วิธีเปลี่ยนรูปไอคอน Folder บน OS X ให้เป็นภาพสวย ๆ ไม่จำเจอีกต่อ

 

how-to-change-icon-folder-on-os-x-featured

ไอคอนโฟลเดอร์สีฟ้า ๆ บน OS X อาจจะซ้ำจำเจ น่าเบื่อ ยิ่งไปกว่านั้นอาจจะทำให้หาไฟล์ได้ยากขึ้นเพราะว่ามันหน้าตามันเหมือนกันไปหมด วันนี้ทีมงาน MacThai จึงมานำเสนอวิธีเปลี่ยนไอคอนโฟลเดอร์ซะใหม่ ให้มันดูเก๋ ๆ น่ารัก ๆ ไม่จำเจอีกต่อไป

สิ่งที่ต้องเตรียม

สิ่งที่ต้องเตรียมนั้นมีเพียงแค่รูปภาพ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ jpg, png หรือว่าเป็นไฟล์ icns ก็ได้ และที่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องโหลดโปรแกรม โหลดแอพอะไรมาทั้งนั้น

how-to-change-icon-folder-on-os-x1

วิธีเปลี่ยนไอคอนโฟลเดอร์

หลังจากที่เราหาไฟล์รูปได้แล้ว เรามาเริ่มกันเลย ขั้นตอนก็ง่ายแสนง่ายคือ ให้เราเลือกโฟลเดอร์ที่เราต้องการเปลี่ยนรูป จากนั้นให้คลิกขวา และเลือก Get Info (หรือกด Cmd + I ก็ได้)

how-to-change-icon-folder-on-os-x5

เมื่อเปิดมาแล้วก็จะเจอรายละเอียดของโฟลเดอร์นั้น เราก็ไม่ต้องไปสนใจ ให้เราสนใจแค่รูปโฟลเดอร์สีฟ้าเล็ก ๆ ที่อยู่ข้างชื่อด้านบน หลังจากนั้นเราก็ลากไฟล์ไอคอนที่เราต้องการเปลี่ยนไปวางทับโฟลเดอร์สีฟ้าตามลูกศรสีแดงในภาพด้านล่าง เป็นอันเสร็จ ง่ายมาก

how-to-change-icon-folder-on-os-x2

และเมื่อลองมาดูก็จะเห็นว่าโฟลเดอร์ที่ชื่อ MacThai ที่ทีมงานต้องการเปลี่ยนไอคอนนั้น ก็กลายเป็นรูปตามไฟล์รูปที่หามาแล้ว แต่ถ้าใครไม่ขึ้น หรือไอคอนไม่เปลี่ยน ให้เข้าไปกดรูป Apple มุมบนซ้ายมือ จากนั้นเลือก Force Quit… (หรือกดคีร์ลัด Cmd + Option + ESC) จากนั้นเลือก Finder แล้วกด Relaunch ทีนึง

how-to-change-icon-folder-on-os-x3

 

วิธีเปลี่ยนไอคอนโฟลเดอร์ให้เป็นแบบเดิม

สำหรับใครที่เบื่อรูปโฟลเดอร์ใหม่ ๆ แล้ว และอยากจะเปลี่ยนกลับให้เป็นแบบเดิมก็ทำง่าย ๆ เช่นกัน เพียงแค่สร้างโฟลเดอร์ใหม่ หรือโฟลเดอร์อะไรก็ได้ที่เป็นไอคอนเดิม หลังจากนั้นให้เข้าเมนู Get Info ทั้งสองขึ้นมา ตามรูปด้านล่าง

จากนั้นให้ทำการลากไอคอนสีฟ้าด้านล่างตรง Preview ไปวางทับโฟลเดอร์เดิม ตามลูกศรสีแดงซะ เพียงแค่นี้ก็เปลี่ยนไอคอนกลับไปเหมือนเดิมได้แล้ว ถ้ายังไม่ได้ก็ให้ไปลอง Relaunch แอพ Finder ดูใหม่อีกซักครั้ง

how-to-change-icon-folder-on-os-x4

และแน่นอนก็ต้องมีคำถามว่าไอคอนสวย ๆ ไปหาจากไหนทีมงานก็มีเว็บแนะนำเว็บสองเว็บ คือ iconarchive.com กับ iconfinder.com หรือว่าไปหาเองในกูเกิลก็ได้ ก็ดูกันนิดนึงเพราะว่าบางรูปไม่ฟรี และมีลิขสิทธิ์อยู่

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai