[ชมคลิป] Geo Hotz พาชมรถยนต์ไร้คนขับ โปรเจคเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว !!

iphone-hacker-george-hotz-secures-funding-for-selfdriving-car-startup-video

ถ้าหลายคนยังจำกันได้ที่ทีมงาน MacThai ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ แฮกเกอร์หนุ่มนามว่า George Hotz ที่เป็นผู้ได้ทำเครื่องมือ Jailbreak iPhone รุ่นแรกได้สำเร็จ และหาบั๊กระดับฮาร์ดแวร์บนชิป Apple A4 ได้สำเร็จ รวมไปถึงเป็นคนที่ทำเครื่องมือ Jailbreak เครื่องเล่นเกม PlayStation จนทำให้ทางโซนี่ไล่ฟ้องมาแล้ว

หลังจากที่เขาวางมือการเป็นแฮกเกอร์เจาะระบบ เขาได้ไปเปิดบริษัททำ Startup เล็ก ๆ ที่ชื่อว่า Comma ในโรงรถหลังบ้านของเขา ซึ่งเป็นโปรเจคเกี่ยวกับรถยนต์ไร้คนขับ โดยก่อนหน้านี้ เขาได้พึ่งเริ่มหาซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง เซ็นเซอร์ต่าง ๆ รวมไปถึงหน้าจอ และอื่น ๆ อีกเพียบ

โดยทาง Forbes ได้รายงานถึงเงินทุนของบริษัทว่าได้เงินสนับสนุนมาจากบริษัท Andreessen Horowitz ที่สำคัญมูลค่าของบริษัท Comma ตอนนี้สูงถึง 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 700 ล้านบาท

ล่าสุด Geo Hotz ได้ออกมาสาธิตรถที่เค้าได้พัฒนามาตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท โดยในคลิปเขาได้ทดสอบระบบเบรกของรถยนต์ไร้คนขับ โดยได้นำกระดาษแข็งรูปคนมาวางขวางรถ ปรากฏว่าสามารถเบรกได้อย่างนิ่มนวล ถึงแม้การทดสอบครั้งแรกโปรแกรมอาจจะรวนไปบ้าง ชนกรวยจราจรกระเด็นเลย

iphone-hacker-george-hotz-secures-funding-for-selfdriving-car-startup-video-2

และเขาก็ได้ลองทดสอบบนถนนจริงด้วย ผลก็คือระบบทำงานได้ดี มีเซ็นเซอร์วัดระยะห่างรถคันข้างหน้าด้วย นอกจากบริษัทนี้จะมี Geo Hotz เป็น CEO ก็มีลูกทีมฝีมือเจ๋ง ๆ อย่าง Yunus Saatchi ผู้เชี่ยวชาญด้าน Artificial Intelligence (AI) จากมหาวิทยาลัย Cambridge, Jake Smith เป็นหัวหน้าแผนก Operations ของ Bitcoin community และยังมี Elizabeth Stark ที่ปรึกษากฎหมายจาก Bitcoin

โดย Hotz มีแผนจะจ้างพนักงานเพิ่มอีก 8 คน ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งจะมาช่วยพัฒนาในด้าน Machine learning และ Consumer hardware หลายคนอาจจะนำ Geo Hotz เป็นไอดอลของตัวเอง เพราะเขาเป็นวัยรุ่นที่ทะเยอทะยาน อย่าจะทำอะไรก็ต้องทำให้สำเร็จ จนตอนนี้เขาก็มีบริษัท Startup เป็นของตัวเองแล้ว

ที่มา – iClarifired