Apple จัดประชุมพนักงาน ผู้บริหารพูดเรื่องยอดขาย iPhone, สำนักงานแห่งใหม่ ฯลฯ

Tim Cook

Apple เพิ่งรายงานผลประกอบการไตรมาสไปก่อนหน้านี้ จากนั้นผู้บริหาร Apple ได้จอง Town Hall เพื่อทำการประชุมพนักงาน โดยผู้บริหารจะเป็นผู้ตอบคำถามเกี่ยวกับแผนในอนาคตของบริษัท ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจด้วยกันหลายข้อ

อย่างแรกคือเรื่องยอดขาย iPhone และข่าวลือที่ว่า iPhone ถึงจุดพีคที่สุดแล้ว Cook กล่าวว่าตัวอุปกรณ์นั้นเป็น “ธุรกิจที่ดีที่สุดสำหรับอนาคต” โดยอัตราการเติบโตในตลาดเกิดใหม่อย่างอินเดียและจีนยังคงสามารถเพิ่มขึ้นได้ และ Apple ไม่จำเป็นต้องออก iPhone รุ่นใหม่ราคาถูกกว่าเดิมเพื่อเอาใจตลาดเกิดใหม่ เพราะว่าคนในตลาดเกิดใหม่นี้พร้อมจะจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้น

ข้อนี้น่าจะทำให้ข่าวลือ iPhone 5se ดูน่าสับสนมากขึ้น เพราะว่าเป็น iPhone รุ่นที่ลือกันว่าน่าจะลดสเปคลงและทำให้เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ระดับล่างลง

ฝั่ง iPad นั้น Cook คาดว่าน่าจะมียอดขายที่กลับมาเติบโตอีกครั้งปลายปี 2016 ซึ่งเขามั่นใจในสินค้าไลน์ iPad (คนในงานบอกว่า Cook ถือ iPad Pro อ่านโน๊ต) โดยจากข่าวลือล่าสุดคือ Apple เตรียมจะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่เดือนหน้า

apple-tv-gen-4

ถัดมา Cook พูดเกี่ยวกับ Apple TV และ tvOS บอกว่ายอดขายของ Apple TV ในช่วงเทศกาลถือว่า Apple สามารถขาย set-top box ได้มากที่สุด และบอกว่า Apple TV พร้อมกับ tvOS พา Apple ไปยังอนาคตที่สดใส แต่ไม่ได้บอกว่า Apple จะขยายอะไรเข้าไปในห้องนั่งเล่นเพิ่มเติมอีกบ้าง

tvOS ถือเป็นหนทางในการส่งคอนเทนต์ไปยังห้องนั่งเล่นของ Apple รวมถึงเป็นหนทางสำหรับบริการสตรีมทีวีในอนาคตด้วย (แม้ว่าปัจจุบันจะยังเจออุปสรรคทำให้ยังเปิดบริการไม่ได้) โดยปัจจุบันมีข่าวลือล่าสุดว่า Apple อาจจะทำคอนเทนต์เฉพาะเหมือน House of Cards ของ Netflix

นอกจากนี้ Cook ยังกล่าวถึงเรื่องสินค้าที่ไกลออกไปกว่าปี 2016 อีก บอกเป็นนัยๆ ว่าทางบริษัทกำลังทำอะไรอยู่ ที่มีข่าวลือตอนนี้ เช่น Apple Car รวมถึง Virtaul Reality และ Augmented Reality

ในเรื่องการเปิดกว้างบริการอื่นๆ Cook บอกว่าทางบริษัทใช้ Apple Music บน Android เป็นตัวทดสอบในการขยายบริการออกไปยังแพลตฟอร์มอื่น หมายความว่านอกจาก Apple Music แล้ว ทางบริษัทก็มีแผนขยายบริการออกไปยังแพลตฟอร์มของคู่แข่งเพิ่มเติมอีกด้วย

aerial-drone-video-offers-closeup-look-at-apple-campus-2-construction-video

Cook พูดเรื่องถัดมาคือสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ Campus 2 หรือยานแม่แห่งใหม่ของ Apple ซึ่งปัจจุบันกำลังก่อสร้างอยู่และน่าจะเสร็จภายในปี 2016 โดยเผยว่าพนักงานคนแรกน่าจะย้ายเข้าไปในสำนักงานแห่งใหม่ได้ในเดือนมกราคม 2017 และสำนักงานแห่งใหม่นี้จะมีหอประชุมใต้ดิน ทำให้ Apple สามารถจัดงานที่บริษัทได้เลย แทนที่จะต้องไปหาสถานที่จัดงานใน San Francisco หรือ Bay Area

ต่อมาเป็นเรื่องของพนักงาน Cook บอกว่า Apple จะเพิ่มผลประโยชน์ให้พนักงานในช่วงวันหยุด โดยพนักงานจะได้รับเงินเดือนมากสุด 4 สัปดาห์หากต้องลาไปดูแลสมาชิกครอบครัวที่ป่วย และ Apple จะขยายการช่วยเหลือด้านการเงินให้กับบุตรของพนักงานให้พนักงาน Apple ในประเทศอื่นๆ ด้วย

Angela Ahrendts หัวหน้าฝ่ายค้าปลีกกล่าวว่าตอนนี้ Apple กำลังหาวิธีการดึงตัวพนักงานเก่งๆ ทั่วบริษัทเอาไว้

Jeff Williams ซีโอโอของ Apple ที่ทำงานกับ supply chain ของ Apple โดยตรงเผยว่า ทางบริษัทจะประกาศว่าโลหะหลอมทั้งหมดที่ใช้ในปี 2015 และในอนาคตจะเป็นโลหะที่ได้มาโดยบริสุทธิ์ และมาจากพาร์ทเนอร์ที่ได้มาโดยบริสุทธิ์เช่นกัน เพื่อลดข้อครหาว่า Apple ใช้ของที่มาจากแรงงานเด็ก

ที่มา – 9to5Mac, MacRumors