รีวิว: Steve Jobs (2015) หนังดีที่ขายไม่ออก แต่สาวกโคตรชอบ [10/10]

steve-jobs-movie-poster.-header
หลังจากที่เราได้อ่านหนังสือ Steve Jobs โดย Walter Isaacson, Becoming Steve Jobs โดย Brendt Schlender ได้ดูหนังเรื่อง Jobs ที่มี Ashton Kutcher นำแสดง

ในที่สุดเราก็ได้สัมผัสกับภาพยนตร์ Steve Jobs เวอร์ชั่น Danny Boyle + Aaron Zorkin ที่รอคอยกันมานาน แล้วก็ต้องบอกว่าไม่ผิดหวังจริงๆ

steve-jobs-trailer

หนัง Steve Jobs ที่สาวกรอคอย

จริงๆ แล้วหนังสือ Steve Jobs โดย Walter Isaacson ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปทำบทภาพยนตร์ตั้งแต่ปี 2012 โดย Sony Pictures แต่หลังจากเปลี่ยนผู้กำกับมาหลายคน เปลี่ยนตัวแสดงนำมาก็มาก สุดท้ายก็มาลงตัวที่ผู้กำกับ Danny Boyle (Trainspotting, Slumdog Millionnaire, 28 Days Later) และนักแสดงนำผู้รับบท Steve Jobs อย่าง Michael Fassbender

หนังลงโรงฉายทั่วโลกตั้งแต่เดือนตุลาคม 2015 ซึ่งกว่าที่จะได้มาลงโรงฉายสู่สายตาแฟนๆ ชาวไทยก็ล่วงเลยมาจนถึง 21 มกราคม 2016 อย่างไรก็ดีจากคำชมในแง่บวกของนักวิจารณ์ รวมถึงการที่หนังชนะ 2 รางวัลลูกโลกทองคำ และเข้าชิง 2 รางวัลออสการ์ ก็ทำให้เราคาดหวังได้ว่าหนัง Steve Jobs เวอร์ชันนี้ น่าจะดีกว่าของปี 2013 พอสมควร

เนื้อหาต่อไปนี้ เฉลยส่วนสำคัญของภาพยนตร์ [Spoil]

steve-jobs-movie-2015-review-macthai-1

จากเบื้องหลัง 3 Keynote สู่หนังชิงรางวัล

ความเจ๋งของหนังเรื่อง Steve Jobs ในเวอร์ชัน 2015 นี้คือการที่ไม่ได้เป็นหนังชีวประวัติของจ็อบส์เหมือนเรื่องก่อนหน้านี้ แต่เป็นการเล่าเบื้องหลังก่อนที่จ็อบส์จะขึ้นเวทีเปิดตัวสินค้าที่เปลี่ยนชีวิตเค้าไปตลอดกาล 3 ตัวด้วยกันนั่นคือ

  • Macintosh ปี 1984
  • NeXT ปี 1988
  • iMac ปี 1998

ซึ่ง Aaron Zorkin ผู้เขียนบทได้ใช้พื้นที่พิเศษหลังเวทีที่ไม่มีใครรู้ มาเป็นฉากเล่าเรื่องโดยเชื่อมโยงเหตุการณ์สำคัญๆ ผ่านบทพูดของตัวละครที่พูดกันทั้งเรื่อง พูดกันเยอะมาก ในแทบทุกเรื่องจะไม่มีการเท้าความเล่า Background มาก่อน ซึ่งถ้าใครที่ทราบประวัติสตีฟ จ๊อบส์อยู่แล้วก็จะสามารถเข้าใจได้ในทันที

แต่ถ้าไม่เข้าใจ หนังก็จะค่อยๆ เฉลยปมมาทีละนิดๆ จนครบทั้ง 3 องก์ เท่าที่สอบถามผู้ชมในรอบเดียวกัน หลายๆ คนค่อนข้างงง บวกกับความเร็วในการยิงบทของตัวละครยิ่งทำให้ติดตามเนื้อเรื่องได้ยากเข้าไปใหญ่ แนะนำให้พกสาวกใกล้บ้านท่านไปดูด้วย จะได้มาอธิบายหลังจากหนังจบ

steve-jobs-movie-2015-review-macthai-4

ผู้เขียนบทได้เลือกใช้ตัวละครอย่าง Joanna Hoffman (รับบทโดย Kate Winslet) หัวหน้าทีมการตลาด Macintosh รุ่นแรก ผู้หญิงไม่กี่คนในทีม Mac มาเป็นตัวดำเนินเรื่องคู่ไปกับจ๊อบส์ ด้วยความที่โจแอนนาค่อนข้างใกล้ชิดกับจ๊อบส์ตั้งแต่อดีตจนช่วงหลังของชีวิต และตามประวัติจริงๆ โจแอนนามีความน่าสนใจตรงที่เป็นไม่กี่คนในทีม Mac ที่กล้าลุกขึ้นเถียงจ๊อบส์

steve-jobs-movie-2015-review-macthai-2

หนังแทบทั้งเรื่องเราจะเห็นคนคุยกันอยู่สองคน คือจ๊อบส์ และโจแอนนา เรื่องราวต่างๆ จะถูกส่งผ่านบทพูดของตัวละครสองตัวนี้แทบทั้งสิ้น (ซึ่งมันบันเทิงมาก) หากใครต้องการดูหนังเรื่องนี้เพื่อศึกษาประวัติของสตีฟ จ็อบส์อาจจะไม่ได้อะไรมากนัก เพราะประเด็นที่หนังพูดถึงนั้นเป็นเรื่องราวดราม่าเสียมากกว่า โดยประเด็นที่เน้นหนักในเรื่องนี้คือ

การโดนไล่ออกของจ๊อบส์ ที่ทั้งโลกต่างรุมประนามจอห์น สคัลลี ซึ่งจ๊อบส์เองเป็นคนไปชวนมาร่วมงานในฐานะ CEO โดยแสดงแง่มุมที่ลึกกว่าที่เรามักจะได้เห็นในประวัติฉบับอื่นๆ ประเด็นความคับข้องใจของวอซในฐานะวิศวกรอัจฉริยะที่ไม่ค่อยได้รับเครดิต ซึ่งทำให้เราสงสัยว่า ตกลงจ็อบส์เป็นอัจฉริยะจริง หรือหลอกใช้คนอื่นเพื่อให้ตัวเองโด่งดังกันแน่

แง่มุมของความเป็นพ่อซึ่งเป็นประเด็นกับลิซ่า ลูกสาวนอกสมรสที่จ๊อบส์มีกับคริสแซน เบรนแนน ทุกประเด็นที่กล่าวมา หนังไม่ได้บอกเรื่องราวว่าใครถูกหรือผิดร้อยเปอร์เซนต์แต่แสดงภาพความเป็นจ๊อบส์ในช่วงเวลาต่างๆ ออกมาได้ดีมาก

steve-jobs-movie-2015-review-macthai-5

ข้อเสียของหนังเรื่องนี้ รู้สึกได้เพียงอย่างเดียวคือไม่มีจังหวะพักเลย ตลอดระยะเวลาสองชั่วโมงกว่าๆ มีแต่บทพูดซีเรียสที่สนุก แต่เครียดตลอดเวลา ถ้าตามจังหวะหนังทันก็จะพบว่ามันสนุกมากๆ แต่ยอมรับเลยว่าเครียดจริงๆ บทตลกอะไรนี่ไม่มีเลย

โดยสรุปแล้ว ถ้าจะไปดูหนังเรื่องนี้ให้สนุก แนะนำให้ศึกษาประวัติสตีฟ จ๊อบส์คร่าวๆ ก่อนไปชม จะได้อรรถรสยิ่งขึ้น แต่ถ้าไม่รู้แล้วลองไปดูเลย มันก็คุ้มค่ากับการเสี่ยงมากๆ ครับ

steve-jobs-movie-2015-review-macthai-3

คะแนนในฐานะสาวกแอปเปิลที่รอคอยหนังดีๆ เกี่ยวกับสตีฟ จ็อบส์มานาน : 10/10
คะแนนในฐานะคนดูหนังทั่วไปเพื่อความบันเทิง : 9/10

 

เรียบเรียงโดย
@TheMacci สุดยอดแฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์
@Khajochi แฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์