แหล่งข่าวเผย Adele จะไม่นำอัลบั้มใหม่ “25” ลง Spotify แต่ลง Apple Music แทน

adele

สำนักข่าวต่างประเทศเผยว่า ทีมงานของ Adele กำลังพิจารณานำอัลบั้มใหม่ 25 ที่จะมีเพลงฮิตอย่าง Hello ลงใน Spotify ให้เข้าถึงได้เฉพาะผู้ที่จ่ายเงินฟังเพลงเท่านั้น แต่ไม่ยอมให้ผู้ใช้แบบ Freemium (ฟรีมีโฆษณา) ได้ฟังเพลงอัลบั้มนี้

จากรายงานข่าวบอกว่า ทีมงานของ Adele กำลังเจรจาให้ Spotify แยกอัลบั้ม 25 ของเธอให้ฟังได้เฉพาะผู้ที่จ่ายเงินฟังเพลง ซึ่งจะทำให้มีผู้ได้ฟังเธอจากบริการ Spotify เพียงแค่ 20 ล้านคนจากผู้ใช้งาน Spotify ทั้งหมด 75 ล้านคน ซึ่งจากข่าวลือบอกว่า Spotify ได้ปฏิเสธข้อเสนอนี้

ก่อนหน้านี้ช่วงปี 2011 นั้น Adele ได้ออกอัลบั้ม 21 (มีเพลงชื่อดังคือ Rolling in the Deep) ซึ่งก็ได้ขอให้ Spotify สตรีมเพลงกับผู้ที่จ่ายเงินฟังเพลงจากบริการเช่นกัน แต่ตอนนั้น Spotify ก็ได้ปฏิเสธเพราะไม่อยากแบ่งคลังเพลงออกเป็นหลายส่วน และตอนนั้น Adele ยังไม่มีอำนาจต่อรองมากนัก

หลังจากอัลบั้ม 21 วางขาย ก็สามารถขายได้ถึง 30 ล้านอัลบั้ม (ถ้านับเฉพาะในอเมริกาอย่างเดียวก็ 10 ล้านอัลบั้ม) ทำให้ Adele เป็นที่รู้จักมากขึ้น ส่วน Spotify ก็เติบโตจากผู้ให้บริการที่จำกัดในยุโรปมาโด่งดังในอเมริกา

แต่ปัจจุบันนี้ ทั้ง Adele และ Spotify ก็เติบโตขึ้นเยอะมาก ด้วยชื่อเสียงของ Adele ตอนนี้ก็ไม่จำเป็นต้องให้ฟังเพลงผ่านบริการสตรีมมิ่งก็ได้ แต่ทาง Spotify ก็ยังคงต้องการเพลงของ Adele อยู่ดี เพราะหากพลาดอัลบั้มใหญ่ๆ ไปก็คงจะเรียกว่าบริการสตรีมเพลงที่ดีได้ไม่เต็มปากนัก

apple-music-adsขKenny Chesney

ส่วนฝั่ง Apple Music นั้นมีข่าวลือมาว่า ทาง Apple ได้เซ็นสัญญาเพื่อนำอัลบั้ม 25 มาให้ฟังบน Apple Music ในไม่กี่สัปดาห์หลังวางขาย โดยก่อนหน้านี้แหล่งข่าวเผยว่า Apple มีการขอเซ็นสัญญากับ Adele นำอัลบั้ม 25 มาให้ฟังแบบ exclusive บน Apple Music มาแล้วแต่ถูกปฏิเสธ

ผู้จัดการของ Adele และโฆษกของ Apple ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในข่าว ส่วน Spotify ได้ปฏิเสธข่าวลือนี้

ที่มา – Cult of Mac, The Verge

ตัวอย่างเพลง Hello หนึ่งในเพลงในอัลบั้ม 25