พบโค้ดปริศนาบน iOS 9.1 บอกใบ้ Apple กำลังทดสอบเทคโนโลยี Li-Fi

How_VLC_works

Chase Fromm ได้ไปพบโค้ดชุดหนึ่งโดยบังเอิญบน iOS 9.1 เข้า ซึ่งเผยให้เห็นว่าแอปเปิลกำลังซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายอย่าง Li-Fi อยู่

Li-Fi ย่อมาจาก Light Fidelity มันคือเทคโนโลยีที่จะทำให้เราสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตหรือส่งข้อมูลผ่านการเปลี่ยนแปลง Amplitude หรือ ความสว่างของแสงที่ส่องออกมาจากหลอดไฟ ซึ่งตอนนี้เทคโนโลยี Li-Fi สามารถทำความเร็วถึง 224 Gbps หรือเร็วกว่า Wi-Fi ทั่ว ๆ ไป 100 เท่าเลยทีเดียว

254421

เมื่อหลอดไฟ LED ได้เปลี่ยนแปลงความสว่างหรือเกิดการกระพริบด้วยความเร็วระดับ นาโนวินาที (หนึ่งในพันล้านวินาที) ซึ่งมีความเร็วมากทำให้เราไม่สามารถแยกได้ด้วยตาเปล่าได้ จากนั้นแสงก็จะไปเป็นยังตัวรับสัญญาณ ซึ่งอาจจะเป็นคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน ตู้เย็น ทีวี หรืออื่น ๆ ที่ต้องการต่ออินเตอร์เน็ต และทำการแปลงสัญญาณดังกล่าวมาเป็นข้อมูลต่อไป

LiFi_vs_WiFi

เทคโนโลยีนี้เป็นเทคโนโลยีติดต่อสื่อสารแบบไร้สายที่น่าสนใจมาก ถ้าเทคโนโลยีเกิดจริง ๆ เราอาจจะใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ที่มีแสงสว่าง อย่างไรก็ตามข้อเสียของมันก็คือแสงไม่สามารถทะลุวัตถุทึบแสงได้ ทำให้เหมาะกับการใช้งานในที่แคบ ๆ ไม่เหมือนกับ Wi-Fi ที่ใช้คลื่นวิทยุ ซึ่งสามารถทะลุกำแพงได้


ที่มา – iClarified, pureLiFi