วิธีเช็คแบต iPhone, iPad, MacBook เสื่อมด้วยตัวเอง ง่ายๆ ไม่ต้องเข้าศูนย์

 

how-to-check-battery-life-iphone-ipad-macbook-using-coconutbattery-featured

หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า iPhone, iPad, MacBook ที่เราใช้อยู่เนี่ย มันแบตเสื่อมหรือยัง ทำไมแบตมันหมดเร็วจัง บางทีก็เครื่องร้อน แค่ไหนที่เรียกว่าเสื่อม เสื่อมแค่ไหนถึงสามารถเอาไปเคลมได้ วันนี้ทีมงาน MacThai มีแอพเจ๋ง ๆ บน OS X ที่จะคอยเช็คอายุแบตเตอรี่ของเราว่าใช้นานแค่ไหนแล้ว เคลมได้หรือยัง ??

ปัจจุบันวิธีนี้ไม่สามารถใช้เช็คแบตเตอรี่ได้แล้วนะครับ เนื่องจาก Apple ปิดความสามารถนี้ไปแล้ว

แอพนี้ก็คือ coconutBattery เป็นแอพฟรี บน OS X เท่านั้น สามารถกดโหลดที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลย >> โหลดแอพ coconutBattery ที่นี่ได้เลย << 

แต่สำหรับผู้ที่ใช้ Windows หรือไม่มีคอมพิวเตอร์ เราก็แนะนำอีกแอพหนึ่งคือ Battery Life บน iOS สามารถโหลดมาใช้ได้เลยฟรี !!

macthai-battery-check

วิธีเช็คแบต iPhone, iPad เสื่อมด้วย แอพ Battery Life

 • เปิดแอพขึ้นมา จากนั้นเลือกไปที่ปุ่มบนซ้าย
 • เลือกที่ Raw Data
 • หน้าจอจะแสดงผลค่าต่างๆ ของแบตในเครื่องเรา ให้ลองดูที่ค่า Cycles
 • วิธีอ่านค่า คือถ้า Cycles เกินกว่าค่ามาตรฐานตามด้านล่างนี้
  • 400 Cycle คือค่ามาตรฐานของ iPod
  • 500 Cycle คือค่ามาตรฐานของ iPhone
  • 1,000 Cycle คือค่ามาตรฐานของ iPad
 • โดยแบตจะเริ่มเสื่อมลง ถ้าค่า Cycle เกินมาตรฐาน เช่น iPhone  มีค่า Cycle เกิน 500 แบตจะเสื่อมลงเหลือคุณภาพประมาณ 80% ถ้าใช้ไปต่ออีก 800 Cycle จะลดลงเหลือ 64%
 • ปกติแล้วการใช้งานใน 1 ปีค่า Cycle ไม่ควรเกินค่ามาตรฐานนี้
 • การประกันของแอปเปิลจะรับประกันเฉพาะในปีแรก ว่าแบตไม่ควรจะเสื่อม เพราะฉะนั้นถ้าใครที่ใช้อุปกรณ์ที่ยังไม่หมดประกันแล้วค่า Cycle เกินมาตรฐาน อาจจะลองให้ศูนย์ช่วยเช็คดูได้ฮะ (แต่ถ้าหมดประกันไปแล้ว ก็คงไปเคลมอะไรไม่ได้)

 

 

how to check battery life iPhone iPad macbook using coconutbattery-4

วิธีใช้เช็คแบต Mac, iPhone, iPad เสื่อมด้วย coconutBattery สำหรับ OS X

เมื่อโหลดเสร็จก็เปิดแอพนี้ขึ้นมา ก็จะพบหน้าต่างเล็ก ๆ มี 3 แท็บด้วยกันคือ This Mac, History และ iOS Device มาที่แท็บแรกกันก่อน แท็บนี้จะบอกรายละเอียดของ Mac เครื่องนี้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นชื่อรุ่น วันผลิต และรายละเอียดของแบตเตอรี่ทั้งหมด ว่าเราชาร์จกี่รอบแล้ว Battery Life เหลือน้อยแค่ไหนแล้ว สถานะแบตเตอรี่เป็นอย่างไร เคลมได้หรือยัง ซึ่งจะอธิบายในรูปด้านล่างนี้

how to check battery life iPhone iPad macbook using coconutbattery-1

หลัก ๆ ที่ต้องดูก็คือ กราฟ Battery Life, จำนวนรอบที่ชาร์จ และก็สถานะแบตเตอรี่ ถ้าสถานะแบตเตอรี่เป็น Good หรือ Normal อยู่ แอปเปิลจะยังไม่รับเคลม แต่ถ้าขึ้นสถานะเป็นอย่างอื่น แอปเปิลก็อาจจะรับเคลมแบตเตอรี่

อย่างไรก็ตามการเคลมได้หรือไม่ได้นั้น ขึ้นอยู่กับแอปเปิลว่าจะให้เคลมหรือไม่ เพราะว่าแอพนี้เป็นการเช็คสภาพแบตเตอรี่คร่าว ๆ เท่านั้น

how to check battery life iPhone iPad macbook using coconutbattery-2

สำหรับอุปกรณ์ iOS ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad หรือ iPod touch แอพนี้ก็สามารถเช็คอายุแบตได้เช่นกัน ซึ่งสามารถดูจำนวนรอบที่ชาร์จ และ Battery Life ได้

ซึ่งปกติแล้วค่ามาตรฐานของ iPhone จะสามารถชาร์จได้ประมาณ 500 รอบ ส่วน iPad กับ Mac อยู่ที่ประมาณ 1,000 รอบ ถ้าเกินกว่านี้ก็ยังสามารถใช้งานได้ปกติ แต่แบตอาจจะหมดเร็วกว่าปกติ และควรที่จะเปลี่ยนแบต สุดท้ายก็ลองอ่านบทความที่เกี่ยวข้องท้ายบทความนี้ได้ ซึ่งบทความนี้จะพูดถึงเกี่ยวแบตเตอรี่ การนับจำนวนรอบ และอื่น ๆ ทั้งหมด

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ios-battery-1

เรื่องควรรู้: ชาร์จแบต iPhone, iPad, MacBook กี่ครั้ง แบตถึงจะเสื่อม ?