วิธีติดตั้งและปรับหน้าจอให้ถนอมสายตา บน OS X, Windows กันแบบฟรี ๆ

tips Flux for OSX windows linux-featured

หลังจากที่แอปเปิลปล่อย iOS 9.3 เวอร์ชัน Beta ไป ก็ได้มีฟีเจอร์หนึ่งที่จะทำให้ช่วยผู้ใช้ iPhone, iPad นั้นถนอมสายตาได้ โดยการตัดแสงสีฟ้า ที่จะเป็นอันตรายต่อดวงตาของเรา โดยการจะปรับหน้าจอให้เป็นสีโทนอุ่นขึ้น (สีเหลือง) ในช่วงตอนกลางคืน

และวันนี้ทีมงาน MacThai ก็อยากจะเสนอแอพเจ๋ง ๆ ที่สามารถปรับหน้าจอให้ถนอมสายตาเหมือนกับฟีเจอร์ Night Shift บน iOS 9.3 ให้สามารถใช้งานได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ OS X และ Windows ด้วยแอพ f.lux

tips Flux for OSX windows linux-5

ดาวน์โหลดโปรแกรม f.lux (ฟรี)

 

วิธีติดตั้ง

อันดับแรกก็ดาวน์โหลดแอพจากลิงค์ด้านบนมาติดตั้ง เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ สำหรับ Mac แอพจะอยู่ที่โฟลเดอร์ Downloads ให้ลากแอพ Flux.app ที่โหลดมา ลากไปไว้ในโฟลเดอร์ Applications เพื่อความเป็นระเบียบ ส่วน Windows ให้ดับเบิลคลิกเพื่อติดตั้งเหมือนแอพอื่น ๆ ทั่วไป

tips Flux for OSX windows linux-6

 

วิธีใช้งาน

หน้าตาของตัวแอพก็จะคล้าย ๆ กันทั้งของ Windows และ Mac ซึ่งเราจะสามารถปรับอุณหภูมิสีของหน้าจอเราได้ทั้งแบบอัตโนมัติ และเราสามารถตั้งแค่เองได้

โดยในตอนกลางวัน โปรแกรมจะเซ็ตอุณหภูมิหน้าจอไว้ที่ 6,500 K ซึ่งเมื่อพระอาทิตย์ใกล้ตกดินนั้น แสงจากข้างนอกก็จะน้อยลงเรื่อย ๆ โปรแกรมก็จะค่อย ๆ ปรับลดอุณหภูมิของสีลง หน้าจอของเราก็จะเหลืองขึ้น แสงสีฟ้าที่ออกมาก็จะน้อยลงไป

tips Flux for OSX windows linux-2

โดยโปรแกรมบน Mac สามารถตั้งค่าได้ 3 ช่วงเวลาทั้ง Daytime, Sunset และ Bedtime ซึ่งมีกราฟแสดงด้านล่างสวยงามตามรูป นอกจากนี้เราสามารถกดปุ่ม Location เพื่อหาตำแหน่ง

tips Flux for OSX windows linux-1

สำหรับฝั่ง Windows อาจจะมีหน้าตาที่แตกต่างออกไปบ้าง แต่การตั้งค่าก็เหมือนกัน ก็คือ ให้เราสามารถเซ็ตอุณหภูมิ Daytime กับ At night ได้ นอกจากนี้ยังสามารถจับพิกัดเครื่องเพื่อไปดึงข้อมูลเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตกของเราได้เหมือนกัน

tips Flux for OSX windows linux-3

เพียงแค่นี้เราก็สามารถถนอมสายตาได้ ด้วยโปรแกรม f.lux กันฟรี ๆ ส่วนผู้ใช้งาน iOS ต้องรอให้แอปเปิลเปิดให้อัพเดทเป็น iOS 9.3 เสียก่อน ส่วนผู้ใช Android ทางนักพัฒนาบอกว่าตอนนี้ยังเป็นเวอร์ชัน Closed Beta อยู่ คาดว่าอีกไม่นานก็สามารถปล่อยให้ดาวน์โหลดได้เหมือนกัน

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai