พาดูฟีเจอร์ใหม่กับ Siri บน Mac ทำอะไรได้บ้าง ? บอกเลยเจ๋งกว่าที่คิด รองรับภาษาไทยด้วย

siri_on_mac

macOS Sierra มาพร้อมกับ Feature ที่หลายคนรอคอยก็คือ Siri จะมาอยู่บน Mac ซักที ซึ่งการมาของ Siri ในครั้งนี้ทางทีมงาน MacThai จะมาแอบดูกันว่าเราสามารถใช้งาน Siri ได้แบบไหนบ้างบน Mac แล้วการใช้งาน Siri บน Mac จะช่วยให้เราทำงานได้สะดวกมากขึ้นหรือไม่ วันนี้เราจะมาพบคำตอบกัน สำหรับ macOS Sierra จะปล่อยให้ผู้ใช้งานสามารถอัพเดทได้ฟรี ก่อนสิ้นปีนี้ 

 

ผู้ช่วยคนเดิม เพิ่มเติมคืออยู่บน Mac

สำหรับใครที่คุ้นเคยการใช้งาน Siri บนอุปกรณ์ iOS อยู่แล้วก็คงรู้ดีว่าเราสามารถสั่งการ Siri ได้อย่างไรบ้าง ซึ่งจริง ๆ ก็จะไม่แตกต่างกันมากนักในแง่ของการใช้งาน แต่การที่มี Siri อยู่บน Mac นั้นก็อาจจะเพิ่มประสบการณ์การใช้งาน Mac ให้สะดวกยิ่งขึ้น

siri_on_mac_hello

ใน macOS Sierra เราจะสามารถเรียกใช้งาน Siri ได้จากการกดปุ่ม Siri ซึ่งจะมีทั้งอยู่บน Dock และอยู่บน menu bar ด้านบน เมื่อกดแล้วก็สามารถพูดได้ทันที ตัวหน้าต่างของ Siri จะปรากฏค้างไว้อยู่บริเวณมุมขวาบนของหน้าจอ และมีปุ่มปิดเพื่อเสร็จสิ้นงานแล้ว

siri_thai_mac

เราสามารถตั้งค่าการใช้งาน Siri เพิ่มเติมได้ที่ System Preferences โดยไปที่ Siri จากนั้นก็จะมีหน้าต่างขึ้นมา เราสามารถเลือกตั้งค่าต่าง ๆ ได้ทั้ง

  • ภาษาที่ใช้ (มีภาษาไทย)
  • Voice Feedback เลือกว่าต้องการใช้ Siri พูดตอบกลับมาหรือไม่ หากเลือกไม่จะมีแต่ข้อความ
  • Mic input เลือกว่าจะรับเสียงจากอะไร ปกติจะเลือกให้อัตโนมัติ (ถ้าเสียบหูฟังจะรับเสียงจากไมค์ของหูฟัง)
  • Keyboard Shortcut สามารถตั้ง shortcut สำหรับเรียกใช้งาน Siri ได้
  • Show Siri in menu bar เลือกว่าต้องการให้ icon Siri ปรากฏบนแถบด้านบนหรือไม่

หวัดดี สิริ

เราจะมาทดลองใช้กัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่า Siri ภาษาไทย อาจจะไม่มีฟีเจอร์เทียบเท่ากับ Siri ในภาษาอังกฤษ ซึ่งก็เหมือนกับ Siri บนอุปกรณ์ iOS และหากต้องการให้ Siri และ Mac สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นขึ้นก็ควรตั้งภาษาของ Siri ให้ตรงกับภาษาของเครื่อง (เช่นเดียวกับ iOS)

เวลา ปฎิทิน การแจ้งเตือน

อาจจะเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่การที่มาอยู่บน Mac นั้นย่อมสร้างความสะดวกสบายให้เรามากขึ้น เช่นเมื่อเราทำงานอยู่แล้วนึกอะไรขึ้นได้ ก็ไม่ต้องหยิบโทรศัพท์หรือพิมพ์ให้ยุ่งยาก เพียงแค่กด Siri แล้วบอกให้สร้างการแจ้งเตือนใหม่เลยก็ได้

siri_ask_reminder_time

แผนที่และค้นหาสถานที่

เราสามารถบอกให้ Siri ค้นหาสถานที่ เปิดแผนแล้วหาเส้นทางไปยังที่ต่าง ๆ ได้ และสามารถส่งแผนที่ไปยังบน iPhone เพื่อเริ่มต้นการเดินทางได้ทันที หรือเราสามารถถามหาสถานที่ปัจจุบันที่เราอยู่ก็ได้ (ต้องเปิดให้ Siri เข้าถึง Location ด้วย)

siri_ask_location

ส่งอีเมล ส่งข้อความ และอ่านให้เราฟัง

เราสามารถสั่งให้ Siri ส่งข้อความ ส่งอีเมล หรือโทร FaceTime ได้ โดย Siri ก็จะทราบชื่อจากรายชื่อผู้ติดต่อบน Mac หรือบน iCloud ของเรา เรายังสามารถบอกให้ Siri อ่านอีเมลให้ฟัง หรือถามว่ามีข้อความใหม่หรือไม่ก็ได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็จะใช้งานร่วมกัน Continuity ทำให้สามารถ sync ข้อมูลต่าง ๆ มาจาก iPhone ได้

siri_on_mac_mailing

ในส่วนของการส่งข้อความนั้น ในตอนนี้ Siri ยังแจ้งเราว่าให้เข้าไปทำใน App ซึ่งคาดว่าการพัฒนาในส่วนนี้ยังไม่เสร็จดี ฟีเจอร์นี้น่าจะพร้อมใช้งานในเวอร์ชั่นจริง

siri_on_mac_message

หุ้น

เราสามาถถามข้อมูลเกี่ยวกับหุ้นกับ Siri ได้ โดยข้อมูลที่นำมาแสดงขั้นก็มาจาก Yahoo เช่นเดียวกับบนอุปกรณ์ iOS

siri_on_mac_stock

ค้นหาข้อมูลผ่าน Google

เราสามารถบอกให้ Siri ค้นข้อมูลต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น สะพานโกลเดนเกตยาวเท่าไหร่ ? หรือค้นหารูปภาพต่าง ๆ

siri_ask

โดยในส่วนนี้จะมีความพิเศษมาก เนื่องจากเราสามารถลากรูปภาพที่ได้จากการค้นหานั้น มาใส่ในเอกสารที่เรากำลังพิมพ์อยู่ได้ ซึ่งก็น่าจะสร้างความสะดวกเป็นอย่างมาก

siri_drag_and_drop

การทำแบบนี้ ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนหน้าต่างไปเปลี่ยนหน้าต่างมา เพราะ Siri นั้นจะลอยอยู่บนมุมขวาอยู่แล้วเราต้องการรูปอะไรมาประกอบงานของเราก็สามารถบอกให้ Siri ค้นหาแล้วลากมาใส่ได้เลย

ควบคุมการเล่นเพลง

ในส่วนตรงนี้นับว่าสะดวกมาก ๆ เพราะในขณะที่เราทำงานเราอาจจะไม่อยากเสียสมาธิในการไปเปลี่ยนเพลง หรือเปิดเพลง เราก็สามารถสั่งให้ Siri ทำให้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเพลงหรือการควบคุมต่าง ๆ

siri_on_mac_playlist

เราสามาถสั่งได้ตั้งแต่ค้นหาเพลง เปลี่ยนเพลง เล่นเพลงถัดไป ถามชื่อเพลง “สิริ เพลงนี้ชื่ออะไร ?” หรือสั่งให้ Siri เล่นเพลงจาก playlist อย่าง “สิริ เล่นเพลงจากเพลย์ลิสต์ออกกำลังกาย” 

siri_playlist_ask_music

ความสามารถอื่น ๆ

แน่นอนว่าเราสามาถคุยเล่นกับ Siri ได้เช่นเดียวกับบน iOS รวมถึงคำสั่งอื่น ๆ อย่าง “สิริ เปิดแอพรูปภาพ”  หรือ “สิริ พรุ่งนี้ฝนจะตกไหม”

siri_mac_ask_time

สรุป

Siri นั้นเริ่มต้นจากบน iPhone จากนั้นก็มาอยู่บน iPad และตอนนี้  Siri ได้เข้ามาอยู่บน Mac นั่นแสดงว่า Apple เห็นความสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีผู้ช่วอัจฉริยะอย่าง Siri ให้เป็นประโยชน์ยิ่งขึ้น แม้ว่าในบางส่วนอาจจะยังตามหลัง Google Now คู่แข่งตัวสำคัญอยู่บ้าง แต่การที่ Siri นั้น native มากับระบบปฏิบัติการ ก็น่าจะช่วยให้การทำงานต่าง ๆ ราบรื่นมากขึ้น เห็นได้ชัดในส่วนของการ Drag and Drop รูปภาพที่ Search จาก Siri แสดงว่า Apple ไม่ได้ต้องการเอา Siri มาทดแทนการคลิกเมาส์ของเรา แต่ต้องการให้ Siri มาค่อยช่วยให้การทำงานของเรารวดเร็วยิ่งขึ้น 

sierra_macbook

macOS Sierra จะปล่อยให้ผู้ใช้งานสามารถอัพเดทได้ฟรี ก่อนสิ้นปีนี้  แต่ก่อนหน้านั้น Apple จะมีการเปิดให้คนทั่วไปสามารถลงชื่อร่วมทดสอบ macOS Sierra นี้ได้ในโครงการ Apple Beta Software ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปลงชื่อร่วมทดสอบได้ฟรี เมื่อ Apple พร้อม จะทำการเปิดให้ update ได้

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai