เพิ่งรู้หรือนี่ !? Tim Cook ยอมรับว่าราคาของ iPhone นั้นแพงเกินไปหน่อย

Apple Introduces iPhone 5

ดูเหมือนการซื้อ iPhone มาใช้ซักเครื่อง อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะราคาที่รู้กันว่าแพงกว่ายี่ห้ออื่นๆ ค่อนข้างมาก แต่จากบทสัมภาษณ์ล่าสุดของ Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิล ก็เป็นไปได้ว่าเราอาจได้เห็น iPhone ในราคาที่ถูกลงในบางประเทศ

โดย Tim Cook ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อในช่วงการเยือนประเทศอินเดีย ซึ่งเมื่อถูกถามถึงประเด็นที่ราคาของ iPhone ที่แพงกว่าในสหรัฐทั้งที่บางฟีเจอร์ก็ไม่ได้เปิดใช้ในหลายประเทศ

“กำไรของการขายสินค้าของเราในอิรนเดียไม่ได้สูงมากนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่าราคา (ของ iPhone) นั้นสูงจริง” Tim Cook ตอบ “เรากำลังพยายามทำหลายอย่างเพื่อลดราคานั้นลงมาเท่าที่เราจะทำได้ ซึ่งก็มีปัจจัยหลายอย่าง”

westlake-apple-store-china-1

ทั้งนี้ Tim Cook ได้อธิบายว่าภาษีนำเข้าและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทำให้ราคาของ iPhone ที่ถูกนำเข้ามานั้นแพงกว่าที่ขายในสหรัฐ อย่างไรก็ดีแอปเปิลไม่ได้มีนโยบายที่จะลดราคา iPhone ในประเทศต้นทางอย่างสหรัฐ แต่อาจจะลดราคาลงในประเทศที่กำลังพัฒนาและผู้ใช้ไม่สามารถจ่ายราคาซื้อ iPhone ไหว

“เราจะทำสินค้าที่ดีที่สุด นั่นหมายถึงเราจะไม่ไปเล่นในสงครามราคา เราไม่เคยทำสินค้าที่เราไม่ได้ภูมิใจกับมัน เพราะฉะนั้นเราจะไม่ไปเล่นในตลาดราคาแบบนั้น”

 

โดยสรุปแล้วคือ Tim Cook บอกว่าไม่มีนโยบายจะลดราคา iPhone แต่จะพยายามให้ประเทศอื่นๆ ได้ขาย iPhone ในราคาใกล้เคียงที่อเมริกาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นั่นเอง

ที่มา – Cult of Mac