รีวิว: Chula SmartLens เลนส์แจ๋ว แปลง iPhone เป็นกล้องจุลทรรศน์ได้

review chula smart lens-featured

หลายคนอาจจะเคยได้ลองซื้ออุปกรณ์เสริม เลนส์ตัวหนีบหรือเลนส์ที่ไว้ใช้กับไอโฟน ซึ่งในตลาดมีมากมายหลายเจ้า หลายยี่ห้อมาก ไม่ว่าจะเป็นเลนส์เทเล (Tele), เลนส์วาย (Wide Angle) หรือเลนส์ไว้ถ่ายมาโคร (Macro) ซึ่งคุณภาพของเลนส์ก็ขึ้นกับราคา

review chula smart lens-2

ซึ่งวันนี้ทีมงาน MacThai จะมารีวิวเลนส์สำหรับไอโฟน ซึ่งมันมีข้อดีตรงที่กำลังขยายเยอะมาก เราสามารถถ่ายภาพด้วยกำลังขยายสูงสุดถึง 400 เท่ากันเลยทีเดียว ในราคาที่จับต้องได้

เลนส์ตัวนี้มีชื่อว่า Chula SmartLens ใช่แล้วขึ้นชื่อว่าจุฬาฯ คนไทยเป็นคนพัฒนาขึ้นมานั่นเอง โดย ศ.ดร.สนอง เอกสิทธิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เป็นคนพัฒนาเจ้าเลนส์ตัวนี้ขึ้นมานั่นเอง เอาล่ะ ข้ามจุดนั้นไป มาเริ่มรีวิวกันเลยดีกว่า

review chula smart lens-38
เกสรดอกชวนชม ใช้เลนส์ 40x

 

แกะกล่อง Chula SmartLens

หลังจากที่ทีมงานสั่งซื้อ Chula SmartLens มา  แพคเกจของตัวเลนส์ก็จะมีถูกผ้าสีขาวชมพู ใส่เลนส์ด้านในอยู่ โดยตัวเลนส์จะถูกหนีบอยู่บนกระดาษแข็งตามรูป

ด้านหน้าก็จะมีรายละเอียดชื่อนักพัฒนา เบอร์ติดต่ออะไรประมาณนั้น ซึ่งเมื่อสังเกตดูจะพบว่า ด้านหน้ามีกำลังขยายบอกอย่างละเอียด ว่าตัวเลนส์มีกำลังขยายตั้งแต่ 20 ถึง 50 เท่าด้วยกัน แต่เมื่อทำการซูมแบบ Digital Zoom แล้วเราจะได้ภาพกำลังขยาย 80 ถึว 400 เท่าเลยทีเดียว เรียกได้ว่าสูสีกับกล้องจุลทรรศน์ที่อยู่ตามห้องแลปเลย

review chula smart lens-8

ด้านหลังก็จะมีวิธีใช้งาน วิธีดูแลรักษาต่าง ๆ โดยวิธีใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงแค่หนีบตัวเลนส์เข้ากับสมาร์ทโฟนที่เรามี ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Samsung, หรือว่ามือถือแอนดรอยเครื่องอื่น ๆ ก็สามารถเลนส์ตัวนี้ได้หมดเลย

ส่วนวิธีเก็บรักษาก็เพียงแค่เช็ดเลนส์ด้วยคอตตอนบัดชุบแอลกอฮอล์ล้างแผล หรือว่าจะใช้อะซิโตน (Acetone) หรือที่รู้จักกันดีคือน้ำยาล้างเล็บ เพื่อเช็ดทำความสะอาด

และอีกหนึ่งจุดที่ควรจะรู้ไว้ก็คือระยะโฟกัสของเลนส์แต่ละตัว คือ เลนส์ 20x, 40x และ 50x จะมีระยะโฟกัส 15, 6 และ 2 มิลลิเมตร หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ สมมติถ้าเราใช้เลนส์ 40x เราจะต้องจ่อตัวเลนส์เข้าไปใกล้ ๆ วัตถุให้ห่าง 6 มิลลิเมตร ภาพจะได้คมชัด ไม่เบลอ

review chula smart lens-3

ตัวเลนส์ทำมาจาก Polydimethylsiloxane (PDMS) ซึ่งมีลักษณะเป็นซิลิโคนใสคล้ายกับคอนแทคเลนส์ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ส่วนตัวหนีบทำมจากพลาสติกน้ำหนักเบา ตรงด้านบนของเลนส์ ผิวของมันจะขรุขระ เวลาหนีบจะได้ไม่ลื่นไหลหลุดออกมา

review chula smart lens-5

หลังจากที่ลองใช้ไปซักพัก ก็ไม่พบปัญหาตัวเครื่องไอโฟนของเราเป็นรอยแต่อย่างใด ยิ่งไปกว่านั้นเราสามารถหนีบได้ทั้งกล้องหน้าหรือว่ากล้องหลังก็ได้

review chula smart lens-6

 

ภาพที่ได้เป็นอย่างไร ?

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า กล้องจุลทรรศน์ (Optical Microscope) ที่ใช้กันตามโรงเรียน หรือว่าในห้องแลปทั่วไปนั้น จะมีกำลังขยายแตกต่างกันไป ขึ้นกับยี่ห้อ และก็ราคา ซึ่งปกติจะกำลังขยายก็จะอยู่ที่ประมาณ 20-1,000 เท่า

ส่วนเจ้า Chula SmartLens ตัวนี้ทำได้ตั้งแต่ 20-400 เท่า ซึ่งมันก็ทำได้ดีพอสมควร แต่เรื่องคุณภาพของภาพมันก็คงแย่กว่ากล้องจุลทรรศน์ราคาเกือบแสนแน่นอน แต่ข้อดีของเจ้าเลนส์ตัวนี้ก็คือ พกพาสะดวก รวดเร็ว ใช้ง่ายตามที่อาจารย์ท่านกล่าวนั่นแหละ

review chula smart lens-111

เรามาเปรียบเทียบกำลังขยายกันก่อนว่า มันซูมได้แค่ไหน ภาพด้านบนนี้เป็นภาพเชือกมัดกล่องที่มาจากไปรษณีย์ ทีมงานได้ลองเอามาส่องด้วยกำลังขยายที่ต่างกัน โดยเชือกนี้เป็นการถ่ายในบ้าน ซึ่งเป็นที่แสงน้อย ทำให้เราถ่ายได้ลำบากขึ้นเช่นกัน โดยเป็นไปตามภาพด้านบนนี้เลย

ภาพแรกด้านบนสุดเป็นภาพที่ถ่ายจากกล้องหลัง iPhone 6 จะสังเกตเห็นว่า เราสามารถเข้าใกล้เชือกได้มากสุดเท่านี้ ถ้าใกล้เข้าไปอีก เราจะไม่สามารถโฟกัสได้อีกแล้ว แต่เมื่อเราใส่เลนส์ 20x ก็พบว่าเราสามารถเข้าใกล้วัตถุได้มากขึ้น เห็นรายละเอียดของเชือกมากขึ้น

และที่ 50x พบว่าเราจะเห็นเส้นด้ายเล็ก ๆ ซึ่งบางครั้งตาเปล่าก็ไม่สามารถแยกแยะได้ และภาพล่างสุดจะเป็นภาพที่ใส่เลนส์ 50x แต่จะใช้นิ้วถ่างหน้าจอไอโฟน เวลาถ่ายรูป หรือที่เค้าเรียกว่า Digital Zoom ซึ่งเมื่อเราถ่างนิ้วซูมเข้าไป กำลังขยายก็จะเพิ่มขึ้นสูงสุดไปที่ 400 เท่า ซึ่งเราจะได้เห็นเส้นใยของเชือกแต่ละเส้นสวยงามตามภาพ

review chula smart lens-112

ต่อมาเป็นการถ่ายกลางแจ้ง แดดร้อน ๆ ซึ่งภาพชุดนี้เป็นภาพที่ถ่ายใบไม้และก็ดอกหญ้าที่ติดอยู่ พบว่ากำลังขยาย 20 และ 40 เท่า ได้ภาพที่ไม่ใกล้มากจนเกินไป สามารถมองออกได้ว่ามันคือดอกหญ้า แต่เมื่อใช้เลนส์ 50 เท่า พบว่าเราต้องเข้าไปใกล้วัตถุมาก ระยะโฟกัสแค่ 2 มม. เรียกได้ว่าเอาวัตถุมาแปะหน้าเลนส์เลยก็ได้

ส่วนเรื่องรายละเอียดของภาพ เรียกได้ว่าคมอยู่นะ เห็นรายละเอียดของกิ่งก้าน รวมไปถึงฝุ่นเล็ก ๆ ที่เกาะอยู่บนต้นไม้

 

ข้อจำกัดของ Chula SmartLens

หลังจากที่ลองดูตัวอย่างภาพกันแล้ว คราวนี้มาพูดถึงข้อจำกัดหรือข้อเสียของเจ้า Chula SmartLens กันบ้าง อย่างแรกเลยนั่นก็คือ

review chula smart lens-7

  • ระยะโฟสกัสสั้นเกินไป ถ่ายลำบาก อันนี้เรียกได้ว่าเป็นอุปสรรคอย่างแรก ๆ เลย เมื่อดูสเปคของเลนส์ เช่น ตัว 50x ระยะโฟกัสเพียงแค่ 2 มม. เท่านั้น ใกล้มาก เพราะฉะนั้นเราต้องถือไอโฟนเข้าไปจ่อใกล้ ๆ บางทีต้องจนเราต้องเอาวัตถุไปแปะที่เลนส์กันเลยทีเดียว
  • ระยะชัดลึก ชัดตื้นแคบมาก ระยะชัดลึก ชัดตื่นหรือว่าที่เรียกว่า Depth of Fields ของเลนส์ชุดนี้มันแคบมาก ๆ บางทีเวลาถ่ายจะมีปัญหาเล็กน้อย คือต้องถือไอโฟนนิ่ง ๆ ห้ามสั่นเลย เพราะเลื่อนนิดหน่อย ภาพในส่วนที่เราต้องการจะเบลอทันที และถ้าถ่ายวัตถุที่เคลื่อนไหวตลอดเวลา เช่น ใบไม้ แมลง มด จะทำให้การถ่ายมันยากขึ้นไปอีก
  • อาจจะต้องถ่ายในที่แสงเยอะ ๆ ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่พบเจอตอนรีวิว นั่นก็คือ เวลาถ่ายในที่แสงน้อย เช่น ในบ้าน เวลาเราถ่ายวัตถุใกล้ ๆ เงาจากไอโฟนจะไปบังวัตถุ ทำให้เวลาถ่ายมันจะมืดมาก และมองไม่เห็น วิธีแก้ก็คือ หาไฟส่อง, ออกไปถ่ายกลางแจ้ง หรือว่าเปิดแฟลชที่ไอโฟนก็พอจะช่วยได้เหมือนกัน
review chula smart lens-46
เหรียญ 10 บาท ใช้เลนส์ 40x

 

เหมาะกับใคร ? เอาไปใช้ประโยชน์อะไร ?

review chula smart lens-1122
ภาพจาก Facebook Fanpage: Chula SmartLens

เอาล่ะ พูดกันมายืดยาวถึงสรรพคุณทั้งหลายของเจ้า Chula SmartLens ชุดนี้ หลายคนก็สงสัยว่าจะซื้อมาทำไม ? เอามาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้อย่างไรบ้าง? ทีมงานก็ขอตอบตรง ๆ เลยว่า มันอาจจะไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน แต่มันเหมาะกับเด็กนักเรียน นักศึกษา นักวิจัยเป็นอย่างมาก หรือแม้กระทั่งคนที่ชอบถ่ายภาพ Macro ส่องพระก็เหมาะเหมือนกัน

เพราะว่ากล้องจุลทรรศน์ที่ใช้กันตามโรงเรียน ห้องแลปเครื่องละเกือบแสน และไม่สามารถพกติดตัวไปไหนมาไหนได้ ซึ่งถ้าใช้เลนส์ตัวนี้มัน สามารถพกไปได้ทุกที่ เช่น เราไปเที่ยว ไปเดินป่า และเจอพันธุ์ไม้ หรือแมลงตัวเล็ก ๆ สวย ๆ มันก็เหมาะมากกับการใช้เลนส์ตัวนี้ถ่ายภาพ ยิ่งไปกว่านั้นมันสามารถถ่ายวีดิโอ ถ่ายภาพ และแชร์ขึ้น Facebook ได้ทันที

 

หาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่ ?

Chula SmartLens สามารถเดินขึ้นไปลองเล่นเลนส์จริง ๆ และซื้อได้ที่ตึกมหามกุฏ ชั้น 10 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงการณ์ ได้ทันที หรือว่าใครไม่สะดวก สามารถ Inbox สอบถามรายละเอียดและสั่งซื้อได้ที่ Chula SmartLens เลย ส่วนเรื่องราคา ถ้าซื้อเป็นชุดจะถูกกว่าซื้อเดี่ยว ๆ

review chula smart lens-29112
ภาพ Micro Stage (ที่มา: Chula Smart Lens)
  • 20x ราคา 490 บาท
  • 40x ราคา 590 บาท
  • 50x ราคา 790 บาท
  • Micro Stage 890 บาท
  • 20x + 40x ราคา 900 บาท
  • 20x + 40x + 50x ราคา 1,600 บาท
  • Complete Set ราคา 3,000 บาท (มี Power Bank, ไฟ LED, Remote Shutter เพิ่มเข้ามาด้วย)

สรุป

review chula smart lens-12
ฝุ่น ใช้เลนส์ 50x + Digital Zoom 8x = 400x

Chula SmartLens เป็นเลนส์แจ๋ว ที่สามารถแปลงร่างสมาร์ทโฟนของเราให้เป็นกล้องจุลทรรศน์แบบพกพาได้ทันที ใช้งานง่าย ราคาไม่แรงมาก เหมาะกับเอาไว้ใช้ศึกษาหาความรู้ ใครมีลูก ๆ หลาน ๆ ในวัยที่กำลังเรียนรู้น่าจะเหมาะเป็นที่สุด

สุดท้ายทีมงาน MacThai ก็ได้ไปลองถ่ายภาพอื่น ๆ อีกเพียบสามารถเข้าไปชมภาพที่ถ่ายโดย Chula SmartLens แบบเต็ม ๆ ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลย

 

>>  รวมภาพสุดเจ๋งจาก Chula SmartLens by MacThai  <<

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai