เผยเบื้องหลัง วิธีทำให้เวลาบน Apple Watch ถึงเดินได้แม่นยำมาก

apple-watch-precise-time-keeping

เป็นที่รู้กันอยู่ว่าในวันที่แอปเปิลเปิดตัว Apple Watch ครั้งแรกหนึ่งฟีเจอร์หลักที่แอปเปิลใส่ใจที่สุดก็คือ มีเวลาที่แม่นยำมาก คลาดเคลื่อนแค่ 50 มิลลิวินาที เลยทีเดียว ซึ่งทำให้ Apple Watch นั้นสามารถแสดงเวลาได้แม่นยำกว่า iPhone และ Mac ถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

ล่าสุด Kevin Lynch ที่ดำรงตำแหน่ง VP of Technology ของแอปเปิล ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Mashable และออกมาเผยถึง เบื้องหลังการทำงานของ Apple Watch ว่าทำไมถึงสามารถแสดงเวลาได้แม่นยำมาก

เคล็ดลับก็คือแอปเปิลมีเซิฟเวอร์ Network Time Protocol (NTP) ถึง 15 เซิฟเวอร์กระจายอยู่ทั่วโลก และ NTP ก็คือเป็นเซิฟเวอร์ที่ไว้อ้างอิงเวลาของอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งในเซิฟเวอร์ดังกล่าว จะมีเสาสัญญาณ GPS เพื่อติดต่อกับดาวเทียมที่โคจรอยู่นอกโลก และดาวเทียมจะส่งข้อมูลมาให้อุปกรณ์ต่าง ๆ อีกที

apple-watch-precise-time-keeping2

และสิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือ การเชื่อมต่อระหว่าง iPhone กับ Apple Watch ผ่าน Bluetooth มันต้องทำให้เวลานั้นเกิดการคลาดเคลื่อนได้ และแอปเปิลแก้ปัญหานี้ด้วยการชดเชยเวลาที่คลาดเคลื่อนไปด้วยซอฟต์แวร์

ซึ่งวิธีตรวจเช็คว่าเวลาใน Apple Watch นั้นเดินตรง แอปเปิลจะใช้กล้องความไวสูง คอยดูเวลาที่กำลังเดินแบบเฟรมต่อเฟรมเลยทีเดียว เท่านั้นยังไม่พอชิ้นส่วนใน Apple Watch ก็ยังสามารถยืนยันอีกทางหนึ่งเช่นกันว่าเวลาบน Apple Watch นั้นเดินตรง

โดยชิ้นส่วนที่เป็นตัวยืนยันว่าเวลาเดินตรงก็คือ Temperature-controlled Crystal Oscillator ซึ่งจะเป็นวงจรไฟฟ้าเป็นตัวส่งสัญญาณนาฬิกาจากการสั่นของคริสตัล และนี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไม Apple Watch ถึงสามารถแสดงเวลาได้แม่นยำกว่า iPhone ถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

และเขาทิ้งท้ายว่า ถ้าคุณเป็นเจ้าของ Apple Watch คุณจะได้นับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่แบบแม่นยำที่สุด

 

ที่มา – MacRumors, 9to5Mac