ผลวิจัยพบ Apple Watch มีความปลอดภัยสูงมากเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ประเภทเดียวกัน

apple-watch

บริษัทด้านความปลอดภัย AV-Test ได้ทำการทดสอบนาฬิกาอัจฉริยะ หรือ smart watch และสายรัดข้อมือฟิตเนสหลายรุ่นถึงความปลอดภัย ซึ่งจากผลก็พบว่ามีหลายรุ่นที่ไม่มีการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย หรือการปกป้องที่เพียงพอ

ในฝั่งของสมาร์ทวอชนั้น นักวิจัยกล่าวว่า Apple Watch นั้นแตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ เนื่องจากตัวระบบปฏิบัติการ และมีความปลอดภัยที่สูง และทำให้โอกาสที่จะติดตามผู้ใช้นั้นเป็นไปไม่ได้ (impossible) เพราะมีการเข้ารหัสอย่างเพียงพอ แต่ก็อาจมีช่องโหว่ที่เป็นไปได้บ้าง ส่วนอุปกรณ์ Android อีก 7 รุ่นนั้นมีความปลอดภัยที่แตกต่างกัน ซึ่งบางรุ่นนั้นก็ถือว่าความปลอดภัยไม่ดีพอทำให้มีการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้ง่าย

ส่วนฝั่งสายรัดข้อมือฟิตเนสที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดนั้น คือ Pebble Time, Microsoft Band 2 และ Basis Peak ส่วนฝั่งที่มีความเสี่ยงสูงสุดนั้น คือ Runtastic, Striiv และ Xiaomi โดยจากรายงานบอกว่าสินค้าเหล่านี้สามารถติดตามได้ง่าย เพราะไม่มีการปกป้องหรือการยืนยันตัวตนที่เพียงพอ โค้ดของแอพไม่มีการทำให้ข้อมูลปลอดภัย และทราฟฟิกของข้อมูลสามารถจัดการและดูได้โดยใช้ root certificate โดยเฉพาะ Xiaomi ที่ข้อมูลทั้งหมดไม่มีการเข้ารหัสบนสมาร์ทโฟนเลย

นักวิจัยกล่าวว่า ความปลอดภัยเหล่านี้ควรจะได้รับความใส่ใจมากขึ้น เพราะทุกวันนี้อุปกรณ์เหล่านี้มีความต้องการมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่ได้จำกัดเฉพาะเหล่านักกีฬาหรืองานด้านสุขภาพเท่านั้น

ที่มา – phys.org