รวม 11 ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 9.3 Beta มีอะไรใหม่บ้างมาดูกัน

whats-new-ios-93 beta

เมื่อคืนนี้แอปเปิลได้ปล่อย iOS 9.3 เวอร์ชัน Beta ให้นักพัฒนาได้ทดสอบกัน ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจอยู่ที่มีฟีเจอร์ใหม่ใส่มาเพิ่มอีกเพียบ !! มาดูกันว่ามีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง ?

Night Shift

เป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งก็คือ iPhone, iPad ที่ติดตั้ง iOS 9.3 แล้ว ตัวเครื่องจะปรับสีของหน้าจอให้อุ่นขึ้น เหลืองขึ้น เพื่อเป็นช่วยลดแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อสายตาของผู้ใช้งาน โดยโหมดนี้จะทำงานในตอนกลางคืน และเมื่อถึงตอนเช้าหน้าจอก็จะปรับสีให้กลับมาเป็นปกติ

โดยหลักการทำงานของฟีเจอร์นี้ก็คือตัวเครื่องจะตรวจจับเวลาและใช้ GPS ในการระบุตำแหน่งที่เราอยู่เพื่อหาเวลาที่พระอาทิตย์ตกดิน และพระอาทิตย์ขึ้น เพื่อให้ตัวเครื่องมีการปรับสีหน้าจอได้ถูกเวลาและแม่นยำมากขึ้น

nightshiftmodeios93-800x440

Quick Actions

เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับ iPhone 6s ที่จะใช้ฟีเจอร์ 3D Touch ให้เป็นประโยชน์ คือเมื่อเรากดลงไปแรง ๆ ที่แอพเราก็จะเห็นปุ่มลัดของแอพนั้น ๆ อยู่ ซึ่งล่าสุดแอปเปิลได้ทำ Quick Actions ของแอพ Weather, Settings, Compass และ Health เพิ่มแล้ว

whats-new-ios-93-11 whats-new-ios-93-10

 

Notes

หลายคนอาจจะจดอะไรที่สำคัญ ๆ ในแอพ Notes ก็บ่อย ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่าน เลขที่บัญชี เลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ หรือข้อความอะไรที่ไม่อยากให้คนอื่นอ่าน ล่าสุดแอปเปิลได้เพิ่มฟีเจอร์ความปลอดภัยให้กับแอพ Notes คือเราสามารถตั้งรหัส หรือว่าใช้ Touch ID ในสแกนลายนิ้วมือก่อนเข้าแอพ Notes ได้แล้ว

whats-new-ios-93-6

notessettingsios93-800x526

News

แอพ News จะคอยคัดกรองและเลือกข่าวที่เราสนใจมากขึ้น ซึ่งจะเลือกข่าวประเภทเดียวกับที่เรากด Favorite ไว้ หรือว่าเป็นข่าวหรือบทความที่น่าสนใจหรือได้รับความนิยม ซึ่งจะแสดงในหน้า Feed ของเรา และแอพ News จะอัพเดทข่าวสารได้เร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย

อย่างไรก็ตามแอพ News ยังสามารถใช้งานได้แค่ใน สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ และออสเตเรียเท่านั้น ส่วนในไทยก็ยังไม่เปิดใช้บริการ แต่เราสามารถเปิดใช้งานได้แอพ News ในประเทศไทยได้เช่นกัน

whats-new-ios-93-5

App Switcher

ใน iOS 9.3  บน iPhone 6s นั้นการกดลงไปแรง ๆ นั้นจะมีระบบ haptic feedback เพื่อเตือนว่ากำลังกดลงไปแรง ๆ อยู่ ล่าสุดระบบสั่นนี้รองรับตอนที่เราเปิดหน้ App Switcher แล้ว นอกจากนี้ยังรองรับฟีเจอร์ Peek & Pop อีกด้วย

 

Health

แอพ Health แอพที่จะรวมข้อมูลด้านสุขภาพของผู้ใช้ iPhone รวมไว้อยู่ในแอพ ๆ เดียว ซึ่งใน iOS 9.3 นี้ แอปเปิลได้ทำการเปลี่ยนการแสดงผลเล็กน้อย คือสามารถแสดง Move, Exercise, Stand วงกลม 3 สีบน Apple Watch ให้มาแสดงบนแอพ Health เพิ่ม นอกจากนี้เรายังสามารถดูข้อมูลที่มาจากแอพต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

whats-new-ios-93-4

CarPlay

ใน iOS 9.3 นี้ CarPlay ได้เพิ่มฟีเจอร์ New และ For You สำหรับผู้ที่ใช้บริการ Apple Music ซึ่งเราสามารถหาเพลง ชื่อศิลปินหรืออัลบั้มที่เราต้องการได้ง่ายดาย นอกจากนี้แอพ Maps ยังสามารถหาปั๊มน้ำมัน ที่จอดรถ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และอื่น ๆ ได้อีกด้วย

whats-new-ios-93-8

Siri

รองรับภาษาใหม่ถึง 3 ภาษาได้แก่ Malay (Malaysia), Finnish (Finland) และ Hebrew (Israel)

 

Live Photos

บน iPhone 6s เราสามารถก็อปปี้รูปภาพ Live Photo ได้ แบบจะก็อปปี้แค่ภาพนิ่งธรรมดา หรือว่าจะก็อปปี้แบบ Live Photo ปกติ

livephotosstillphotoios93

 

Apple Watch

สำหรับ iOS 9.3 นั้นได้ออกมาพร้อมกับ watchOS 2.2 ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ โดยฟีเจอร์หลัก ๆ ที่เปลี่ยนไปก็คือไอโฟน 1 เครื่องสามารถเชื่อมต่อกับ Apple Watch มากกว่า 1 เรือนได้แล้ว

applewatchios93

 

Education Preview

แอปเปิลให้ความสำคัญกับด้านการศึกษามาก ใน iOS 9.3 นี้แอปเปิลได้ใส่ฟีเจอร์ใหม่ขึ้นมาแบบจัดเต็ม เพื่อให้คุณครูสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยให้การสอนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  • เด็ก ๆ สามารถล็อกอิน Apple ID เครื่องไหนก็ได้ในโรงเรียน ซึ่งข้อมูลและสื่อการสอนของเด็กคนนั้นจะถูกโหลดเข้ามาใน iPad เครื่องนั้นทันที

whats-new-ios-93-2

  • คุณครูสามารถรีโมทให้เปิดสื่อการสอนจาก iPad ของคุณครูได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถแอบดูหน้าจอของเด็กแต่ละคนได้, สั่งล็อคเครื่อง, สั่ง Sign out ไอดีของเด็กทั้งห้องได้เลย
  • แอดมินสามารถดูและจัดการข้อมูลคุณครู นักเรียนได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะหาโหลดเนื้อหาใส่ iPad ได้ง่ายขึ้น, โหลดแอพให้เด็กได้พร้อมกันโดยไม่ต้องมานั่งโหลดทีละเครื่องเหมือนเมื่อก่อน

whats-new-ios-93-1

  • Apple ID for Education หรือเป็น Apple ID สำหรับคุณครูและนักเรียนในโรงเรียน โดยแอดมินมีสิทธิที่จะคอยดูแล Apple ID ทั้งหมดในโรงเรียนตั้งแต่ แจกจ่ายหนังสือ โหลดแอพ การเข้าถึงต่าง ๆ รวมไปถึงสามารถรีเซตรหัสผ่านได้ทั้งหมด

จะเห็นว่าแอปเปิลได้ทำให้วงการการศึกษานั้นก้าวหน้าต่อไป ทำให้การเรียนการสอนที่ใช้ iPad ง่ายมากขึ้น ตอบโจทย์ปัญหาหลาย ๆ อย่างในอดีตได้ดีมาก

 

ทั้งนี้แอปเปิลยังไม่ออกมาประกาศว่าจะปล่อย iOS 9.3 เวอร์ชันเต็มเมื่อไหร่ ต้องคอยดูทีท่ากันต่อไป

 

ที่มา – AppleMacRumors