ยอดขาย iPhone แซงหน้า Windows PC เป็นครั้งแรกแล้ว !! และผู้ใช้ iOS 9 ทะลุ 75 %

iphone-sales-outpace-windows

Asymco ได้เผยกราฟยอดขาย iPhone, iPad, Mac และคอมพิวเตอร์ PC ตั้งแต่ปี 1981 จนถึง 2015 พบว่าตอนนี้ iPhone มียอดขายแซงหน้าคอมพิวเตอร์ PC ทั่วโลกได้แล้ว !! สาเหตุหลักเลยก็น่าจะเป็นคนหันมาใช้อุปกรณ์พกพากันมากขึ้น ทำให้ตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นถดถอยลง

ถัดมามาดูยอดใช้ในฝั่ง iOS กัน โดยหลังจากที่แอปเปิลเปิดให้ผู้ใช้ iPhone, iPad, iPod touch ได้อัพเกรดเป็น iOS 9 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และตอนนี้ส่วนแบ่งของระบบปฏิบัติการ iOS 9 ในตอนนี้แตะ 75% เรียบร้อยแล้ว ซึ่งใช้เวลาเพียงประมาณ 4 เดือนเท่านั้น

ซึ่งเดือนที่แล้วแอปเปิลก็ได้ประกาศยอดผู้ใช้ไปเมื่อเดือนธันวาคม ซึ่งตอนนั้นมีผู้ใช้อยู่ 70% เรียกได้ว่าผู้ใช้ได้มีการอัพเกรดเป็น iOS เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ได้รวดเร็วกว่าระบบปฏิบัติการอื่น ๆ ยิ่งไปกว่านั้น iOS 9 มียอดคนที่อัพเกรดเร็วที่สุดเป็นประวัติศาสตร์อีกด้วย โดยมีผู้ใช้อัพเกรดเป็น iOS 9 ถึง 50% ภายในเวลาแค่ไม่ถึงหนึ่งอาทิตย์เท่านั้น

ios9installation-800x393

ล่าสุดแอปเปิลก็ได้ปล่อย iOS 9.3 เวอร์ชัน Beta ให้นักพัฒนาได้ทดสอบกันแล้ว และคาดว่าอีกไม่นานแอปเปิลก็จะปล่อยให้ผู้ทั่วไปได้อัพเกรดกัน ซึ่ง iOS 9.3 มีฟีเจอร์ใหม่มากมาย เช่น Night Shift, แอพ Notes สามารถใส่รหัสก่อนเข้าแอพ, แอพ Health มีการปรับปรุงใหม่ รวมถึงแอพด้านการศึกษาด้วย

 

ที่มา – MacRumors, 9to5Mac

 

รวม 11 ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 9.3 Beta มีอะไรใหม่บ้างมาดูกัน

whats-new-ios-93 beta

After four months of availability, Apple’s newest mobile operating system, iOS 9, is now installed on 75 percent of active iOS devices as of January 11, according to new numbers posted on Apple’s App Store support page for developers.

iOS 9 adoption has climbed from 71 percent to 75 percent over the course of the past month, which is when Apple last updated iOS 9 adoption numbers. As iOS 9 adoption grows, the number of people using iOS 8 and earlier operating systems has declined. 19 percent of iOS users continue to use iOS 8, while 7 percent use an earlier version of iOS.