ศาลสั่ง Apple เปิดเผยข้อมูลจาก iPhone ของมือปืน ฝั่ง Tim Cook ออกจดหมายเปิดผนึกตอบโต้

iphone-5c

ศาลในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกาได้ตัดสินว่า Apple ต้องช่วย FBI ในการเข้าถึงข้อมูลของมือปืน โดยก่อนหน้านี้ James Comey หัวหน้า FBI เผยว่าไม่สามารถเข้าถึง iPhone ของมือปืนได้เพราะมีการเข้ารหัส

สำนักงานทนายความใน Los Angeles ได้กล่าวในเอกสารไว้ว่า Apple ใช้ความรู้ทางเทคนิคในการช่วยรัฐผ่านระบบค้นหาข้อมูลที่ดีขึ้น แต่กลับปฏิเสธการขอความช่วยเหลือจากรัฐ โดยบอกว่า Apple ต้องใช้ความรู้ทางเทคนิคเพื่อช่วยให้รัฐเข้าถึงข้อมูลได้

ศาลได้แนะนำวิธีในการเข้าถึงข้อมูล iCloud และข้อมูลบนมือถือของมือปืนไว้ เช่น การปิดระบบลบข้อมูลอัตโนมัติเพื่อทำให้ FBI สามารถ brute-force รหัสทุกแบบเพื่อเปิดเครื่อง iPhone ให้ได้

แน่นอนว่า Apple ไม่ยอม และเคยกล่าวไว้แล้วว่า ตั้งแต่ iOS 8 ขึ้นไป หากผู้ใช้ล็อค passcode บน iPhone ก็ไม่มีทางเข้าถึงข้อมูลได้แล้ว และ Tim Cook เองก็เคยบอกไว้แล้วว่าจะไม่วาง backdoor ไว้

Apple Introduces Two New iPhone Models At Product Launch

ถัดมา Apple ก็ได้โพสต์จดหมายเปิดผนึกถึง FBI ซึ่งลงท้ายจดหมายโดย Tim Cook ว่า คำสั่งศาลที่คุกคามความเป็นส่วนตัวของลูกค้าแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และบอกว่าคำที่ FBI ขอให้ Apple สร้างอะไรสักอย่าง ถือว่าอันตรายในการทำ ก็คือการสร้าง backdoor นั่นแหละ

Cook กล่าวต่อไปว่า ศาลกำลังสั่งให้ Apple สร้าง OS ของ iPhone เวอร์ชันพิเศษที่ไม่มีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ เพราะเขาไม่เคยเห็นประธานบริษัทในอเมริกาถูกบังคับให้เปิดเผยข้อมูลลูกค้า ทำให้มีความเสี่ยงในการถูกโจมตีสูง และ Apple บอกว่าไม่มีอะไรการันตีกับบริษัทได้ว่าศาลจะไม่ใช้วิธีแบบนี้กับเคสอื่นๆ ในอนาคต และทำให้ความเป็นส่วนตัวของลูกค้าตกอยู่ในอันตราย

นอกจากนี้ Cook บอกว่าการที่ศาลสั่งแบบนี้เหมือนกำลังสั่งให้ Apple แฮกอุปกรณ์ของตัวเองและการพัฒนาความปลอดภัยเพื่อปกป้องลูกค้ามานับสิบปี ถ้าขอให้ทำการ brute-force รหัส PIN ของตัวเครื่อง iPhone ได้ หมายความว่าในอนาคตรัฐบาลก็จะใช้คำสั่งศาล (All Writs Act) ขอเข้าถึงข้อมูลใครก็ได้ ทำให้สามารถจะเข้าถึงข้อมูลอย่างข้อความ, ข้อมูลสุขภาพ, ข้อมูลการเงิน หรือแม้กระทั่งติดตามสถานที่อยู่, เข้าถึงไมโครโฟนและกล้องของผู้ใช้ได้โดยไม่รู้ตัว

สุดท้าย Cook จบจดหมายด้วยการกล่าวว่า “เรากลัวว่าความต้องการนี้จะทำลายเสรีภาพและสิทธิขั้นพื้นฐานที่รัฐบาลต้องการจะปกป้องไว้”

ที่มา – Apple, 9to5Mac (1), (2)