ระวัง !! iPhone 6 Plus ติดไฟเองขณะชาร์จบนเตียง หวิดไฟไหม้บ้านทั้งหลัง

iPhone 6 Plus Catches Fire While Charging on Bed -2

Fox 5 Atlanta ได้ออกมารายงานเหตุการณ์ไฟไหม้เนื่องจาก iPhone 6 Plus ของแอปเปิล ขณะชาร์จแบตอยู่ โดยนาย David Grimsley ซึ่งเป็นช่างตัดผมอยู่ในสหรัฐ ได้เล่าเหตุการณ์สุดระทึกที่เกิดขึ้นนี้ให้ฟังว่า

เขาได้สายเสียบชาร์จ iPhone 6 Plus ไว้บนเตียง ซักพักก็ได้มีประกายไฟและเปลวไฟลุกไหม้ไอโฟนของเขาซึ่งวางไว้บนเตียง เขาจึงรีบนำไอโฟนออกจากเตียงเขาโดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามไปทั้งเตียง แต่โชคร้ายเขาดันปัดไอโฟนไปที่พรมบนเพียง เขาจึงรีบปัดไอโฟนไปทีพื้นแข็ง ๆ อีกครั้งและรีบดับไฟในทันที

iPhone 6 Plus Catches Fire While Charging on Bed -3

โชคดีที่เขายังมีสติและจัดการกับสถานการณ์ไฟไหม้นี้ได้เป็นอย่างดี เขายังบอกอีกว่าถ้าช้ากว่านี้ไฟอาจจะไหม้อพาร์ทเมนท์เค้าทั้งหลังแล้ว

ล่าสุดแอปเปิลจึงรีบนำไอโฟนเครื่องใหม่ให้กับเขาในทันที แต่เขากันยังผิดหวังเกี่ยวกับการรับผิดชอบของแอปเปิล เพราะเขาคิดว่าแอปเปิลควรคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยและตรวจสอบให้มากกว่านี้ อย่างไรก็ตามทางสำนักข่าวก็ไม่มีการรายงานถึงสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ในครั้งนี้

iPhone 6 Plus Catches Fire While Charging on Bed-1

จากการวิเคราะห์เหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ อาจจะมีหลายปัจจัยที่อาจจะเกิดเหตุการณ์ เช่น ไอโฟนมีปัญหาจริง ๆ, ใช้ Adapter หรือรางปลั๊กที่ไม่ได้มาตรฐาน, การใช้ไฟเกินขนาดทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรทำให้ไอโฟนเกิดการลุกไหม้ในที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นอพาร์ทเมนท์ของเขาอาจจะไม่มีการติดตั้งฟิวส์ หรือฟิวส์ไม่ทำงาน ทำให้ไม่สามารถตัดไฟเมื่อไฟฟ้าลัดวงจรได้

 

ที่มา – iClarified