ลือ Apple จะเปิดตัวหูฟังใหม่พร้อมรองรับเสียงเพลงคุณภาพสูงใน iOS 8

apple-in_ear_headphones_remotes

เว็บไซต์ Macotakara ของญี่ปุ่นได้รายงานว่าตอนนี้ Apple กำลังจะเปิดตัวหูฟังใหม่ และรองรับไฟล์เสียงเพลงที่ให้รายละเอียดดีและมีคุณภาพสูงใน iOS 8

จากรายงานกล่าวไว้ว่า Apple เตรียมจะทำให้ iOS 8 รองรับเสียงเพลงคุณภาพสูง โดยปัจจุบัน iOS 7 นั้นยังไม่สามารถเล่นไฟล์เพลง 24-bit sampling rate 48kHz และถึงแม้ว่า App Store จะมีแอพที่เล่นไฟล์เพลงคุณภาพสูงเหล่านี้ได้ แต่ก็ต้องถูกจำกัดให้ขับเสียงออกมาได้จริงแค่ 16-bit เท่านั้น

ส่วนเรื่องหูฟังนั้น รายงานกล่าวว่า Apple จะเปิดตัวหูฟังแบบ in-ear แบบใหม่ หลังจากที่รุ่นเก่านั้นเปิดตัวล่าสุดในปี 2008 โดยหูฟังแบบใหม่นี้จะออกแบบมาเพื่อรองรับการฟังเพลงให้ได้คุณภาพสูง

ที่มา – MacRumors

overview_earpods_hero

นอกจากนั้นยังมีข่าวลืออีกว่า Apple ก็เตรียมที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดเพลงคุณภาพสูง 24-bit บน iTunes Store ในงาน WWDC 2014 ที่จะจัดต้นเดือนมิถุนายนนี้ด้วย – MacRumors

สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบว่าเพลงคุณภาพสูงคืออะไร ก็คงอธิบายได้ว่า ปัจจุบัน เพลงที่ขายอยู่บน iTunes Store เป็นฟอร์แมต AAC 16-bit โดยไฟล์เพลง 24-bit จะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า 16-bit มาก ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น คุณภาพการอัดเสียง, การรองรับของฮาร์ดแวร์ ฯลฯ

หากเปรียบเทียบอย่างง่ายๆ คือ ไฟล์เพลงคุณภาพต่ำเป็นภาพยนตร์จากแผ่นซีดี ส่วนไฟล์เพลงคุณภาพสูงเป็นภาพยนตร์จากแผ่น Blu-ray แต่ที่คนฟังไม่รู้สึกถึงความแตกต่างของไฟล์เสียงคุณภาพต่ำกับคุณภาพสูงมากนักเนื่องจากคนมักจะรับรู้ผ่านสายตามากกว่าหูครับ