ล้ำ! นักพัฒนาทดลองเรียกรถ Tesla ออกจากโรงรถด้วย Siri บน API HomeKit

tesla_homekit

HomeKit เป็น API สำหรับให้นักพัฒนานำไปใช้พัฒนาอุปกรณ์พวก Smart Home ต่างๆ เช่นหลอดไฟอัจฉริยะ หรือประตูที่สามารถปลดล็อกด้วย iPhone รวมถึงการควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ แต่ก็ได้มีนักพัฒนารายหนึ่งทดสอบเรียกรถยนต์ Tesla ของตัวเองออกมาจากโรงรถด้วยการสั่งงานจาก Siri บน Apple Watch โดยใช้ API HomeKit 

นักพัฒนารายดังกล่าวมีชื่อว่า Sam Gabbay เขาได้เขียนโปรแกรมเชื่อมการทำงานของประตูโรงรถและรถยนต์ Tesla ของเขา เข้ากับตัว App ที่เขาทำขึ้นมาเอง โดยอาศัยการเชื่อมต่อ API ของทาง HomeKit ที่ Apple ได้เปิดตัวไปในงาน WWDC 2014 และเขาได้ปล่อย Source code เอาไว้บน GitHub พร้อมกับโพสวีดีโอสอนขั้นตอนในการเขียนโปรแกรมดังกล่าวลงบน YouTube

node-js-tesla-control

แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย การที่จะทำแบบนี้ต่อให้นาย Gabbay ได้ปล่อย Source code ของตนเองไว้บน GitHub ก็ตาม แต่ก็ต้องอาศัยความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมบน Node.js (การทำ JavaScript มาทำเป็นภาษาฝั่ง Server) เพื่อเป็น Server สำหรับการสั่งการ, ลง Module ที่จำเป็นต้องใช้ และที่สำคัญก็คือการแก้ไขไฟล์ json ที่รวมข้อมูลการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ เอาไว้ แถมยังต้องลง App อีกตัวที่เขาได้ทำไว้ชื่อว่า Energi เพื่อเป็น Interface การทำงานให้กับโปรแกรม

ผลที่ได้ก็คือเราจะสามารถเรียกรถ Tesla ของเราได้จากโรงรถโดยเพียงแค่ยก Apple Watch ขึ้นมาแล้วพูดกับ Siri เพียงเท่านั้น นอกจากนี้เขายังบอกให้ Siri ขับรถ Tesla กลับเข้ามาจอดในโรงรถอีกด้วย โดยสามารถชมได้จากวีดีโอด้านบน

สำหรับนักพัฒนาท่านไหนอยากทดลองดูก็สามารถไปเรียนรู้วิธีการได้ที่ช่อง YouTube ของนาย Gabbay ได้

ที่มา – 9to5Mac