รวม 5 ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจของ Photos บน iOS 10 จะมีอะไรใหม่บ้าง ไปดูกัน

iOS_10_photos

Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับแอพ Photos บน iOS 10 โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายอย่างที่น่าสนใจ ซึ่งวันนี้ทีมงาน MacThai จะรวบรวมมาให้ชมกัน

photos-ios-10-1

  1. เปิดแผนที่ดูตำแหน่งรูปที่เคยถ่าย

Places เก็บรูปถ่ายในสถานที่ และรวบรวมกันไว้บนแผนที่มาอยู่บนที่เดียวกัน ซึ่งแอพ Photos ก็มีแผนที่อยู่แล้ว แต่การใช้งานใน iOS 10 จะสะดวกขึ้นมาก ฉะนั้นเราจะสามารถดูภาพได้ตามสถานที่ที่ถ่ายได้อย่างง่ายดาย

photos-ios-10-4

2. ระบบจดจำใบหน้า แยกได้หมดใครเป็นใคร

Face Recognition ระบบจดจำหน้าตาของคนที่อยู่ในภาพ และสามารถเก็บรวบรวมเป็นอัลบั้มภาพของแต่ละคนได้ และเราสามารถตั้งชื่อคนได้จากภาพที่ Photos รวบรวมมาให้ และจัดการภาพของคน ๆ นั้นได้ทั้งหมด

photos-ios-10-5

3. ระบบค้นหาวัตถุอัตโนมัติ ม้า, บ้าน, ขนมเค้ก หาเจอหมด

Object & Scene Recognition หรือระบบตรวจจับวัตถุหรือฉาก เพื่อระบุว่าในภาพนั้นมีฉากอะไรบ้าง เช่น ในภาพด้านบนก็จะมีม้า, น้ำ, ภูเขา

ซึ่งข้อมูลที่ได้จากทั้ง Face Recognition และ Object & Scene Recognition จะเอามาใช้ในการปรับปรุงการค้นหาด้วย เช่น ถ้าพิมพ์คำว่า Horse ก็จะขึ้นภาพที่ Photos ตรวจเจอม้าในภาพ และทั้งหมดนี้ Apple กล่าวว่าสามารถทำได้เสร็จบนเครื่อง ไม่ได้อัพโหลดภาพลงเซิร์ฟเวอร์ของ Apple เพื่อทำการวิเคราะห์หรือตรวจจับวัตถุภายในภาพ

ios-10-photos

4. เสิร์ชข้อมูลง่ายขึ้น หาชื่อ, สถานที่, วันเวลา ได้หมด

ระบบค้นหาภาพใน iOS 10 จะช่วยให้เราค้นหาภาพได้ง่ายขึ้น โดยเราสามารถค้นหาจากชื่อของเพื่อนๆ ที่เรา Tag ใบหน้าไว้ หรือหาจากสถานที่เคยไป รวมถึงระบุวันเวลาได้หมดเลย

ยกตัวอย่างเช่น Joy, Bow, Siam, 2015 หมายถึงการค้นหารูปที่มีจอยและโบว์ ถ่ายที่สยามเมื่อปีที่แล้วเป็นต้น

photos-ios-10-15

5. Memories รวมภาพความทรงใจในเหตุการณ์เดียวกัน

สุดท้ายคือ Memories ที่ Apple จะรวบรวมภาพทั้งหมดบน iPhone มาหาความเชื่อมโยงต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นคน, วันที่, หัวข้อ, สถานที่ ฯลฯ ซึ่งข้อมูลที่ใช้นี้ก็มาจาก Face Recognition และ Object & Scene Recognition รวมถึงสถานที่, เวลา ฯลฯ และเก็บไว้รวมเป็นอัลบั้มเดียวกันภายใน Memories

ภายใน Memories นี้จะมีภาพทั้งหมดที่มีความเชื่อมโยงกันตามหัวข้อที่ Apple จัดไว้ให้ เมื่อกดเข้าไปใน Memories ก็จะพบกับภาพทั้งหมด และตัวเลือกในการจัดการ เช่น สร้างสไลด์โชว์ที่สามารถแต่งธีมได้เองในระดับหนึ่ง, ลบ Memories, หรือดู Memories อื่น ๆ ที่ใกล้เคียง

เมื่อปรับแต่งสไลด์โชว์เสร็จแล้วสามารถแชร์ไฟล์ลง YouTube, Facebook, Vimeo, เก็บไว้บน Cloud ต่าง ๆ เช่น Dropbox, iCloud Drive, OneDrive, Google Drive ฯลฯ ก็ได้ หรือจะเซฟวิดีโอเก็บลงในเครื่องก็ได้เช่นกัน

เรียบเรียงจากบทความโดย MacRumors, Apple Event June 2016