นักวิเคราะห์เผย ยอดขาย iPhone ปีนี้ อาจจะตกต่ำที่สุดในรอบ 3 ปี, iPhone 7 ไม่ช่วยอะไร

iphone-7-color

นักวิเคราะห์ชื่อดัง Ming-Chi Kuo จาก KGI Securities เจ้าเดิมออกมาคาดการณ์ทิศทางของแอปเปิลอีกแล้ว โดยครั้งนี้เขาคาดการณ์ไว้ว่า ปี 2016 นี้แอปเปิลอาจเจอขาลงในตลาดสมาร์ทโฟนเสียแล้ว

โดยเขาให้รายละเอียดว่า ยอดขายของไอโฟนในปี 2016 นี้จะตกต่ำจนถึงขั้นน้อยกว่าเมื่อปี 2014 และแอปเปิลอาจจะเป็นเจ้าเดียว ใน 5 อันดับของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ยอดขายตกลงอย่างมาก

 

kgi-iphone-stats

จากตาราง 5 อันดับแรกของตลาดสมาร์ทโฟนก็คือ Samsung, Apple, Huawei, OPPO และ Vivo ตามลำดับ ซึ่งจะเห็นว่าถ้าเราประเมินสถานการณ์ที่แย่ที่สุดของแอปเปิล ยอดขายอาจจะตกลงถึง 18.1% เลยทีเดียว เมื่อคำนวณแอปเปิลจะขายได้เพียง 190 ล้านเครื่อง ซึ่งต่ำกว่าปี 2014 ที่ขายได้ 193 ล้านเครื่อง

ส่วนแบรนด์อื่น ๆ ในปีนี้มีการคาดการณ์ว่ายอดขาย จะพุ่งขึ้นเยอะมาก โดยเฉพาะ OPPO และ Vivo ที่ปีนี้จะมียอดขายเพิ่มขึ้น 51.1% และ 45.5 % ตามลำดับ ซึ่งถือว่าเยอะมาก ส่วน Samsung แชมป์ในตลาดสมาร์ทโฟน ไม่ค่อยเติบโตเท่าไหร่นัก ซึ่งทาง KGI ประเมินว่าโตขึ้นประมาณ 1%

 

iphone 5se se

ถึงแม้ Kuo จะประเมินว่าแอปเปิลจะยอดขายตกในปีนี้ แต่ก่อนหน้านี้เขาก็ได้คาดการณ์ถึงสเปคของไอโฟนในรุ่นปี 2017 ว่า ไอโฟนจะเปลี่ยนมาใช้จอโค้งแบบ OLED และจะเพิ่มขนาดรุ่น Plus เป็น 5.8 นิ้ว แถมบอดี้จะเป็นกระจกทั้งหมดแบบเดียวกับ iPhone 4

 

ต้องมาดูกันว่ายอดขายไอโฟนในปีนี้จะเป็นอย่างไร จะจริงตามที่เค้าคาดการณ์ไว้หรือไม่ เพราะทุกปีก็ได้มีคนมาคาดการณ์ว่ายอดขายตกแบบนี้ทุกปี แต่แอปเปิลก็ยังโชว์สกิล เพิ่มยอดขายไอโฟนขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี

ที่มา – 9to5Mac