รีวิว HappyMap แอพสุดเจ๋ง แจ้งเตือนเหตุร้ายใกล้บ้านคุณ รถชน, ขโมย, วัยรุ่นมั่วสุม โหลดไว้อุ่นใจ

happymap-hero

ปัจจุบัน การเช็คข่าวสารผ่านทางมือถือ เป็นสิ่งที่เราทำกันเป็นเรื่องปกติ ซึ่ง HappyMap ถือเป็นไอเดียหนึ่งในการนำข้อมูลต่างๆ เหล่านี้มาวางบนแผนที่ให้เห็น และไอเดียนี้เป็นประโยชน์มากถ้าเราต้องการเดินไปยังสถานที่ต่างๆ และเช็คว่าแถวนั้นมีอาชญากรรมหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้นหรือไม่

คอนเซปต์ของแอพ HappyMap คือการ “เปลี่ยนมือถือของคุณเป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย” ซึ่งทางผู้พัฒนาแอพก็ได้ทำวิดีโอมาให้ดูแบบสั้นๆ พอเข้าใจได้ว่าแอพทำอะไรได้บ้าง

สรุปสั้นๆ คือแอพ HappyMap นี้จะช่วยแจ้งเตือนเหตุด่วนเหตุร้ายต่างๆ รอบตัวเรา ข้อมูลในแผนที่จะถูกรวบรวมโดยมูลนิธิกระจกเงา และศูนย์วิทยุพระราม 9 จากนั้นจะผ่านการวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาชญากรรมในประเทศไทย และอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ โดยแอพ HappyMap นี้จะมีให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store หรือ Google Play

เมื่อดาวน์โหลดและเปิดแอพแล้ว ตอนเปิดแอพครั้งแรกจะมีตัวเลือกให้ลงทะเบียนหรือล็อคอิน ก็ให้กดลงทะเบียน จากนั้นเพื่อความสะดวกก็สามารถเลือกใช้ข้อมูลจาก Facebook ได้ และให้ใส่ Username พร้อมกับเบอร์มือถือลงไปในหน้า Register กด Next จากนั้นก็จะขึ้นให้เลือก Character ของเรา เมื่อเสร็จก็กด Register

เมื่อลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อย HappyMap จะแสดงจุดที่เราอยู่ พร้อมกับเหตุการณ์หรือข้อมูลสำคัญ เช่น ตำแหน่งสถานีตำรวจ, จุดเกิดเหตุต่างๆ ฯลฯ

happymap-4

ทดสอบกดเข้าไปดูรายละเอียดอุบัติเหตุรถยนต์ชนกัน ก็จะเห็นรายละเอียดการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งเวลาและสถานที่

happymap-5

หรือเหตุการณ์อื่นๆ เช่น

happymap-3

เมื่อกดเข้าไปดูสถานีตำรวจ ก็จะมีบอกเบอร์โทรศัพท์ของตำรวจให้ด้วย เมื่อแตะก็โทรออกหาตำรวจได้ทันที

happymap-2

ปุ่มเพิ่มเพื่อน (อยู่ด้านบนขวาของแผนที่) จะสามารถเพิ่มคนที่ใช้งาน​ HappyMap มาอยู่ใน Circle ของเราได้ โดยเราสามารถพิมพ์อีเมลหรือเบอร์โทรศัพท์เพื่อค้นหาเพื่อนเราได้ หรือถ้าล็อคอินด้วย Facebook ไว้ในขั้นตอนการสมัคร เพื่อนจาก Facebook จะปรากฏด้านล่าง สามารถกด Add Friend ได้ทันที

happymap-6

ปุ่มแรกคือปุ่ม Alert หรือปุ่มขอความช่วยเหลือ ปุ่มนี้ต้องกดเมื่อยามจำเป็นเท่านั้น ซึ่งเมื่อกดแล้วจะมีตัวนับเวลาถอยหลัง 10 วินาที ถ้าเราไม่ยกเลิกไปเสียก่อนแปลว่าเราต้องการความช่วยเหลือจริงๆ เพื่อป้องกันการกดพลาด

เมื่อกดปุ่ม Alert แล้ว เพื่อนๆ ใน Circle ของเราจะรับทราบเหตุการณ์ของเราจาก HappyMap ทันทีว่าเราอยู่ในเหตุฉุกเฉิน

happymap-1

ปุ่มที่สองคือ Filter จะเป็นตัวกรองเหตุการณ์ต่างๆ เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะให้เหตุการณ์ใดแสดงบนแผนที่ หรือเหตุการณ์ใดไม่ต้องแสดง และเลือกว่าเหตุการณ์ที่จะแสดงจะอยู่ภายใน 24 ชั่วโมงหรือ 3 วัน

happymap-7

ปุ่มตรงกลางรูปบ้านคือ Alarm คือปุ่มแจ้งเตือนตามสถานที่ที่ปักหมุดไว้ โดยเมื่อกดเข้าไปแล้วต้องเพิ่มสถานที่ก่อน โดยเมื่อกดเข้าไปแล้วจะต้องตั้งชื่อสถานที่, เลือกว่าจะให้แจ้งเตือนเหตุการณ์อะไรบ้าง เลือก Character ที่ต้องการให้แสดงบนแผนที่ เลือกจุดที่ต้องการ เลือกรัศมีที่ต้องการให้แจ้งเตือน จากนั้นกดปุ่ม Done ก็จะเป็นการบันทึกสถานที่ของเราไว้

happymap-9

ถ้าต้องการลบสถานที่จากหน้า Alarm นี้ก็ให้กดไอคอนค้าง ไอคอนจะสั่นๆ แล้วมีปุ่ม X ขึ้นมา กดปุ่ม X และกด Delete ก็เป็นอันลบเรียบร้อย

happymap-10

ปุ่มถัดมาจากนั้นคือปุ่ม Recent จะแสดงเหตุการณ์ล่าสุดที่เพิ่งเกิดเมื่อเร็วๆ นี้ มีตัวเลือกว่าจะให้แสดงอาชญากรรมหรืออุบัติเหตุ โดยจะมีรายละเอียดคร่าวๆ ของเหตุการณ์แสดงในหน้า Recent และเมื่อกดเข้าไปก็จะเห็นรายละเอียดพร้อมจุดเกิดเหตุบนแผนที่

happymap-8

ส่วนปุ่มขวาสุดคือ Hero นี้จะให้ใช้ได้เฉพาะเจ้าหน้าที่เท่านั้น โดยจะต้องขอทางผู้ดูแล HappyMap และผู้ดูแลจะเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าจะให้เราใช้หรือไม่

สรุป

HappyMap แผนที่แห่งความแฮปปี้ ช่วยให้ชีวิตปลอดภัยขึ้น ข้อมูลจาก HappyMap นั้นถือว่าอยู่ในระดับดี เพราะเป็นข้อมูลที่เก็บจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างดี ซึ่งจะสามารถแจ้งเตือนอาชญากรรมหรืออุบัติเหตุในย่านที่เราอยู่ได้ รวมถึงเมื่อเราต้องการความช่วยเหลือ ก็สามารถกดปุ่มขอความช่วยเหลือกับคนรู้จักได้ทันที รวมถึงสามารถเรียกหาตำรวจในท้องที่ได้อีกด้วย

นับว่าเป็นแอพที่ดีและมีประโยชน์มาก ควรจะโหลดติดเครื่องไว้ดูเหตุการณ์รอบตัว และติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือคนรอบตัวยยามเกิดเหตุฉุกเฉินได้

ใครสนใจดาวน์โหลดได้เลย ที่ App Store หรือ Google Play

รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้ที่เว็บไซต์ HappyMap TH หรือ Facebook Page HappyMap Thailand