วิธีกู้ข้อมูลหรือไฟล์บน OS X เมื่อเผลอกด Save ทับไฟล์เก่า

tips-revert-to-browse-all-versions-os-x-featured

เคยมั้ย ?? เวลาพิมพ์งานเอกสารหลาย ๆ หน้า บางทีเราก็แก้ไขข้อมูลและเซฟทับไปเรื่อย ๆ วันหนึ่งถ้าเราอยากจะกลับไปเปิดดูข้อมูลไฟล์ที่เซฟไว้ของเมื่ออาทิตย์ก่อน เราจะต้องทำยังไง ?? พิมพ์ใหม่ให้เหมือนเดิมงั้นหรอ ?? กู้ข้อมูลก็ยากแสนยาก

วันนี้ทีมงาน MacThai จึงอยากจะมาแนะนำฟีเจอร์สุดเจ๋งอย่าง Versions บน OS X ซึ่งอาจจะเป็นฟีเจอร์ที่ถูกลืมสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะเป็นฟีเจอร์ที่ถูกซ่อนอยู่ในแทบทุกโปรแกรมบนแมคเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น Pages, Numbers, Keynote, Preview, TextEdit หรือแม้กระทั่งแอพอื่นที่รองรับฟีเจอร์ Versions ด้วย

tips-revert-to-browse-all-versions-os-x-1

ฟีเจอร์ Versions นี้ถูกใส่เข้ามาตั้งแต่สมัย OS X Lion เมื่อหลายปีที่แล้ว ซึ่งมันเป็นฟีเจอร์ที่เราสามารถกู้ข้อมูลไฟล์หรือกลับไปดูไฟล์ที่เราเซฟไว้ก่อนหน้านี้ได้อยากง่ายได้ เพียงกดแค่ไม่กี่คลิกเท่านั้น มีขั้นตอนสั้น ๆ ดังนี้

 

วิธีการย้อนกลับไปเปิดไฟล์ที่เคยเซฟไว้

ทีมงานได้ยกตัวอย่างสถานการ์บนแอพ Pages แอพพิมพ์เอกสารบน Mac ที่คล้าย ๆ กับ Microsoft Word นั่นเอง สมมติตอนนี้แก้ไขไฟล์งานมา 17 ครั้งแล้ว เราอยากย้อนกลับไปดูไฟล์ที่แก้เมื่อครั้งที่ 6 ก็สามารถทำได้ ขั้นตอนแรกให้เข้าไปที่ File >> Revert to… >> Browse All Versions…

tips-revert-to-browse-all-versions-os-x-5

จากนั้นก็หน้าต่างก็จะเปลี่ยนมาเป็นแบบรูปด้านล่าง ซึ่งด้านซ้าน (Current Document) คือไฟล์ล่าสุดที่เราเปิดอยู่ตอนนี้นั่นเอง ส่วนด้านขวาคือไฟล์ที่เซฟไว้ในอดีตทั้งหมด ซึ่งด้านล่างจะระบุวันเวลาที่เราเซฟไว้ชัดเจน ให้เราทำการเลือกหาจากแถบขีด ๆ ด้านข้าง หรือว่ากดลูกศรขึ้นลงก็ได้

เมื่อเจอไฟล์ที่ต้องการแล้ว (ในที่นี้คือไฟล์ Version 6) จากนั้นก็ให้กด Restore เป็นอันเสร็จ

tips-revert-to-browse-all-versions-os-x-3

Tips: เราสามารถ Copy & Paste ข้อความระหว่าง 2 หน้าต่างนี้ได้ทันที

หลังจากกดปุ่ม Restore หน้าต่างแอพ Pages ก็จะกลับมาเหมือนเดิม และสามารถพิมพ์งานต่อจากเซฟที่เรากู้กลับมาได้ทันที ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเรามาแก้ไขเวอร์ชันเก่าและกดเซฟ เวอร์ชันที่ใหม่กว่าก็จะยังอยู่เหมือนเดิมหมด เรายังสามารถย้อนกลับไปเวอร์ชันไหนก็ได้ตามที่เราต้องการ

เหมือนเรามี Time Machine ของโดราเอม่อนกลับไปแก้ไฟล์ได้ทุกช่วงเวลากลับไปกลับมาได้ตลอดเวลาเลย

tips-revert-to-browse-all-versions-os-x-2

 

เรียบเรีบงโดย
ทีมงาน MacThai