พนักงาน Apple Store ในออสเตรเลียเหยียดสีผิวลูกค้า Tim Cook บอกเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

apple-store-australia

ไม่กี่วันก่อน มีข่าวว่าพนักงาน Apple Store สาขา Melbourne ประเทศออสเตรเลีย เกิดเหตุการณ์พนักงานร้านค้าเหยียดสีผิวลูกค้า ซึ่งเป็นเรื่องที่แพร่สะพัดออกไปเร็วมากจนเป็นประเด็นใหญ่โต

เรื่องเกิดขึ้นเมื่อมีเด็กผิวสีอายุประมาณ 15-16 ปีที่มีถิ่นเกิดในซูดาน, โซมาเลีย, ไนจีเรีย, เอริเทรีย และอียิปต์ได้เข้ามาเยี่ยมชมที่ร้าน Apple Store ในออสเตรเลียตามปกติ ตอนกำลังจะออกจากร้าน พวกเขาถูกพนักงาน Apple Store สงสัยว่าขโมยของโดยดูจากสีผิวของพวกเขา

เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องที่ใหญ่โตมาก โดยหลังจากนั้นสำนักข่าวก็ได้ติดตามเรื่องนี้โดยถามไปยัง Apple และทางบริษัทก็บอกว่าได้ตรวจสอบเรื่องนี้ และภายหลังผู้จัดการสาขาก็ได้ออกมาขอโทษเด็กกลุ่มนี้ ซึ่งเด็กกลุ่มนี้ก็รับคำขอโทษและไม่ได้ติดใจอะไร

ภายหลัง Tim Cook ก็ได้ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคนในบริษัท โดยบอกว่าเขาทราบเรื่องที่ Melbourne แล้ว รู้สึกช็อคและยอมรับไม่ได้กับเหตุการณ์นี้ โดยไม่มีใครใน Apple รู้สึกแฮปปี้กับเหตุการณ์แบบนี้ และได้กล่าวขอบคุณ Kate ผู้จัดการอาวุโสที่ Highpoint store ที่ไปพบเด็กกลุ่มนี้ที่โรงเรียนของเขาซึ่งอยู่ใกล้ๆ Apple Store เพื่อเรียกความมั่นใจและกล่าวขอโทษ

Tim Cook บอกว่า Apple เป็นบริษัทเปิด เราต้อนรับทุกคน ไม่ว่าจะเพศอะไร, สีผิวอะไร, อายุเท่าไร, มีทัศนคติอย่างไร โดยความแตกต่างนี้ทำให้สินค้าและร้านค้าของเราแข็งแกร่งขึ้น พนักงานใน Apple Store สาขา Highpoint นี้ก็เป็นพนักงานที่มาจากหลายชาติเหมือนกัน

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ Apple จะนำไปเป็นประสบการณ์ในการพัฒนา Apple Store และจะเริ่มเทรนพนักงานร้านค้าใหม่อีกครั้งเพื่อประสบการณ์ที่ดีของลูกค้า โดยเริ่มจากที่ออสเตรเลีย

ที่มา – 9to5Mac (1), (2)