เผยวิธีลบข้อมูลไม่จำเป็น, Cache, Others บน iPhone, iPad ง่าย ๆ ได้คืนมาเกือบ 2 GB !!

how to recover storage iphone ipad by buy movie-FEATURED

หลังจากที่ทีมงาน MacThai ได้เคยนำเสนอ รวม 7 วิธีเคลียร์พื้นที่ ใน iPhone, iPad ให้ได้พื้นที่คืนมาเพียบ !! ซึ่ง 7 วิธีดังกล่าวนี้จะเป็นวิธีที่เราต้องไปไล่ลบไฟล์ ข้อมูล เพลง แอพและอื่น ๆ เอง

แต่ล่าสุดทีมงาน MacThai ได้ไปเจอวิธีหนึ่งมา ซึ่งวิธีนี้เป็นที่วิธีง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ และที่สำคัญ แค่กดปุ่มเดียว ก็สามารถกู้ข้อมูลกลับคืนมาได้หลาย GB เลยทีเดียว มาดูกันว่าวิธีนี้มันทำยังไง ??

 

วิธีการกู้พื้นที่ง่าย ๆ แค่กดปุ่มเดียว

ก่อนอื่นมาอธิบายหลักการ และก็เงื่อนไขกันก่อน คือว่า วิธีนี้นั้นจำสามารถใช้ได้กับ iPhone, iPad ที่เหลือพื้นที่ในตัวเครื่องน้อยมาก ประมาณไม่ถึง 1 GB ซึ่งวิธีการก็คือให้ไปโหลดหนังใน iTunes Store บน iPhone หรือ iPad แต่ไม่ต้องใส่หรัสผ่าน เพื่อกดซื้อจริง ๆ เพียงแค่นี้ก็ได้พื้นที่กลับมาแล้ว ซึ่งทีมงานได้ลองทดสอบแล้ว ก็ได้พื้นที่กลับมาจริง ๆ ด้วย

how to recover storage iphone ipad by buy movie-1

ขั้นตอนแรกก็คือ ให้เข้าไปเช็คพื้นที่ที่เหลืออยู่ในเครื่องก่อนว่าเหลือเท่าไหร่ โดยเข้าไปที่ Settings/General/About จากรูปด้านบนจะเห็นว่าไอโฟนของทีมงานเหลือประมาณ 500 MB ซึ่งเหลือน้อยกว่า 1 GB

how to recover storage iphone ipad by buy movie-2

หลังจากนั้นให้กดเข้าไปที่แอพ iTunes Store เพื่อเข้าไปซื้อหนัง ให้เลือกหนังเรื่องอะไรก็ได้ ทีนี้ให้กดปุ่ม “Buy” ด้านบน ถัดมา ถ้ามีกล่องข้อความเด้งให้ใส่ Apple ID หรือสแกนลายนิ้วมือผ่าน Touch ID เพื่อยืนยันการซื้อ ตรงนี้ให้เรากด Cancel ไป แต่ถ้ามีข้อความเด้งขึ้นมาว่าไม่สามารถดาวน์โหลดได้ ก็แค่กด OK ไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

how to recover storage iphone ipad by buy movie-3

มาดูผลลัพธ์ว่าจะกู้พื้นที่ว่างในเครื่องได้กี่ GB จะเห็นว่าก่อนทำไอโฟนของทีมงานมี 542.9 MB และหลังจากที่ทำวิธีนี้ไปซักครู่ พื้นที่ก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งตอนนี้ไอโฟนทีมงานมีพื้นที่ 2.25 GB หรือได้พื้นที่คืนมาเกือบ 2 GB เลยทีเดียว

how to recover storage iphone ipad by buy movie-4

ซึ่งแอดลองทำหลาย ๆ ครั้ง พื้นที่ก็เพิ่มขึ้นแทบทุกครั้ง แต่พื้นที่ที่ได้กลับคืนมาจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับเครื่องและการใช้งานก่อนหน้าของเรา

 

 

แล้วพื้นที่ มันมาจากไหน ??

จากการสันนิษฐานว่า พื้นที่ที่เพิ่มขึ้นมาเกือบ 2 GB นั้นมันมาจากไหน แอปเปิลทำยังไงให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น ทีมงานจึงคาดการว่า พื้นที่ในส่วนของ Others ซึ่งจะเก็บข้อมูลพวก Cache ในแอพต่าง ๆ เอาไว้ และเมื่อพื้นที่ใกล้เต็ม คาดว่าแอปเปิลอาจจะจัดการพื้นที่ในตัวเครื่องให้เพิ่มมากขึ้นเองโดยอัตโนมัติ ทำให้เราได้พื้นที่คืนมาอีกเยอะพอสมควร

how to recover storage iphone ipad by buy movie-5

ที่มา – Mashable

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai