >> Quick Save หรือว่า Cmd + S หรือว่ากดไอคอนเซฟด้านล่าง และเลือก Save Current Game… ก็ได้เช่นกัน

openemu 8

สำหรับการโหลดเซฟเกมที่เราเล่นค้างไว้ ถ้าปิดเกม ๆ นั้นไปแล้ว และเข้าเกมมาให้ เกมจะต่อจากที่เราเล่นให้อัตโนมัติทันที สะดวกมาก หรือว่าถ้าเราเซฟเกมโดยกดไอคอนเซฟด้านล่าง เราก็สามารถเลือกเซฟเกมที่เราจะเล่นต่อได้ทันทีเช่นกัน

openemu 9

 

หมายเหตุ

และนี่เป็นวิธีติดตั้งและเล่น Gameboy Advance ทั้งหมด สำหรับใครที่ต้องการลองเล่นเกมของเครื่อง PS1, PSP หรือเกมอื่น ๆ นั้น ตัวแอพ OpenEmu อาจจะมีข้อจำกัดบางอย่าง ทำให้ไม่สามารถเล่นได้ทันที

ยกตัวอย่างเช่น เกมบน PS1 จะต้องทำการเบิร์นแผ่นเกม และต้องใส่แผ่นเล่น ซึ่งจะมีวิธีการทำที่ยุ่งยากมาก ถ้าใครสนใจลองเข้าไปอ่านในเว็บได้ และที่สำคัญผู้พัฒนา OpenEmu ได้บอกไว้ชัดเจนว่า บางเกมอาจจะเล่นไม่ได้ ต้องทำใจเท่านั้น เพราะนักพัฒนาจะไม่ตามแก้บั๊กที่มาจากเกม

แต่ทีมงาน MacThai ได้ทดสอบแล้ว เกมที่เป็นเกมของ GBC, GBA นั้นเล่นได้ทุกเกมแน่นอน จะมีปัญหาเฉพาะเกมจาก PS1, PSP, NDS เป็นต้น

openemu 10

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai