รีวิว: SOOK Library แอพรวมหนังสือ เพิ่มความสุข โหลดฟรีทุกเล่ม !!

sook-library-app-ios-thaihealth-featured

“คนไทยอ่านหนังสือปีละ 8 บรรทัด” มันอาจจะเป็นวลีที่คนไทยหลายคนเคยได้ยินติดหูกันบ่อย ๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าคนไทยอ่านหนังสือน้อยมาก อย่างไรก็ตามหนังสือก็ยังคงเป็นสื่อที่สำคัญที่ทำให้คนเรามีมุมมอง มีความรู้ในสิ่งใหม่ ๆ ที่เราอาจจะยังไม่เคยนึกคิดหรือรู้ว่าก่อน

ซึ่งตอนนี้โลกมันก็เปลี่ยนไปมากทุกคนหันมาเสพสื่อที่อยู่บนอินเตอร์เน็ต โซเชียลมีเดียกันมากขึ้น และนี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คนอ่านหนังสือน้อยลง วันนี้ทีมงาน MacThai จึงขอนำเสนอแอพห้องสมุดที่รวบรวม หนังสือ นิตยสาร คลิปวีดิโอ ที่เหมาะกับคนไทยทุกคน และเชิญชวนให้คนไทยมีสุขภาพกาย สุขภายใจที่ดี นั่นก็คือแอพ “SOOK Library”

 

SOOK Library คืออะไร ? ​

sook-library-app-ios-thaihealth-21

SOOK Library เป็นแอพที่ทาง สสส. เป็นผู้ที่พัฒนาขึ้นมา เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการอ่านของคนไทยในอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ซึ่งแอพ SOOK Library เป็นแอพที่รวบรวมหนังสือหลาย ๆ ประเภทมากมาย เช่น หนังสือเพื่อสุขภาพ การท่องเที่ยว นิตยสาร นิทานสำหรับเด็ก รวมไปถึงนิทานธรรมะ คลิปวีดิโอ ออกกำลังกาย ลดอ้วน ลดหุ่นด้วย

ซึ่งทาง สสส. ก็มีการอัพเดทหนังสือให้ผู้อ่านมีหนังสือใหม่ ๆ ให้อ่านอยู่เรื่อย ๆ และที่สำคัญคือไม่ต้องสมัครสมาชิก ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อหรือเช่าหนังสือ สามารถโหลดหนังสือในแอพ SOOK Library ได้ฟรีทุกเล่ม !!

 

สามารถโหลดแอพ SOOK Library ได้ที่ไหน ?

แอพ SOOK Library สามารถใช้งานได้บน iPhone, iPad, สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Android ด้วย สามารถดาวน์โหลดได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลย

iOS : https://itunes.apple.com/th/app/sook-library/id859185098?mt=8

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vasinno.sookLibrary&hl=th

 

หน้าตาแอพ SOOK Library

sook-library-app-ios-thaihealth-16

เมื่อกดเข้าไปที่แอพ SOOK Library ก็จะพบหน้าหลักของแอพ ซึ่งหน้าตาก็จะคล้าย ๆ กับ App Store ของแอปเปิล คือด้านบนก็จะเป็นหนังสือแนะนำ หรือโฆษณาหนังสือดี ด้านล่างก็จะมีหนังสือเด็ดประจำเดือน หนังสือแนะนำ คลิปวีดิโอสร้างสุข และหนังสืออื่น ๆ ซึ่งจะจัดเป็นหมวดหมู่อย่างชัดเจน

sook-library-app-ios-thaihealth-3 sook-library-app-ios-thaihealth-7 sook-library-app-ios-thaihealth-11

เมื่อกดเข้าไปก็จะเจอรูปหน้าปกหนังสือ ชื่อหนังสือพร้อมกับสำนักพิมพ์ ประเภทและปีที่พิมพ์ของหนังสือเล่มนั้น และเรายังสามารถหาหนังสือได้จาก Categories ทั้งหมดของ SOOK Library ได้โดยไปที่หน้าหลัก จากนั้นกดปุ่มด้านบนซ้ายมือ

Catagories ทั้งหมดที่มีในแอพมีมากมายหลายหมวด ได้แก่ สุขกาย อาหารโภาชนาการ สุขใจ ครอบครัว ท่องเที่ยวและสิ่งแวดล้อม ธุรกิจและการจัดการ หนังสือเด็กและเยาวชน เทคโนโลยี พัฒนาตัวเอง Lifestyle และ งานอดิเรก

นอกจากหนังสือแล้วแอพ SOOK Library ก็ยังมีวีดิโอและ Infographic สวย ๆ มาดูกันในแอพอีกด้วย ซึ่งจะอยู่ในหมวด Video สร้างสุขและ Info สร้างสุข

sook-library-app-ios-thaihealth-1 sook-library-app-ios-thaihealth-2 sook-library-app-ios-thaihealth-12

Video สร้างสุข เป็นหมวดที่รวบรวมคลิปวีดิโอที่มีประโยชน์กับทุกเพศ ทุกวัยเลยก็ว่าได้ เพราะคลิปส่วนใหญ่จะสอนเกี่ยวกับการออกกำลังกายง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ที่บ้าน วิธีลดพุง ลดโรค คลิปรณรงค์ต่าง ๆ

Info สร้างสุข เป็นหมวดที่รวบรวม Infographic สวย ๆ ที่อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องในชีวิตประจำวันของเรา เช่น ปริมาณไขมันในอาหารที่เรากิน ฉลากโภชนาการ วิธีเพิ่มกล้าม ซึ่งเราสามารถเซฟรูปลงเครื่อง กดแชร์ไปให้เพื่อนใน Facebook, LINE, Twitter หรือแอพอื่น ๆ ภายในเครื่องได้อีกด้วย

 

วิธีโหลดหนังสือ

sook-library-app-ios-thaihealth-8 sook-library-app-ios-thaihealth-9

วิธีดาวน์โหลดหนังสือเก็บไว้อ่านในเครื่องก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เลือกหนังสือที่ต้องการจะดาวน์โหลด หลังจากนั้นก็จะพบปุ่ม Sample กับ Full Version ด้านข้าง ให้เรากดปุ่ม Full Version เพื่อที่จะดาวน์โหลดหนังสือเวอร์ชันเต็มมาอ่าน ซึ่งหนังสือบางเล่มอาจจะสามารถดาวน์โหลดได้แค่ตัวอย่างหนังสือ ปุ่ม Full Version ก็จะไม่สามารถกดได้

 

My Library

sook-library-app-ios-thaihealth-4sook-library-app-ios-thaihealth-6

ในแท็บถัดมาเป็นแท็บ My Library ซึ่งจะเป็นหน้าที่รวบรวมหนังสือที่เราดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในตัวเครื่อง ซึ่งเราสามารถเปิดอ่านได้เมื่อไหร่ก็ได้ ถึงแม้เราจะไม่มีอินเตอร์เน็ตก็ตาม ซึ่งจะมีริบบิ้นสีฟ้า แสดงกำกับว่าหนังสือเล่มที่เป็นแบบ Sample แต่ถ้าไม่มีริบบิ้นก็คือหนังสือที่โหลดมาแบบเวอร์ชันเต็มนั่นเอง

sook-library-app-ios-thaihealth-13 sook-library-app-ios-thaihealth-14

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าจะเป็นประโยชน์ในหน้า My Library อีกอย่างหนึ่งก็คือ Wish List มันเป็นฟีเจอร์ที่ให้เราสามารถเซฟหนังสือที่เราสนใจไว้ก่อน แต่จะยังไม่ดาวน์โหลดตอนนี้ ซึ่งจะมีประโยชน์ตอนที่เน็ตช้า โหลดไม่ไป เราสามารถเซฟหนังสือไว้ แล้วกลับไปใช้ Wi-Fi เพื่อดาวน์โหลดที่บ้านได้

 

SOOK Event

ในหน้าถัดไป เป็นหน้าที่แสดงนิทรรศการ กิจกรรมที่น่าสนใจของทาง SOOK Library ให้ผู้ใช้ได้ร่วมสนุกกัน ซึ่งจะมีกิจกรรมสับเปลี่ยนกันมาเรื่อย ๆ

sook-library-app-ios-thaihealth-10

 

Top Readers

ในหน้า Top Readers นี้เป็นการจัดอันดับผู้ที่อ่านหนังสือเยอะที่สุด โดยเรียงจากจำนวนหนังสือที่ดาวน์โหลดมา โดยจะนำชื่อ และรูปภาพของเราจากการล็อกอิน Facebook ในหน้า My Library นั่นเอง

sook-library-app-ios-thaihealth-15

 

หน้าตาของหนังสือและนิตยสาร

เมื่อกดเข้าไปอ่านหนังสือหรือนิตยสารในแอพ SOOK Library หน้าตาก็จะคล้าย ๆ กับแอพอ่านหนังสือแอพอื่น ๆ โดยแอพนี้จะทำหน้าตาให้ใช้งานง่าย โดยการเปลี่ยนหน้าเราแค่ลากนิ้วจากขวาไปซ้าย ซึ่งจะเหมือนการเปลี่ยนหน้าของหนังสือจริง ๆ

sook-library-app-ios-thaihealth-17

นอกจากนี้เรายังสามารถใช้นิ้วถ่างเพื่อซูมอ่านได้อีกด้วย หมดปัญหาตัวหนังสือเล็ก อ่านไม่ออก เราก็สามารถอ่านหนังสือได้อย่างชัดเจนแล้ว

sook-library-app-ios-thaihealth-20

ด้านล่างซ้ายสุด จะมีปุ่มกลับไปหน้าแรก ซึ่งสะดวกมากเวลาหนังสือที่เราอ่านนั้นมีหลาย ๆ หน้า ต่อมาก็จะมีแถบเลื่อนเปลี่ยนหน้า ซึ่งเราแค่ลากนิ้วไปมา เพื่อไปหน้าที่ต้องการ เราไม่จำเป็นต้องเปิดหาทีละหน้า

และสุดท้ายปุ่ม Bookmark เป็นปุ่มที่คั่นหนังสือ คือเมื่อเราอ่านค้างไว้หน้าไหน เราสามารถกดปุ่ม Bookmark ไว้ เมื่อเรากลับมาอ่านอีกครั้งเราก็จะกลับมาหน้านี้ทันที

sook-library-app-ios-thaihealth-18

ส่วนด้านบนก็จะมีปุ่ม Share ให้เราสามารถแชร์หนังสือ คลิป Infographic หรืออื่น ๆ ไปยังแอพอื่น ๆ เช่น Facebook, Message หรือเราสามารถ “Save PDF to iBooks” ได้อีกด้วย ถือว่าดีมาก ๆ

sook-library-app-ios-thaihealth-19

 

5 หนังสือแนะนำจากทีมงาน MacThai

และสุดท้ายนี้ทีมงาน MacThai ก็อยากจะแนะนำหนังสือใน SOOK Library ที่ทีมงานชื่นชอบมา 5 เล่ม เพื่อให้คนที่อ่านบทความนี้ลองไปอ่านกันดูกัน

sook-library-app-ios-thaihealth-23

1. เคล็บลับการดูแลสุขภาพลูกวัยรุ่น เล่มนี้ได้รวบรวมวิธีการดูแลสุขภาพต่าง ๆ ของลูกที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น ซึ่งเล่มนี้ผู้ปกครอง หรือตัวเด็กก็สามารถอ่านได้เช่นกัน

2. คุณกินดีแล้วหรือยัง ? หนังสือเล่มนี้จะบอกเกี่ยวกับการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และบอก 9 เคล็บลับการกินอย่างไรให้สุขภาพดี

3. ธรรมะทำไม ? เล่มนี้อาจจะเหมาะกับคนที่กำลังสงสัยว่า ธรรมะมีไว้ทำไม ? มันทำให้ชีวิตเราดีขึ้นอย่างไร ? ทำไมเราต้องใช้ธรรมะควบคู่กับการใช้ชีวิตประจำวัน​ ? เล่มนี้มีคำตอบ

4. คุณเป็นผู้สูงอายุที่มีความสุข ? เล่มนี้จะอธิบายพฤติกรรม การดูแลผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย เล่มนี้ก็สามารถอ่านได้ทุกเพศทุกวัยเช่นกัน

5. สุขโขไทย เล่มสุดท้ายเป็นการสร้างแรงบรรดาลใจให้กับผู้ที่ท้อแท้และเบื่อกับงานที่ตัวเองกำลังทำอยู่ ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะบอกวิธีการทำให้ชีวิตของเรามีความสุขมากยิ่งขึ้น​

 

สุดท้ายก็อย่างลืมลองไปโหลดแอพ SOOK Library แอพดี ๆ ที่ทาง สสส.​ได้จัดทำ สำหรับคนที่ต้องการหาหนังสืออะไรที่ดี ๆ มีประโยชน์และที่สำคัญฟรีอีกด้วย !! สามารถเข้าไปโหลดได้ที่

iOS : https://itunes.apple.com/th/app/sook-library/id859185098?mt=8

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vasinno.sookLibrary&hl=th

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

thanks thai health