นิตยสาร TIME จัดอันดับให้ iPhone เป็น Gadget ที่มีอิทธิพลที่สุดตลอดกาล

time-iphone-most-influential-gadget

ล่าสุดนิตยสาร TIME ได้ออกมาจัดอันดับ Gadget 50 ชิ้นที่มีอิทธิพลที่สุดตลอดกาล โดยงานนี้ iPhone ของแอปเปิลได้ถูกจัดอันดับให้เป็นที่ 1 Gadget ที่มีอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์แบบไม่ต้องสงสัย

Gadget เป็นสินค้าไอทีที่ช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, กล้องถ่ายรูป, ทีวี, เครื่องเล่นเพลง, โดรน รวมไปถึงพวก Finess Tracker หรือ Smartwatch ต่าง ๆ ด้วย

สาเหตุที่ TIME ได้จัดอันดับให้ไอโฟนได้ครองอันดับ 1 นั้น นั่นก็คือ ไอโฟนเป็นตัวที่เปลี่ยนความสัมพันธ์การใช้คอมพิวเตอร์และการเสพข้อมูลต่าง ๆ  หรือที่พูดง่าย ๆ ก็คือ เรามีคอมพิวเตอร์เครื่องเล็ก ๆ ที่สามารถหาข้อมูล ใช้งานแทบทุกอย่างบนไอโฟนเครื่องเล็ก ๆ ได้เลย

ยิ่งไปกว่านั้นไอโฟนรุ่นแรก เป็นการพลิกวงการโทรศัพท์มือถือเลยก็ว่าได้ ถ้าใครยังจำกันได้แอปเปิลได้ออกมาเปิดตัว มือถือหน้าจอ 3.5 นิ้ว หน้าจอ Multi-touch screen และมีคีร์บอร์ดแบบสัมผัสบนหน้าจอ ซึ่งมันแตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปในยุคนั่น และต่อมาทิศทางการพัฒนาโทรศัพท์มือถือก็เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากไอโฟนได้ครองอันดับหนึ่งแล้ว สินค้าอื่น ๆ ของแอปเปิลก็มีติดอันดับอยู่หลายตัวเหมือนกัน เช่น iPod, iPad, Apple iBook และ Gadget ระดับตำนานอย่าง Macintosh สุดยอดคอมพิวเตอร์ที่สตีฟ จ็อบส์เป็นผู้สรรสร้างมันขึ้นมา ได้คว้าอันดับ 3 ไปครองเช่นกัน ส่วนใครอยากจะดู Gadget อันดับอื่น ๆ ว่ามีอะไรบ้าง สามารถกดเข้าไปดูได้จากที่มาด้านล่าง

 

ที่มา – TIME ผ่านทาง MacRumors