ยอดขาย Apple Watch ยังคงเป็นที่ 1 ในตลาด Smartwatch ถ้าไม่นับ Fitbit กับ Xiaomi

apple-watch-fibit-xiaomi

อย่าพึ่งงงกับหัวข้อข่าว เพราะล่าสุด IDC ได้เผยตัวเลขในตลาดอุปกรณ์สวมใส่ในไตรมาสแรกของปี 2016 นี้ ซึ่งพบว่า Apple Watch ยังคงเป็นนาฬิกาอัจฉริยะที่ขายดีที่สุดเหมือนเดิม ซึ่งไตรมาสนี้ขายได้ 1.5 ล้านเครื่อง คิดเป็นส่วนแบ่ง 7.5%

แต่ถ้าเราเทียบกับตลาดอุปกรณ์สวมใส่ทั้งหมด นั่นก็คือตลาดที่รวม Smartwatch กับ Fitness Tracker เข้าด้วยกันก็จะพบว่า Apple Watch ตกไปอยู่ที่ 3 ของตาราง โดย Fitbit กับ Xiaomi ได้นำทิ้งห่างไปพอสมควร

idc-may-wearabels

จากตารางด้านบนพบว่าในไตรมาสนี้ตลาดอุปกรณ์สวมใส่เติบโตขึ้นราว ๆ 67.2% ซึ่งถึอว่าสูงพอสมควร และอันดับ 1 ของตารางอย่าง Fitbit มีส่วนแบ่งการตลาดในไตรมาสแรกนี้อยู่ที่ 24.5% และขายได้ 4.8 ล้านเครื่อง รองลงมาคือ Mi Band จาก Xiaomi ที่มียอดขายประมาณ 3.7 ล้านเครื่องคิดเป็นส่วนแบ่ง 19.0%

idc-may-smartwatches-01

และเมื่อพิจารณาตลาด Smartwatch อย่างเดียวก็พบว่า Apple Watch ยังเป็นที่ 1 ในตารางตามที่บอกไว้ข้างต้น ซึ่งคิดเป็นส่วนแบ่ง 46.0% ส่วนซัมซุงเองขายได้เพียง 0.7 ล้านเครื่อง โดยมีส่วนแบ่งอยู่ที่ 20.9% และที่น่าสนใจที่สุดก็คือ ตลาด Smartwatch ก็เติมโตขึ้นจากปีก่อนเยอะเช่นกัน โดยตัวเลขเผยให้เห็นว่าเติบโตขึ้นเท่าตัวเลยทีเดียว

ซึ่ง IDC ก็ได้บอกสาเหตุที่ Fibit กับ Xiaomi มียอดขายพุ่งขนาดนี้ ก็เพราะว่า Fitbit เองได้เปิดตัว Fitness Tracker ตัวใหม่จอสี ดูแฟชันมากขึ้นที่มีชื่อว่า Fibit Blaze และ Alta ซึ่งมียอดขายกว่าล้านเครื่อง ส่วน Xiaomi ก็โปรโมท Mi Band 1S ที่ราคาโคตรถูกมาสู้กับคู่แข่งในตลาด ทำให้ยอดขายพุ่งขึ้นสูงเช่นกัน

อย่างไรก็ตามแอปเปิลเองก็ยังไม่มีทีท่าที่จะเปิดตัว Apple Watch รุ่นที่ 2 ออกมาซักที โดยข่าวลือก่อนหน้านี้ ลือกันว่า Apple Watch รุ่นใหม่ จะสามารถใช้งานด้วยตัวมันเองได้ โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับไอโฟนเหมือนรุ่นแรก ที่สำคัญจะมาพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับอีกมากมาย

ที่มา – 9to5Mac