ผู้บริหาร Apple พบกับเด็กๆ ของโรงเรียนในอินเดียที่ได้รับบริจาค iPad เพื่อการเรียนการสอน

apple_india_ipad_donation

หนึ่งในภารกิจเยือนอินเดียของทีม Apple หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมของทาง Apple – Lisa Jackson ได้เข้าเยี่ยมโรงเรียนใน Rajastan โรงเรียนที่ห่างไกลความเจริญแต่มีการเรียนการสอนที่ทันสมัยด้วย iPad และพลังงานจากแสงอาทิตย์

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Jackson และทีมงานได้เดินทางไปยังหมู่บ้าน Tilonia ในเขต Ajmer ของ Rajastan ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นที่อยู่ของ Barefoot Collage ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ตั้งขึ้นโดยองค์กรไม่แสวงผลกำไรนำโดย Sanjit Roy นักเคลื่อนไหวทางสังคม เพื่อให้เป็นแหล่งความรู้แก่ผู้อยู่ห่างไกลความเจริญ

aple_vp_visit_india_2

แม้ว่าจะห่างไกลจากความเจริญ แต่โรงเรียนแห่งนี้ก็ได้ใช้ iPad ในการเรียนการสอน และชาร์จไฟด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ โรงเรียนแห่งนี้มี iPad 20 เครื่องและ Mac อีก 10 เครื่อง ซึ่งได้รับบริจาคจาก Apple ในช่วต้นปีที่ผ่านมา

solar_lamp_india_school

Jackson ได้พูดคุยกับคุณครู และเธอก็ได้ถ่ายภาพ Selfie กับเด็ก ๆ พร้อมทวีตชื่นชมการทำงานของทุกคน ณ ที่แห่งนี้ ในโรงเรียนแห่งนี้จะเน้นการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานหลัก และมีทีมคอยดูแลที่เรียกกันเล่น ๆ ว่า “Solar Mamas” ที่คอยเป็นคนดูแลและจัดการพลังงาน และคอยซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์นี้ ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นผู้หญิงทั้งหมด

aple_vp_visit_india

นอกจากในโรงเรียนแห่งนี้แล้ว Apple ยังมีส่วนร่วมกับการจัดการศึกษาในประเทศอินเดีย ซึ่งเน้นการเข้าถึงในบริเวณที่ห่างไกลความเจริญ โดย Apple จะสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอนทั้ง iPad และเครื่อง Mac ทำให้เด็ก ๆ มีโอกาสที่ได้เรียนรู้ทั้งในเนื้อหาต่าง ๆ บนอินเตอร์เน็ต (และ App เพื่อการศึกษาต่าง ๆ) และได้ใกล้ชิดกับเทคโนโลยีมากขึ้น

หากใครที่อยากเห็นบรรยากาศ เมื่อหลายปีที่ผ่านมา Apple ได้ปล่อย Video สั้น ๆ แสดงตัวอย่างการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ iPad เป็นสื่อ สำหรับนักเรียนในโรงเรียนห่างไกลความเจริญ ออกมาให้เราชมกัน ซึ่งก็เป็นการสอนวิชา Anatomy โดยใช้ App จำลองโครงสร้างร่างกาย และฉายภาพไปยังฉากง่าย ๆ ที่ทำจากผ้า ซึ่งก็สร้างความตื่นเต้นให้กับเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก

ไม่เพียงแต่เทคโนโลยีเท่านั้น Apple ยังมุ่งเน้นพัฒนาด้านสิทธิมนุษยชน และได้มีโครงการเพื่อสังคมต่าง ๆ ออกมามากมายซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นการสนับสนุนการใช้เทคโนโลยี เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสเข้าถึงความรู้ต่าง ๆ อย่างเท่าเทียม

 

ที่มา – Apple Insider

รูปภาพจาก – Twitter @lisapjackson