รวม Smart Watch สุดเจ๋งในงาน CES 2016 เตรียมท้าชน Apple Watch มาดูกันว่ามีรุ่นอะไรบ้าง ?

gadget-technology-ces2016-featured

งาน CES 2016 เป็นงานที่รวบรวมบริษัทและผู้ผลิตจากทั่วทุกมุมโลก มาจัดแสดงสินค้า ของเล่นและเทคโนโลยีสุดล้ำที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน มาจัดแสดงภายในงาน ซึ่งงานนี้จะจัดขึ้นทุก ๆ ปีในเดือนมกราคม และปีนี้จัดขึ้นที่ Las Vegas โดยสินค้าที่ทุกคนจับตามองอย่างมากในปีนี้ก็คือ อุปกรณ์สวมใส่, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟนเรือธงของค่ายต่าง ๆ รวมไปถึงรถ หุ่นยนต์และอีกมากมาย

หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว Apple Watch ไป ผู้ผลิตนาฬิกาอัจฉริยะหลาย ๆ เจ้าก็เริ่มเห็นแนวทางของตลาดแล้วว่า ผู้บริโภคต้องการอะไร อยากได้แบบไหน และในปีนี้เรียกได้ว่า หลายเจ้าทำออกมาแบบจัดเต็ม และสวยขึ้นกว่าเก่ามากเลยทีเดียว และวันนี้ทีมงาน MacThai จะรวบรวม Fitness Tracker, Smart Watch หรืออุปกรณ์สวมใส่อื่น ๆ ที่เจ๋ง ๆ มาให้ดูกัน

 

Fitbit Blaze

เริ่มกันที่เจ้าแรก Fitbit เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา Fitbit ได้เปิดตัว Smart Fitness Watch คือเด่นทั้งเป็นอุปกรณ์ Fitness Tracker และการเป็น Smart Watch นั่นเอง โดยเจ้าตัว Fitbit Blaze มีฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ใช้ในการออกกำลังกาย ได้แก่ สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้, มีแอพ FitStar ไว้ช่วยในการ Workout, วิเคราะห์การนอนหลับลึกหลับตื้น, นับก้าว, คำนวณแคลอรี่ได้ แต่รุ่นนี้ไม่มี GPS ในตัว ต้องเชื่อมต่อกับมือถืออีกที

gadget-technology-ces2016-Fitbit-blaze

ส่วนฟีเจอร์ที่เป็นด้าน Smart Watch ได้แก่ มีหน้าปัดนาฬิกาให้เลือกหลายแบบ, แจ้งเตือน SMS, ปฏิทินและคนโทรเข้าได้, สามารถควบคุมการเล่นเพลงได้, ตั้งปลุกแบบสั่นเพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่นได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นเป็นจอสี LCD แบบสัมผัสและแบตเตอรี่อยู่ได้ 5 วัน อีกด้วย

Fitbit Blaze ยังสามารถใช้งานได้ทั้ง iOS, Android, Windows Phone ส่วนราคาอยู่ที่ $199.95 หรือประมาณ 6,700 บาท และคาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนมีนคมนี้ และยังไม่มีกำหนดว่าจะเข้าไทยเมื่อไหร่

 

Samsung Gear S2

ต่อมาก็คือ Samsung Gear S2 หลังจากที่ซัมซุงหลงทางกับการพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ของตัวเองอยู่นานพอสมควร ตอนนี้ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ซึ่งในงาน CES 2016 ซัมซุงได้เปิดตัว Gear S2 คอลเลคชั่นใหม่เพื่อต่อกรกับ Apple Watch Edition

gadget-technology-ces2016-samsung gear s2-2

 

โดยรุ่นแรกตัวเรือนทำจากทอง 18 กะรัต ซึ่งเป็น Rose Gold สียอดนิยมแห่งปี มาพร้อมสายหนังแท้สีขาวงาช้าง อีกรุ่นหนึ่งก็คือตัวเรือนทำจาก Platinum 100% สายทำมาจากหนังสีดำแท้ โดยทั้งสองรุ่นนี้จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ แต่ยังไม่มีกำหนดว่าจะเข้ามาขายในไทยเมื่อไหร่

gadget-technology-ces2016-samsung gear s2-2

ส่วนจุดเด่นของเจ้า Gear S2 ก็คือหน้าปัดกลม ถูกใจหลาย ๆ คน หน้าจอ sAMOLED แบบสัมผัส มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Tizen, หน่วยความจำ 4 GB, RAM 512 MB มีแยกเป็น 2 รุ่นด้วยกันคือรุ่นธรรมดาที่เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth กับรุ่นที่ใส่ซิมใช้ 3G/4G ได้

และที่สำคัญซัมซุงยังประกาศอีกว่า Gear S2 จะรองรับการทำงานบน iOS อีกด้วย ซึ่งเป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้านี้ ส่วนวันที่ปล่อยแอพขึ้น App Store คาดว่าซัมซุงจะเปิดให้โหลดกันช่วงสิ้นปีนี้

 

Huawei Watch

Huawei ก็เป็นอีกเจ้าที่อัพเกรดนาฬิกาของตัวเองเพื่อแข่งความหรูหรากับเจ้าอื่น ๆ ซึ่งในงานได้เปิดตัว Huawei Watch 2 รุ่นใหม่ ได้แก่ Huawei Watch Jewel และ Elegant ทั้งสองตัวเรือนทำมาจาก Stainless Steel เกรด Cold-Forged 316L สี Rose Gold โดยรุ่น Jewel มีคริสตัลจาก Swarovski Zirconias ส่วนรุ่น Elegant จะมีคริสตัลวางเรียงแบบ Clous De Paris Pattern ดูหรูหรา

gadget-technology-ces2016-huawei watch

ส่วนตัวสายนาฬิการุ่น Jewel ทำมาจากหนังแท้สี Sapphire Blue ส่วนรุ่น Elegant มีสีขาวมุข หน้าปัดนาฬิกาทำมาจาก Sapphire crystal เหมือนกับ Apple Watch ซึ่งความแตกต่างของรุ่นปกติ และรุ่น Jewel และ Elegant ก็คือ รุ่นปกติตัวเรือนจะมีความบางกว่า เบากว่า นอกนั้นเหมือนกันทุกอย่าง

gadget-technology-ces2016-samsung gear s2

โดยสเปคหลัก ๆ ก็คือ หน้าปัดเป็นวงกลมขนาด 1.4 นิ้ว, สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้, มีเซ็นเซอร์ Barometer, Gyroscope และ Accelerometer, Bluetooth 4.1 LE, Wi-Fi, มีแบตเตอรี่ 300 mAh ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Wear และฟีเจอร์หลัก ๆ ก็เหมือน Smart Watch ทั่วไป แบตเตอรี่อยู่ได้ 1.5 วัน ชาร์จ 0 ถึง 80% ภายใน 45 นาที และที่น่าสนใจที่สุดค่ะรองรับทั้ง iOS และ Android ด้วย

ส่วนราคาไม่มีการประกาศออกมาอย่างแน่ชัด แต่น่าจะแพงมาก และจะเริ่มวางจำหน่ายในอังกฤษก่อนซึ่งจะเริ่มขายภายในเดือนมีนาคมนี้ ส่วนรุ่นธรรมดาสามารถหาซื้อได้ตามร้านทั่วไปในประเทศไทย ราคาเริ่มต้นที่ 12,500 บาท

 

Misfit Ray

นอกจากนี้ก็มี Misfit ที่เป็น Fitness Tracker รูปทรงกระบอก ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเราสามารถร้อยเชือก สายหนัง หรือทำเป็นจี้ห้อยคอก็ยังได้ ตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียม แบบเดียวกับ Apple Watch Sport มีสีดำ และสี Rose Gold ให้เลือก ส่วนสายมี 2 แบบคือ แบบยางราคาอยู่ที่ $99.99 (ประมาณ​ 3,400 บาท) และสายหนังอยู่ที่ $119.99 (ประมาณ​ 4,000 บาท)

gadget-technology-ces2016-misfit-ray-2

เซ็นเซอร์ด้านในมี Accelerometer 3 แกน, ระบบสั่น, Bluetooth 4.0 LE สามารถกันน้ำได้ลึก 50 เมตร โดยความสามารถหลัก ๆ ก็คือการนับก้าว ระยะทาง แคลอรี่ และตรวจจับการนอนทั่วไป นอกจากนี้ยังมีไฟ LED สีต่าง ๆ คอยบอกสถานะ ซึ่งเราก็ต้องจำสีให้ได้ว่าเป็นคนโทรเข้า ข้อความเข้า หรือว่าเป็นการเตือนการออกกำลังกายว่าถึงเป้าหมายกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว

gadget-technology-ces2016-misfit-ray-3

Misfit Ray มีแอพทั้งบน iOS และ Android ซึ่ง เราเลือกประเภทกีฬาในการออกกำลังกายได้หลายอย่าง ส่วนวันวางจำหน่ายยังไม่ระบุแน่ชัด บอกแค่ว่าในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้แน่นอน

 

Casio WSD-F10

ผู้ผลิตนาฬิการายยักษ์ก็ลงมาเล่นตลาด Smart Watch เช่นกัน ล่าสุด Casio ก็ได้เปิดตัว WSD-F10 นาฬิกาสายพันธุ์ Android Wear เครื่องแรกของ Casio เลยก็ว่าได้ โดยรุ่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกลางแจ้ง ซึ่งผ่านมาตรฐานการทดสอบทางทหารในสหรัฐอเมริกาด้วย ซึ่งตัวเรือนสามารถกันฝุ่น กันน้ำได้ลึกสูงสุด 50 เมตร มี Bluetooth 4.1 LE, Wi-Fi ในตัว สามารถลงแอพต่าง ๆ ได้

gadget-technology-ces2016-casio

หน้าจอ LCD 1.32 นิ้ว มาพร้อมเซ็นเซอร์วัดความดันอากาศและความสูง, Accelerometer, Gyrometer และเข็มทิศ ยิ่งไปกว่านั้นมีไมโครโฟน มีระบบสั่น แบตเตอรี่อยู่ได้นานประมาณ 1 วันสำหรับใช้งานปกติ ถ้าเปิดดูนาฬิกาอย่างเดียวอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน สามารถใช้งานทั้ง iOS และ Android อีกด้วย

gadget-technology-ces2016-casio-2

 

 

Fossil Q54 Pilot

Fossil ผู้ผลิตนาฬิกาและอุปกรณ์เสริมด้านแฟชั่น ได้เปิดตัว นาฬิกาอัจฉริยะรุ่น Q54 Pilot ใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีตระกูล Q Series ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ถึง 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Founder, Reveler, Grant และ Dreamer โดยเจ้ารุ่น Q54 Pilot นี้เป็นนาฬิกาปกติทั่วไป สามารถนับก้าวและแจ้งเตือนข้อความใหม่ ๆ จากสมาร์ทโฟนได้ แต่ไม่สามารถลงแอพ อ่านข้อความ ควบคุมเพลง เหมือนกับ Smart Watch รุ่นอื่น ๆ ได้

gadget-technology-ces2016-Fossil Q54 Pilot

รุ่นนี้มี 2 แบบให้เลือกคือสายหนังสีน้ำตาล และสายเหล็กสีเทา สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iOS และ Android ได้เหมือนกัน ส่วนราคายังไม่ระบุแน่ชัดแค่คาดว่าจะอยู่ราว ๆ 175-215 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5,900-7300 บาท

 

จะเห็นว่า Smart Watch หรือ Fitness Tracker ที่เปิดตัวภายในงานตามรอย Apple Watch แทบทั้งหมด ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยก็คือ พยายามที่จะทำนาฬิกาแฟร์ชันมากขึ้น ไม่ดูเป็นนาฬิกาที่ดูสะดุดตาเมื่อสวมใส่ อีกทั้งยังยกระดับนาฬิกาของตัวเองให้ดูพรีเมียมขึ้นโดยการเลือกใช้วัสดุที่ดี ราคาแพง

และสีที่ได้รับความนิยมที่สุดคงจะหนีไม่พ้นสีชมพู Rose Gold นั่นเอง และที่สำคัญผู้ผลิตพยายามที่จะทำให้รองรับทั้ง iOS และ Android เพื่อขยายตลาดให้กว้างขึ้นไปอีก งานนี้แอปเปิลงานหนักแน่ ๆ เพราะคู่แข่งมาแรงจริง ๆ ต้องคอยดูต่อไปว่าแอปเปิลจะเปิดตัว Apple Watch 2 ตามข่าวลือก่อนหน้านี้หรือไม่

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai