[ลือ] Apple กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่บน OS X 10.12 ใช้ iPhone ปลดล็อคเครื่อง Mac ได้

touch-id-on-iphone-6

มีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศว่า ตอนนี้ Apple กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่สำหรับการใช้ iPhone ปลดล็อค Mac ผ่าน Touch ID ซึ่งน่าจะเป็นฟีเจอร์ใหม่สำหรับ OS X 10.12

MacRumors อ้างข่าวจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Apple โดยกล่าวว่าฟีเจอร์นี้คาดว่าจะใช้ผ่าน Bluetooth LE คืออนุญาตให้ iPhone ปลดล็อค Mac ได้เมื่อเข้าใกล้ตัวเครื่องโดยไม่ต้องใส่รหัสผ่านบน Mac และอาจจะได้ใช้ Touch ID จาก iPhone ไปปลดล็อค Mac ได้

นอกจาก iPhone แล้ว ยังมีโอกาสที่ Apple จะอนุญาตให้ผู้ใช้ปลดล็อค Mac โดยใช้ Apple Watch อย่างเดียว (ไม่ต้องพึ่ง iPhone) อีกด้วย

ลักษณะการทำงานของฟีเจอร์นี้จะคล้ายกับฟีเจอร์ปลดล็อคอัตโนมัติของ Apple Watch โดยหาก iPhone ปลดล็อคอยู่ใกล้ ๆ แล้วหยิบ Apple Watch มาใส่ก็ไม่จำเป็นต้องใส่รหัสผ่านบน Apple Watch อีก

ฟีเจอร์นี้มีโอกาสเปิดให้ใช้ใน OS X รุ่นถัดไปคือ OS X 10.12 แต่ตอนนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอนเพราะฟีเจอร์ของ OS X ยังไม่นิ่ง และถ้าฟีเจอร์นี้เสร็จไม่ทันก็มีโอกาสสูงที่จะถูกขึ้นหิ้งไว้รอเปิดตัวพร้อม OS X รุ่นถัดไป

ปัจจุบันมีแอพที่สามารถทำเช่นนี้ได้คือ Knock ซึ่งเมื่อติดตั้งแอพบน iOS และ Mac แล้วจะสามารถปลดล็อคเครื่องได้ และนักพัฒนาของแอพก็มีแผนรองรับ Apple Watch ด้วย

ถ้าฟีเจอร์ที่สามารถใช้ iPhone ปลดล็อค Mac ได้จะมาใน OS X 10.12 จริงก็มีโอกาสที่จะเปิดตัวใน WWDC ที่จะจัดขึ้นเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งถ้าหากใช้เทคโนโลยี Bluetooth LE จริง ฟีเจอร์นี้ก็ไม่น่าจะใช้ได้ใน Mac หรือ iPhone รุ่นเก่า ๆ ที่ไม่มี Bluetooth LE

ที่มา – AppleInsider, MacRumors