วิธีเซฟหน้าเว็บไซต์ใน Safari ให้เป็นไฟล์ PDF บน iOS 9 และ OS X

how-to-save-pdf-to-ibooks-ios-9-os-x-featured

เคยมั้ย ? เวลาอ่านบทความหรือเว็บไซต์ใด ๆ แล้วอยากเซฟหน้าเว็บไซต์นั้นไว้อ่านภายหลัง หรือว่าเก็บไว้เป็นข้อมูลอ้างอิงในการทำรายงาน การเซฟหน้าเว็บนั้นไว้เป็น PDF เก็บไว้ในเครื่อง ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ง่าย และสะดวก และวันนี้ทีมงาน MacThai จึงมานำเสนอวิธีการเซฟหน้าเว็บไซต์บน Safari ให้เป็นไฟล์ PDF ทั้งบน iOS 9 และ OS X กัน

การเซฟหน้าเว็บให้เป็นไฟล์ PDF บน iOS 9 ขึ้นไป

ต้องบอกก่อนว่าการเซฟหน้าเว็บไซต์บน iOS นั้นจะเซฟเป็นไฟล์ PDF จากนั้นในส่งเข้าไปในแอพ iBooks ทันที เพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บและเลือกอ่าน และฟีเจอร์ “Save PDF to iBooks” มีเฉพาะบน iOS 9 ขึ้นไปเท่านั้น ใครที่ใช้ iOS 8 หรือต่ำกว่าให้อัพเดทเป็น iOS 9 ก่อน สามารถอ่านวิธีอัพเดทเป็น iOS 9 ได้ ที่นี่

อันดับแรกเปิด Safari ขึ้นมาและให้เข้าไปที่เว็บไซต์ที่ต้องการจะเซฟ จากนั้นให้กดปุ่ม More (รูปสี่เหลี่ยมที่มีลูกศรชี้ขึ้น) ด้านล่าง จากนั้นให้กดเลือก “Sace PDF to iBooks”

how-to-save-pdf-to-ibooks-ios-9-os-x-6

รอซักพักให้เครื่องทำการสร้างไฟล์ PDF ขึ้นมา หลังจากนั้นแอพ iBooks ก็จะเด้งขึ้นมาพร้อมกับไฟล์ PDF ที่เราเซฟมาจากหน้าเว็บ

how-to-save-pdf-to-ibooks-ios-9-os-x-7

แต่ถ้าต้องการเซฟหน้าเว็บไซต์ที่เป็นบทความ ทีมงานแนะนำให้กดปุ่ม Show Reader View เสียก่อนแล้วค่อยกดเซฟเว็บไซต์ เพราะว่าเมื่อเราเปิดโหมด Reader View แอพ Safari จะตัดโฆษณาด้านข้างและอื่น ๆ ออกทั้งหมด เหลือไว้แค่บทความที่ไว้อ่านเท่านั้น  ทำให้บทความดูอ่านง่าย สบายตากว่าแบบธรรมดามาก

how-to-save-pdf-to-ibooks-ios-9-os-x-10

การเซฟหน้าเว็บให้เป็นไฟล์ PDF บน Mac OS X

การเซฟหน้าเว็บเป็นไฟล์ PDF บน Safari ใน Mac OS X ก็ง่าย ๆ ไม่กี่คลิกเท่านั้น วิธีก็คือเปิดหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการเซฟจากนั้นเข้าไปที่ File >> Export as PDF… จากนั้นก็เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการจะเซฟ

how-to-save-pdf-to-ibooks-ios-9-os-x-4

วิธีที่ 2 จะเป็นการปรับแต่งหน้ากระดาษก่อนเซฟเป็นไฟล์ PDF วิธีการก็คือ ให้เข้าไปที่ File >> Print… (หรือกด Cmd P) เราจะเห็นหน้าต่างเด้งขึ้นมา

how-to-save-pdf-to-ibooks-ios-9-os-x-2

หน้าต่างนี้เราสามารถตั้งค่าหน้ากระดาษได้หลายอย่าง เช่น ขนาดกระดาษที่จะเซฟ, สามารถเลือกหน้าที่จะเซฟได้, เลือกทำเป็น Layout ช่อง ๆ หรือว่าเลือกให้แสดงพื้นหลังของเว็บไซต์ หรือแสดง Header & Footer ของกระดาษได้ จากนั้นให้คลิกที่ PDF มุมล่างซ้ายมือ จากนั้นเลือก Save as PDF…

เพียงแค่นี้เราก็จะได้ไฟล์ PDF ที่เหมือนกับเราสั่งปรินท์ ซึ่งข้อดีก็คือ เราสามารถเซฟหน้าเว็บที่เราต้องการ ไว้สั่งปรินท์ในภายหลังได้ด้วย

how-to-save-pdf-to-ibooks-ios-9-os-x-1

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai