[ลือ] Apple เคยเสนอซื้อกิจการ Time Warner เมื่อปีที่แล้ว แต่ดีลไม่เกิดขึ้น

ในสถานการณ์ที่คู่แข่งทั้ง Netflix และ Amazon พยายามหาคอนเทนต์มาใส่บริการดูโทรทัศน์แบบสตรีมมิ่งอย่างหนัก ฝั่งแอปเปิลก็มีแนวคิดจะหาคอนเทนต์มาลง Apple TV เช่นกัน แต่เป็นการซื้อกิจการบริษัทผู้ผลิตสื่อเสียเลย!

960-9f975093da0252e2c0ae181d74c90dc6-time-warner-inc-twx-earnings-top-street-view-on-hbo-strength

โดย Financial Times รายงานอ้างแหล่งข่าวที่รับทราบเนื้อหาการประชุม ระหว่าง Eddy Cue ผู้บริหารแอปเปิลที่ตอนนี้รับผิดชอบส่วนซอฟท์แวร์อินเทอร์เน็ตและบริการออนไลน์ กับ Olaf Olafsson ผู้บริหารฝ่ายกลยุทธ์องค์กรของ Time Warner บริษัทสื่อรายใหญ่ของโลก ซึ่งเป็นการพูดคุยความร่วมมือ ในการนำเนื้อหาต่างๆ มาใส่ในบริการของแอปเปิล

โดยแหล่งข่าวบอกว่ามีช่วงหนึ่ง Eddy Cue ได้พูดแนวทางความร่วมมือ จนถึงขั้นเสนอขอซื้อกิจการ Time Warner ทั้งหมด เพื่อให้เนื้อหาสามารถมาอยู่ในบริการของแอปเปิลได้แบบ Exclusive อย่างไรก็ตามข้อเสนอนี้ก็อยู่ในระดับเบื้องต้น และไม่มีการสานต่อแต่อย่างใด

Apple และ Time Warner ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในข่าวดังกล่าว

ดีลนี้อาจฟังดูใหญ่มาก แต่ก็ไม่ใหญ่เกินไปเมื่อเทียบกับเงินสดที่แอปเปิลมีอยู่มากมาย มูลค่ากิจการของ Time Warner ล่าสุดก็อยู่ราว 58,000 ล้านดอลลาร์ ท่ามกลางสถานการณ์ที่บริการสตรีมมิ่งต่างพยายามสร้างคอนเทนต์ของตัวเอง (แอปเปิลก็มีแนวคิดนี้) การซื้อบริษัทสื่อเข้ามาเลยก็อาจจินตนาการถึงได้

Time Warner เป็นบริษัทสื่อในอเมริกา มีธุรกิจหลักในเครือ 3 ส่วนคือ HBO, Turner Broadcasting System (ช่อง CNN, Cartoon Network ฯลฯ) และสตูดิโอผลิตภาพยนตร์และรายการทีวี Warner Bros.

ที่มา: Financial Times