วิธีเช็คสถานะบริการของ Apple ว่าบริการไหน กำลังล่ม, ใช้งานไม่ได้ หรือมีปัญหาอยู่

how-to-check-apple-system-status-featured

บางวัน แฟนเพจมีสอบถามเข้ามาที่ MacThai ว่าตอนนี้เป็นอะไรไม่รู้ ล็อกอิน Apple ID ไม่ได้เลย, โหลดแอปก็ไม่ได้ อัพเดตก็ไม่ได้, หลังจากล้างเครื่องใหม่แล้ว Activate ไอโฟนไม่ผ่านซักที หรือใช้งาน iMessage, FaceTime และบริการอื่น ๆ อีกมากมายของแอปเปิล ซึ่งหลายคนก็อาจจะคิดว่าเน็ตไม่ดี 3G, 4G ป่วยหรือเปล่า ซึ่งไม่แน่เสมอไป

วันนี้ทีมงาน MacThai จึงมาบอกวิธีเช็คเบื้องต้นว่า ตอนนี้บริการของแอปเปิลไหน กำลังล่ม, ใช้งานไม่ได้ หรือมีปัญหาอยู่ ซึ่งวิธีมีขั้นตอนดูง่ายมาก

Apple-System-Status-July-21-800x506

เพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.apple.com/support/systemstatus/ ซึ่งเว็บนี้เป็นเว็บไซต์ที่คอยเช็คสถานะบริการต่าง ๆ ว่าใช้งานปกติหรือไม่ มีปัญหาขัดข้องอะไรหรือเปล่า

ซึ่งถ้าบริการไหนปกติ ใช้งานได้ ก็จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมสีเขียว แต่ถ้าบริการไหนใช้งานไม่ได้ชั่วคราว หรือมีปัญหากำลังแก้ไขอยู่ แอปเปิลก็จะแสดงสถานะเป็น สีเหลี่ยมขนมเปียกปูนสีเหลือง ตามภาพด้านบน

Apple-System-Status

จะเห็นว่า บริการ Apple Music และ iTunes เกือบทั้งหมด อาจจะใช้งานไม่ได้ รวมไปถึง App Store ด้วย ซึ่งอาจจะส่งผลให้ผู้ใช้บางราย ทำให้ไม่สามารถเข้าไปใช้งานใน App Store ได้ เปิดแล้วโหลดไม่ไป เป็นหน้าจอขาว ๆ หรืออาจจะมีข้อความเตือนขึ้นมา

ส่วนรายละเอียดของปัญหาแอปเปิลก็จะอธิบายไว้ด้านล่าง และด้านข้างก็จะเป็น Timeline บอกว่ามีปัญหาช่วงเวลาไหน ตอนนี้กำลังมีปัญหาอยู่หรือเปล่า

Apple-System-Status-2016

ซึ่งถ้า System Status ใช้งานปกติทั้งหมด ก็จะเป็นสีเขียวแบบนี้ และถ้ายังไม่สามารถใช้งานนั้น ๆ ไม่ได้ แสดงว่าปัญหาเป็นที่จุดอื่น ไม่ได้เป็นที่แอปเปิลเอง อาจจะลองไปเช็คอินเตอร์เน็ต 3G/4G/Wi-Fi ดูว่า มีปัญหาหรือเปล่า

สุดท้ายถ้ายังมีปัญหาอยู่อีก ลองแชทหรือ Inbox มาปรึกษาทีมงาน MacThai เบื้องต้นก่อนก็ได้ ว่าปัญหานั้น ๆ ต้องแก้อย่างไร ถ้าทีมงานเห็นแล้วว่ามันไม่สามารถแก้ได้ ทีมงานก็จะให้ลองติดต่อ Apple Support ต่อไป

 

contant macthai

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai