รวม 4 สุดยอดแอพ Friendly Community สำหรับนักปั่น ได้สุขภาพดีพร้อมเพื่อนใหม่เพียบ !!

4-community-app-for-biker-thaihealth-featured-2

กิจกรรมปั่นจักรยาน ก็เป็นกิจกรรมที่เรียกเหงื่อได้พอสมควรเลยก็ว่าได้ บางคนก็ปั่นเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะปั่นในยิม ฟิตเนส หรือซื้อจักรยานมาปั่นตามท้องถนน บางคนก็ปั่นเพื่อแข่งขันล่ารางวัลในงานที่จัดกันขึ้นทั่วทุกภูมิภาคของไทย บางคนก็หิ้วจักรยานขึ้นเครื่องไปปั่นต่างประเทศก็มี

บางคนมีชมรมปั่นจักรยาน ปั่นกันเป็นก๊วน เป็นหมู่คณะ แต่บางคนไม่มีเพื่อนปั่น ไม่มีคนคอยให้คำปรึกษาพูดคุย ทำให้การปั่นคนเดียวมันรู้สึกน่าเบื่อได้

วันนี้ทีมงาน MacThai จึงมานำเสนอสุดยอด 4 แอพคอมมูนิตี้ออนไลน์สำหรับนักปั่นจักรยาน ไม่ว่าจะเป็นมือเก่า มือใหม่ หรือมือปั่นทีมชาติก็สามารถ พูดคุย แชร์ประสบการณ์การปั่น ซึ่งจะไม่ทำให้การปั่นจักรยานเหงาอีกต่อไป

สำหรับใครที่ยังนึกภาพไม่ออกลองไปชมคลิปตัวอย่างจำลองสถานการณ์ของน้องแนน น้องฝน และน้องไอซ์ กันว่าการใช้แอพคอมมูนิตี้ออนไลน์นั้นเป็นอย่างไร

4 แอพคอมมูนิตี้ออนไลน์สำหรับนักปั่น

4-community-app-for-biker-thaihealth-2244-community-app-for-biker-thaihealth-223

4 แอพที่ทีมงานเลือกมานั้น จะเป็นแอพที่สามารถสร้างสังคมออนไลน์ แถมเป็นแอพบันทึกการปั่นจักรยานของเราบนไอโฟนด้วย ซึ่งมันเหมาะกับนักปั่นจักรยานตัวยงเลยทีเดียว โดย 4 แอพที่เลือกมา ได้แก่ StravaEndomondoMap My Ride และ Levi’s Commuter เรามาเริ่มแอพแรกกันเลย

Strava [FREE]

แอพ Strava เป็นแอพหนึ่งที่ได้รับความนิยมทั้งนักวิ่งและนักปั่นจักรยาน เพราะแอพนี้สามารถใช้วัดระยะทาง ความเร็ว เวลาและบันทึกเส้นทางขณะวิ่งและปั่นจักรยานด้วย GPS บนไอโฟน ยิ่งไปกว่านั้นแอพนี้ยังรองรับ Fitness Tracker ยี่ห้อต่าง ๆ มากมายที่รองรับเทคโนโลยี ANT+ และยังรองรับ Apple Watch อีกด้วย

ส่วนฟีเจอร์ที่จะสร้างคอมมูนิตี้สำหรับนักปั่นจักรยานและนักวิ่ง ก็มี 5 อย่างหลัก ๆ ด้วยกัน ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำให้เราสามารถแชทกับเพื่อน ๆ คอยดูสถิตินักปั่นคนอื่น ๆ รวมไปถึงถ้วยรางวัลที่เขาคว้ามาจากการทำเควสในแอพได้ด้วย

4-community-app-for-biker-thaihealth-9 4-community-app-for-biker-thaihealth-12 4-community-app-for-biker-thaihealth-14

1) ดูเส้นทางการวิ่งหรือปั่นจักรยานของเพื่อน ๆ ที่เรา Follow ผ่านหน้า New Feed

2) ดูรายละเอียดการปั่นในแต่ละครั้งว่า มีความเร็ว, ระยะทางเท่าไหร่ เผาผลาญไปกี่แคลอรี่ ถ้วยรางวัลทั้งหมดที่เคยได้รับจากการ Challenge ต่าง ๆ

3) สามารถกด Like และ Comment ให้กำลังใจเพื่อน ๆ ในการปั่นแต่ละครั้งได้

4-community-app-for-biker-thaihealth-5 4-community-app-for-biker-thaihealth-11

4) สามารถกดเข้าร่วม Challenge หรือเควสได้ ถ้าเราทำสำเร็จเราจะได้ Badge สวย ๆ ไว้อวดเพื่อน ๆ ได้

5) ในแต่ละ Challenge มีการจัดอันดับ และมีรวมสถิติของคนที่เข้าร่วมทำ Challenge นี้ให้ดูอีกด้วย

สรุป

 • Strava นิยมใช้กันทั่วโลก สามารถหานักปั่นและตามไป Follow ได้ง่าย
 • มีระบบ Challenge ที่ทำให้เราอยากออกไปปั่นจักรยานมากขึ้น
 • สามารถเข้าไปดูสถิติการปั่นอย่างะลเอียดบนเว็บไซต์ Strava.com
 • สามารถเก็บรายละเอียดในการปั่นได้ดี ถึงแม้จะมีแค่ iPhone
 • รองรับ ANT+ และ Apple Watch ที่มาพร้อมกับ watchOS 2 อีกด้วย

4-community-app-for-biker-thaihealth-quote-2

 

ถึงแม้จะเป็นมือใหม่ แต่หัวใจเกินร้อยนะคะ

 

Endomondo [FREE]

ต่อมาเป็นแอพชื่อดังในการออกกำลังกายอีกตัวนึง ที่น่าจะรู้จักกันดี ก็คือ Endomondo ฟีเจอร์การบันทึกสถิติขณะออกกำลังกายก็จะคล้าย ๆ กับแอพ Strava ซึ่งจุดเด่นของ Endomondo ก็คือ มีประเภทกีฬาให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น วิ่ง ปั่นจักรยานทั้งแบบ Indoor และ Outdoor ชกมวย แบตมินตัน พายเรือ ฟุตบอล เทนนิส หรือแม้แต่โยคะก็ตาม

Endomondo ยังรองรับสายคาดอกเพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ สามารถเชื่อมต่อและไปแสดงผลบน Apple Watch และ Pebble ได้ด้วย แต่น่าเสียดายแอพบน Apple Watch ยังไม่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ ต้องใช้สายคาดอกเท่านั้น

นอกจากนี้แอพยังสามารถซิงค์ข้อมูลกับแอพโภชนาการอย่าง MyFitneesPal และแอพ Health ของแอปเปิลได้ ส่วนเรื่องคอมมูนิตี้ในตัวแอพก็ทำได้ดีไม่แพ้แอพอื่น ๆ เลย

4-community-app-for-biker-thaihealth-endomondo-194-community-app-for-biker-thaihealth-endomondo-15 4-community-app-for-biker-thaihealth-endomondo-18

ซึ่งจุดเด่นในด้านคอมมูนิตี้แอพของ Endomondo นั่นก็คือ เราสามารถสร้าง Challenge ขึ้นมาเองได้นั่นเอง ซึ่ง Strava จะมี Challenge ใหม่ ๆ เข้ามาทุกเดือนแต่ไม่สามารถสร้างเองได้

โดยเราสามารถตั้งชื่อ Challenge, กติกา, ระยะทาง, ประเภทกีฬาที่ต้องการแข่ง, วันที่เริ่มและสิ้นสุด Challenge รวมไปถึงรายละเอียดและรางวัลที่จะได้ในการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งเราอาจจะชวนเฉพาะกลุ่มเพื่อน ๆ หรือตั้งเป็น Public ชวนเพื่อนทั่วทุกมุมโลกมาแข่งก็ได้

4-community-app-for-biker-thaihealth-endomondo-20 4-community-app-for-biker-thaihealth-endomondo-17 4-community-app-for-biker-thaihealth-endomondo-16

ในโหมดนี้เราสามารถพิมพ์หา Challenge ที่เราอยากเข้าได้ ซึ่งจะมีไอคอนกีฬาประเภทนั้น ๆ ระบุไว้ด้านล่าง เมื่อเรากดเข้าไปดู Challenge ก็จะพบจำนวนผู้เข้าร่วม ระยะทาง หรือแคลอรี่ที่เบิร์นไปได้ทั้งหมด ซึ่งจะเอาสถิติจากทุกคนที่กำลังทำ Challnge นั้นมารวมกัน เหมือนทำเควสรวมพลังกันอะไรประมาณนั้น

ด้านล่างก็จะมีหน้าตา Top 3 ของ Challenge นั้น ๆ โชว์เด่นเป็นสง่า และในแท็บสุดท้าย ก็จะเป็นเหมือนช่องทางให้คนที่ทำเควสมาแชทหรือมา Comment ให้กำลังใจกัน ทำให้รู้สึกว่าเราไม่ได้ปั่นอยู่คนเดียว

สรุป

 • Endomondo มีดีตรงที่มีกีฬาหลายประเภทให้เลือก ซึ่งเยอะมาก
 • สามารถสร้าง Challenge เองได้ กำหนดกติกาเองได้ ชวนเพื่อน ๆ หรือเปิดเป็น Public ได้
 • Apple Watch ยังไม่รองรับ watchOS 2 ทำให้ไม่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้
 • รองรับ Fitness Tracker และแอพที่มาเชื่อมต่อได้ไม่เยอะเท่าแอพอื่น ๆ

 

4-community-app-for-biker-thaihealth-quote-33

 

 

Map My Ride [FREE]

Map My Ride และ Map My Ride+ ($2.99) เป็นแอพออกกำลังกาย หน้าตาสวยงามน่าใช้อีกแอพหนึ่ง ซึ่งจุดเด่นของแอพตัวนี้ก็คือเชื่อมต่อกับแอพออกกำลังกาย และ Fitness Tracker ดัง ๆ ได้หลายเจ้า เช่น Jawbone, Fitbit, Garmin, Misfit, Withings และอุปกรณ์ทุกตัวที่รองรับ ANT+ และ Bluetooth Smart™ ยกเว้น Apple Watch

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่านักพัฒนาตั้งใจจะไม่ทำแอพบน Apple Watch หรือว่ากำลังพัฒนาอยู่ อย่างไรก็ตามฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ของแอพตัวนี้ก็มีมากมาย ไม่ว่าจะจดบันทึกสถิติ ระยะทาง เวลา ความเร็วเหมือนแอพอื่น ๆ สิ่งที่แอพอื่นไม่มีคือสามารถแสดงข้อมูลกิจวัตรประจำวันในแต่ละวันเป็นกราฟสวยงาม ซึ่งมีเวลาที่เราเดิน ออกกำลังกาย ตอนนอน หรือช่วงที่เราตื่นได้

 4-community-app-for-biker-thaihealth MapMyRide-1 4-community-app-for-biker-thaihealth MapMyRide-3 4-community-app-for-biker-thaihealth MapMyRide-2

สำหรับด้านคอมมูนิตี้ของ Map My Ride ก็จะคล้าย ๆ กับ Endomondo คือสามารถสร้าง Challenge เองได้ ประเภทกีฬาไม่ได้มีแค่ปั่นจักรยาน แต่มีกีฬาประเภทอื่น เช่น ฟุตบอล ว่ายน้ำ โยคะ เดิน กอล์ฟ ซึ่งจุดแตกต่างคือ ไม่สามารถค้นหา Challenge ขอคนอื่นได้ เราสามารถ Invite เพื่อนตัวเองได้เท่านั้น

แต่ก็มี Featured Challenge ที่เป็นแคมเปญ Public มีคนเข้าร่วมหลายหมื่นคนจนถึงหลักแสนก็มี ซึ่งแคมเปญพวกนี้จะได้รางวัลจริง ๆ ไม่ใช่แค่ได้ถ้วยรางวัลแบบแอพอื่น โดยรางวัลอาจจะมาจากการสุ่มผู้เข้าร่วมทุกคน หรือว่าผู้ที่ทำสถิติสูงสุดในแต่ละแคมเปญนั้น ๆ ซึ่งรางวัลส่วนใหญ่ก็จะเป็น Gift Card หลายร้อยดอลลาร์เลยทีเดียว

4-community-app-for-biker-thaihealth MapMyRide-11 4-community-app-for-biker-thaihealth MapMyRide-10 4-community-app-for-biker-thaihealth MapMyRide-12

สรุป

 • Map My Ride รองรับอุปกรณ์และแอพจากหลายเจ้า และยังรองรับ ANT+ ด้วย
 • ไม่มีแอพบน Apple Watch
 • สามารถใช้ไอโฟนในการบันทึกข้อมูลในการปั่นจักรยานได้
 • สร้าง Challenge เองได้ แต่ไม่สามารถตั้ง Public ให้คืนอื่นเข้าร่วมได้ ต้อง Invite ไปเท่านั้น

 

4-community-app-for-biker-thaihealth-quote-1 2 copy

Levi’s Commuter [FREE]

และแอพสุดท้าย Levi’s Commuter ใช่แล้วยี่ห้อกางเกงยีนส์ที่ทุกคนรู้จักนั่นแหละ ทาง Levi’s ได้ทำแอพปั่นจักรยานสุดอินดี้ ที่แหวกแนวไม่เหมือนใคร เพราะมีดีที่ UI ที่สวยงามเข้ากับสินค้าและแบรนด์ของ Levi’s เอง

เมื่อเปิดเข้ามาในแอพก็จะเจอหน้าหลัก ซึ่งด้านบนจะแสดงระยะทางที่เราปั่นไปทั้งหมด เมื่อเรากดเข้ามาไอคอนรูปจักรยานตรงกลาง แอพก็จะเริ่มบันทึกการปั่นของเราทันที ซึ่งสิ่งที่แอพนี้ไม่เหมือนแอพอื่นนั่นก็คือ เส้นทางที่เราปั่นจะแสดงเป็นเส้นปะ 2 เส้น ขนานกันไปตลอดเส้นทาง เหมือนเส้นด้ายบนกางเกงยีนส์ Levi’s นั่นเอง

4-community-app-for-biker-thaihealth-Levi-2 4-community-app-for-biker-thaihealth-Levi-13

สามารถเปิดไฟฉายได้ทั้ง 5 แบบด้วยกัน แบบแรกจะเป็นไฟฉายธรรมดา ไฟของความช่วยเหลือ SOS และไฟกระพริบซึ่งเลือกความเร็วได้ 3 ระดับ

ยิ่งไปกว่านั้นแอพ Levi’s Commuter ยังมีสิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่ใช้แอพนี้เท่านั้น นั่นก็คือ มีส่วนลดราคาสินค้าจากร้านดัง ๆ เรียกได้ว่าการปั่นจักรยาน นอกจากจะช่วยให้ร่ายกายแข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนลดแจกสำหรับนักปั่นอีกด้วย ดีมาก ๆ

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจเลยทีเดียวก็คือ สามารถช่วยกันระบุตำแหน่งที่อาจจะเป็นอันตรายต่อนักปั่นทั้งหลาย ซึ่งเราสามารถปักหมุดตำแหน่งที่อาจจะมีท่อชำรุด ทำถนนอยู่ หรือว่าในถนนที่จักรยานไม่สามารถปั่นเข้าไปได้

4-community-app-for-biker-thaihealth-Levi-12 4-community-app-for-biker-thaihealth-Levi-11 4-community-app-for-biker-thaihealth-Levi-14

สำหรับคอมมูนิตี้ในแอพนี้อาจจะไม่ได้มีเยอะเท่าแอพอื่น เพราะแอพนี้จะมี Challenge โผล่ขึ้นมาบางช่วงเท่านั้น ไม่มีให้เลือกเยอะ ๆ เหมือนแอพอื่น ซึ่งเราต้องคอยดูว่า Challenge จะโผล่มาให้เราแข่งกันปั่นเมื่อไหร่ เช่น ให้ปั่นจักรยานให้ครบ 501 กิโลเมตร รับไปเลยคูปองส่วนลด 501 บาท พร้อม Badge สุดสวยจาก Levi’s อีกด้วย

เรียกได้ว่าแอพ Levi’s Commuter ถึงแอพจะมีฟีเจอร์ด้านออกกำลังกายเท่าแอพอื่น ๆ แต่ทางแอพนี้ ปั่นจริง แจกจริง ยิ่งปั่นเยอะ ยิ่งได้ส่วนลด สิทธิพิเศษมากมาย

4-community-app-for-biker-thaihealth-Levi-15 4-community-app-for-biker-thaihealth-Levi-9 4-community-app-for-biker-thaihealth-Levi-10

สรุป

 • จุดเด่นของ Levi’s Commuter คือมีสิทธิพิเศษมากมาย ที่จะมาคอยแจกนักปั่นทั้งหลาย
 • มีฟีเจอร์ไฟฉาย ระบุตำแหน่งอันตรายบนท้องถนน
 • แอพสวยงาม ออกแบบไม่เหมือนใคร ตามสไตล์ Levi’s เค้าเลย
 • ฟีเจอร์ด้านออกกำลังกายสู้แอพอื่นไม่ได้
 • ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ Apple Watch, Fitness Tracker หรือแอพอื่น ๆ ได้เลย

 

สุดท้ายก็อยากจะฝากเพื่อน ๆ ทุกคนสำหรับผู้ที่รักและชื่นชอบในการปั่นจักรยาน ลองโหลดแอพที่ทีมงาน MacThai แนะนำดู นอกจากจะปั่นให้ได้เหงื่อ ได้สุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ยังสามารถพูดคุยหรือแชทกับนักปั่นคนอื่น ๆ ที่เราอาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อนได้ ซึ่งจะทำให้การปั่นจักรยานดูไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

4-community-app-for-biker-thaihealth-quote-4

4-community-app-for-biker-thaihealth-quote-5

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

thanks thai health