เตือนผู้ใช้งาน iCloud Music Library – ค่ายเพลงเริ่มไล่ลบเพลงออกจาก iTunes Store

iCloudMusicLibrary_Lost_songs

เป็นเรื่องน่าตกใจเมื่อผู้ใช้งาน iTunes บางรายต้องพบกับข้อความว่า This item is no longer available. เมื่อกดฟังเพลงจาก เพลงที่ตนเองซื้อไว้แต่ไม่ได้ดาวน์โหลดไฟล์ลงมาในเครื่อง และเมื่อพยายามจะค้นหาเพลงดังกล่าวใน iTunes Store ก็จะไม่เจอ 

ปัญหานี้มีสาเหตุมาจากเพลงดังกล่าว ถูกลบออกจาก Server ของทาง iTunes โดยค่ายเพลง ที่ไม่ต้องการจะขายเพลงดังกล่าวอีกแล้ว ซึ่งคาดว่าทางค่ายเพลงต้องการให้เพลงของตนนั้นอยู่บน Apple Music ซึ่งเป็นบริการ Music Streaming ของทาง Apple เอง โดยคิดค่าบริการในการฟังอยู่ที่เดือนละ 4.99 เหรียญ และไม่มีการขายเพลงแยกทีละเพลงเหมือนกับ iTunes Store

item_note_available

 

ทางทีมงานก็ได้พบกับปัญหานี้เช่นกัน เนื่องจากส่วนตัวแล้วไม่ต้องการดาวน์โหลดเพลงที่ซื้อลงในเครื่องทั้งหมด จึงปล่อยให้เพลงที่ซื้อไว้อยู่ใน iCloud Music Libraray (iTunes in the Cloud) แต่หากต้องการจะฟังหรือดาวน์โหลดก็สามารถเลือกฟังได้จาก iTunes ทันที แต่ก็ได้พบว่าเพลงบางเพลงนั้นหายไปจาก Library ซึ่งรวมๆ แล้วก็เกือบร้อยเพลงเลยทีเดียว

หากมีรูปก้อนเมฆบนปกแปลว่าเพลงนั้นอยู่บน iCloud ยังไม่ได้โหลดลงเครื่อง
หากมีรูปก้อนเมฆบนปกแปลว่าเพลงนั้นอยู่บน iCloud ยังไม่ได้โหลดลงเครื่อง

ทางทีมงานได้ติดต่อไปยัง Apple Support เพื่อให้ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งทาง Apple ก็ได้เตือนว่า “เพลงบน iTunes Store ถือเป็นสิทธิของค่ายเพลงที่จะเลือกหยุดทำการขาย” โดยที่ Apple ไม่ขอรับผิดชอบต่อการสูญหายของ content ที่ลูกค้าได้ซื้อไว้บน iTunes อันเป็นความรับผิดชอบของค่ายเพลง

นั่นหมายความว่าเราจะไม่สามารถกลับไปดาวน์โหลดเพลงที่เราเคยซื้อไว้ได้อีก หากทางค่ายเพลงเลือกที่จะลบเพลงนั้นออกจากระบบ กลายเป็นความรับผิดชอบของเราที่จะต้องทำการดาวน์โหลดเพลงดังกล่าวไว้เอง เพื่อป้องกันไม่ให้สูญหาย

 

featured-contetn-itunes-icon_2x

 

แล้วเราต้องทำอย่างไร ??

ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวคือผู้ที่ซื้อเพลงไว้ใน iTunes และไม่ได้ทำการดาวน์โหลดเพลงลงในเครื่องไว้ สำหรับวิธีป้องกันไม่ให้เพลงหายไปก็คือ ทำการดาวน์โหลดเพลงที่ซื้อจาก iTunes ไว้ ลงในเครื่องของตนเอง หรือ backup ข้อมูลไว้

สำหรับวิธีการแก้ปัญหาอื่นๆ ที่สามารถทำได้คือ

  • ใช้บริการ Apple Music ซึ่งสามารถเข้าถึงเพลงได้ไม่จำกัด ภายใต้ราคา 4.99 เหรียญ (ประมาณ 170 บาท) ต่อเดือน
  • ใช้บริการ iTunes Match ซึ่งเป็นการอัพโหลดคลังเพลงทั้งหมดขึ้นไปไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Apple ไม่ว่าเพลงนั้นจะมาจาก iTunes Store หรือไม่ก็ตาม ซึ่งมีค่าบริการอยู่ที่ 24.99 เหรียญ (ประมาณ 900 บาท) ต่อปี

ที่สำคัญที่สุดคือควรจำไว้เสมอว่าเพลงต่างๆ ที่ซื้อไว้บน iTunes Store สามารถหายไปจาก iTunes Store ได้เสมอ ดังนั้นเมื่อซื้อเพลงแล้วก็พยายามดาวน์โหลดลงเครื่องไว้ก่อนเสมอ หรือเก็บไว้ใน External Harddisk เพราะว่าเราอาจจะไม่สามารถกลับไปดาวน์โหลดเพลงนั้นอีกรอบจาก iTunes ได้

download_songs_from_itunes_cloud_hd

แล้วเพลงในเครื่องเราเก็บไว้ที่ไหน ??

สำหรับเพลงที่เราดาวน์โหลดมาจาก iTunes Store เราสามารถเข้าถึงได้โดยการไปที่ iTunes จากนั้นคลิกขวาที่เพลงที่เราต้องการ แล้วคลิกเลือก “Show in Finder” สำหรับ Mac ส่วนถ้าเป็น Windows ให้เลือก “Show in Windows Explorer” ซึ่งเพลงจะอยู่ในนั้น หรือเราสามารถลากเพลงออกมาจากหน้าต่าง iTunes ได้เพลง เพลงดังกล่าวจะสามารถเขียนลง CD หรือนำไปเล่นที่ไหนก้ได้ และสามารถเก็บเอาไว้ใน External Harddisk ได้เพื่อป้องกันปัญหาด้านบน

สรุป

สำหรับเพลงบน iTunes Store นั้นต้องเข้าใจว่าสามารถหายไปเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะเราก็ไม่อาจทราบว่าค่ายเพลงนั้นคิดอย่างไรถึงได้นำเพลงออกไปจาก Store (ทางทีมงานคาดว่าต้องการให้อยู่ใน Apple Music เท่านั้น) ส่วนทาง Apple ก็ยังไม่ได้มีมาตรการรับผิดชอบปัญหา ณ ตรงนี้ ทำให้เป็นเรื่องของเรา ที่จะต้องระวัง โดยเฉพาะคนที่ซื้อเพลงกับ iTunes Store ไว้เยอะมากๆ ก็ควรดาวน์โหลดเพลงเก็บเอาไว้ด้วย เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง

ทางทีมงานก็หวังว่า Apple จะมีความชัดเจนในการแก้ปัญหาเรื่องทิศทางของ iTunes Store ในอนาคตมากขึ้น เพื่อไม่ให้ลูกค้าต้องเป็นผู้รับผิดชอบกับปัญหาดังกล่าว

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai 

อัพเดต 23:02 – มีหลายคนอาจจะเข้าใจผิด การเขียนบทความนี้ไม่ได้แนะนำให้เลิกซื้อเพลงจาก iTunes Store แต่อย่างใด เพียงแต่แนะนำให้ผู้ที่ซื้อเพลงจาก iTunes Store มาแล้วต้อง backup เก็บไว้ที่อื่นด้วย เพราะเราไม่สามารถไว้วางใจได้ว่าเพลงที่เราซื้อจะยังคงอยู่บน iTunes Store ตลอดไปถ้าเราลบไฟล์แล้วใช้การสตรีมมิ่งฟังผ่านอินเทอร์เน็ต