วันที่: 12/05/2016 | หมวด: Apple, Apple Music, Featured, iTunes, News | แท็ก: , , , ,

มีรายงานข่าวว่า Apple มีแผนที่จะหยุดให้บริการ ‘ดาวน์โหลดเพลง’ ผ่านบริการ iTunes ภายในสองปีข้างหน้านี้ เพื่อผลักดันบริการฟังเพลงสตรีมมิ่ง Apple Music ให้ชัดเจนมากขึ้น

itunes-hero

เว็บไซต์ Digital Music News รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมดนตรี ว่าผู้บริหารระดับสูงของแอปเปิลได้เริ่มมีการพูดคุยกับค่ายเพลงต่างๆ เพื่อเสนอปิดให้บริการดาวน์โหลดเพลงผ่านแพลตฟอร์ม iTunes โดยการเจรจานี้ไม่ใช่การถามว่าควรยกเลิกการดาวน์โหลดหรือไม่ แต่เป็นการถามช่วงเวลาที่เหมาะสม

แหล่งข่าวระบุว่าตามแผนนั้นแอปเปิลเตรียมปิดการดาวน์โหลดเพลงเป็น Tier แยกประเทศ โดยดูความนิยมของบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งที่จะต้องมาทดแทนส่วนนี้ในประเทศนั้นๆ กลุ่มแรกที่น่าจะยกเลิกก่อนคือ อเมริกา, อังกฤษ และบางประเทศในยุโรปและเอเชีย ซึ่งน่าจะทำได้ภายใน 2 ปี และกลุ่มประเทศที่เหลือภายใน 3-4 ปีจากนี้

เหตุผลที่แอปเปิลจะยกเลิกการดาวน์โหลดเพลง iTunes ก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะในอุตสาหกรรมดนตรีรายได้จากการดาวน์โหลดเพลงมีแนวโน้มลดลง โดยมีรายได้จากการให้บริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง (รวมถึง Apple Music) เข้ามาแทนที่นั่นเอง

itunesstoredownloads-42019

อัพเดต: Tom Neumayr ตัวแทนจากแอปเปิล ได้ชี้แจงผ่าน Recode สั้นๆ ว่า จากข่าวที่ออกมานี้ “ไม่เป็นความจริง” โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าที่ไม่จริงคืออะไรยังไงครับ

ที่มา: Digital Music News

About arjin

Just ordinary guy who interests in IT, Social Media, Business Strategy & Investment ;)
Blog http://www.arjin.com/

Leave a Reply