กระทรวงยุติธรรมสหรัฐบอก นโยบายความเป็นส่วนตัวของ Apple ก็คือการตลาด

apple-security

วันนี้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นหนังสือถึงศาลขอให้บังคับ Apple ทำตามคำสั่งศาลที่สั่งให้ทางบริษัทช่วย FBI ในการแฮก iPhone ของมือปืนใน San Bernardino

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้อ้างถึงความร่วมมือในก่อนหน้านี้ของ Apple ว่าสามารถมอบข้อมูลให้รัฐบาลได้หากมีเหตุผลอันสมควร แต่หลังจาก iOS 8 เป็นต้นมา Apple เลิกเก็บ encryption key ของอุปกรณ์ไปแล้ว ทำให้หมดโอกาสที่จะเข้าถึงอุปกรณ์ที่รัน iOS 8 หรือใหม่กว่าได้เลยถ้าล็อครหัสผ่านไว้

จากจดหมายเปิดผนึกของ Apple นั้น กระทรวงยุติธรรมสหรัฐบอกว่า Apple จงใจขัดคำสั่งศาล แม้ว่าจะมีความเป็นไปได้ในทางเทคนิคที่จะทำก็ตามที เนื่องจากเป็นโมเดลธุรกิจของ Apple และเป็นกลยุทธทางการตลาดของแบรนด์

รัฐบาลต้องการให้ Apple สร้างเครื่องมือให้ FBI แฮกเข้า iPhone 5c ของมือปืนให้ได้ง่ายๆ ผ่านการ brute-force รหัสผ่าน โดยวิธีสร้าง iOS เวอร์ชันใหม่ ที่มีฟีเจอร์เหล่านี้

  • ปิดฟีเจอร์ auto-erase ที่จะลบข้อมูลทั้งหมดบน iPhone เมื่อใส่รหัสผ่านผิด 10 ครั้ง
  • ปิดฟีเจอร์ delay ที่เมื่อใส่รหัสผ่านผิดหลายครั้งเครื่องจะล็อคตัวเองไม่ให้ใส่รหัสผ่านอีกครั้งเป็นระยะเวลาหนึ่ง
  • เขียนโปรแกรมเพื่ออนุญาตให้ FBI สามารถใส่รหัสผ่านโดยใช้ซอฟต์แวร์ได้

ก่อนหน้านี้ Apple อ้างว่าความต้องการที่รัฐบาลขอแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน การทำแบบนี้จำเป็นต้องสร้าง iOS ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด และเหมือนเป็นการสั่งให้แฮกเข้าไปในมือถือของบริษัทเอง ส่วนฝั่งกระทรวงยุติธรรมบอกว่าวิธีทำแบบนี้ก็แค่ทำผ่าน Software Update ซึ่งตอนหลัง Apple บอกว่าทำได้ในทางเทคนิคแต่บริษัทเลือกไม่ทำ

ส่วนฝั่ง ALU Speech, Privacy and Technology โดยนักกฏหมาย Alex Abdo กล่าวว่า “การขอของรัฐบาลแบบนี้เป็นการสร้างมาตรฐานที่อันตราย ถ้า FBI สามารถบังคับ Apple ให้แฮกเข้าไปในอุปกรณ์ลูกค้า ประเทศอื่นทั่วโลกที่มีระบอบปกครองในลักษณะที่กดขี่ข่มเหงประชาชนอยู่แล้วก็สามารถทำได้เช่นกัน”

ที่มา – Engadget, MacRumors, The New York Times