วิธีใส่เบอร์ญาติ ข้อมูลส่วนตัวบน iPhone สำหรับไว้ติดต่อยามฉุกเฉิน

how to use medical id on iOS iPhone for emergency-featured

หลังจากที่มีกระทู้ดราม่าใน Pantip เรื่องมีผู้ป่วยบาดเจ็บสาหัสได้นำส่งเข้าโรงพยาบาลแบบเร่งด่วน แต่ไม่สามารถกลับติดต่อญาติของผู้บาดเจ็บได้เลย เนื่องจากเจ้าตัว ไม่ได้พกกระเป๋าตังค์ไว้กับตัว อีกทั้งมือถือก็มีการตั้งรหัสไว้ ทำให้ทางโรงพยาบาลไม่สามารถติดต่อญาติได้ จึงทำให้เกิดความล่าช้าในการในการตัดสินใจ จนทำให้ผู้บาดเจ็บเสียชีวิตในที่สุด

วันนี้ทีมงาน MacThai จึงนำวิธีใส่ข้อมูลส่วนตัว เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง ประวัติการแพ้ยา การบริจาคร่างกาย โรคประจำตัว กรุ๊ปเลือด รวมไปถึงเบอร์ผู้ที่สามารถติดต่อได้ในยามฉุกเฉิน บน iPhone ซึ่งไม่จำเป็นต้องปลดล็อกเครื่อง ก็สามารถให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ช่วยเหลือ ได้อย่างทันท่วงที

 

วิธีกรอกข้อมูลส่วนตัว และเบอร์ติดต่อยามชฉุกเฉิน บน iPhone

1) อันดับแรกจะต้องใช้ iPhone ที่ใช้ iOS 8 ขึ้นไปเท่านั้น ส่วนผู้ใช้ iPad จะไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ เนื่องจากไม่มีแอพ Health ที่มาพร้อมกับ iOS

how to use medical id on iOS iPhone for emergency-4

2) เข้าไปที่แอพ Health >> Medical ID จากนั้นจะพบให้เรากรอกข้อมูลตามที่บอกข้างต้นดังนี้

 • รูปภาพ
 • ชื่อ-นามสกุล
 • วันเกิด (Date of Birth)

how to use medical id on iOS iPhone for emergency-8how to use medical id on iOS iPhone for emergency-5

 • สภาพทางการแพทย์ (Medical Conditions) ตรงนี้จะให้กรอกโรคประจำตัวที่เราเป็นอยู่ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เพื่อจะให้ผู้ที่ช่วยเหลือรู้ถึงโรคของเราจะได้รักษา หรือปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ดี
 • โน้ตทางการแพทย์ (Medical Notes) ตรงนี้อาจจะกรอกข้อมูลโรงพยาบาลที่รักษาเป็นประจำ ชื่อของแพทย์ที่ทำการรักษาประจำ หรือแพทย์ประจำตัว สิทธิการเบิก ประกันต่าง ๆ
 • ภูมิแพ้และปฏิกิริยา (Allergies & Reactions) ตรงให้กรอกอาการหรือสิ่งที่เราแพ้ เช่น แพ้อาหารทะเล แพ้เกสรดอกไม้ ทำให้เป็นผื่นคัน หมดสติได้ หรือแม้กระทั่งประวัติการแพ้ยาต่าง ๆ
 • การใช้ยา (Medications) ตรงนี้ให้เราใส่ยาที่ต้องกินเป็นประจำ เช่น ผู้ที่โรคหอบหืด จะต้องพ่นยาเป็นประจำ หรือว่าคนที่เป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ต้องกินยาอะไร ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉิน ผู้ช่วยเหลือจะได้หายามาให้ทันเวลา

how to use medical id on iOS iPhone for emergency-3 how to use medical id on iOS iPhone for emergency-1

 • รายชื่อติดต่อฉุกเฉิน (Emergency Contact) นี่คงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะเป็นต้องควรใส่ ตรงนี้จะให้เราใส่รายชื่อผู้ที่ติดต่อในยามฉุกเฉินได้ โดยตรงนี้จะดึงมาจาก Contact ในไอโฟนของเรา โดยเราสามารถใส่ความสัมพันธ์ของ Contact ที่เราเลือกได้ว่าเป็น พ่อ แม่ พี่น้อง แฟน เพื่อน หรือใส่เบอร์ จส.100, ร่วมด้วยช่วยกัน ก็ได้เช่นกัน
 • กรุ๊ปเลือด (Blood Type) ให้เราเลือกว่ากรุ๊ปเลือดของเราเป็นกรุ๊ป A, B, AB หรือ O ซึ่งจะมีเครื่องหมาย + และ – แสดงถึงเลือดเป็น Rh+ หรือ Rh- (โดยคนส่วนใหญ่จะมีเลือดเป็น Rh+) ใส่ไว้เผื่อเราเสียเลือดเยอะ และต้องการถ่ายเลือด ทำให้ลดขั้นตอนในการตรวจเลือดไปได้อีก
 • ผู้บริจาคอวัยวะ (Organ Donor) นี่เป็นประวัติการบริจาคอวัยวะ หรือร่างกายของเรา ถ้าเราเป็นอะไรไปหรือมีเหตุฉุกเฉิน ทางโรงพยาบาลก็จะติดต่อศูนย์ที่เราได้ไปบริจาคอวัยวะไว้
 • น้ำหนัก (Weight)
 • ส่วนสูง (Height)

how to use medical id on iOS iPhone for emergency-2

3) จากนั้นให้เลือกไปด้านบนตรงหัวข้อ Show When Locked ให้เลื่อนสวิตซ์เป็นสีเขียว หรือ On ตรงนี้ด้วย เพราะจะทำให้ข้อมูลตรงนี้ทั้งหมดสามารถโชว์ข้อมูล ถึงแม้เครื่องจะล็อก ติด Passcode หรือ Touch ID อยู่

 

สำหรับผู้ที่ช่วยเหลือ

1) สิ่งแรกคือต้องค้นตัวก่อนว่ามีอะไรในกระเป๋ามั่ง เช่น บัตรประชาชน ใบขับขี่ โทรศัพท์มือถือ ถ้าผู้ป่วยใช้ไอโฟนและได้ทำการกรอกข้อมูลข้างต้นนี้ไว้ มันจะเป็นเรื่องง่ายมากในการประสานงานส่งโรงพยาบาล หรือการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

2) ถ้าไอโฟนล็อกรหัสอยู่ ให้ผู้ที่ช่วยเหลือสไลด์หน้าจอไปทางขวา จากนั้นกดปุ่ม Emergency ด้านล่าง หลังจากนั้นให้กดปุ่ม Medical ID เราก็จะเจอประวัติที่จำเป็นต้องใช้ในการรักษาทั้งหมดของผู้ป่วยคนนี้

how to use medical id on iOS iPhone for emergency-12

**ซึ่งเทคนิคนี้สามารถใช้งานกับ เก็บมือถือไอโฟนได้ แต่ไม่สามารถโทรหาเจ้าของให้มารับเครื่องคืนได้ เนื่องจากเจ้าของเปิดโหมด Find My iPhone หรืออื่น ๆ อยู่**

 

สุดท้าย ทีมงาน MacThai ก็อยากให้นำฟีเจอร์ดี ๆ แบบนี้จากแอปเปิลมาใช้กัน เพราะว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นกับตัวเราหรือคนรอบข้างเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ เราอาจจะเป็นคนที่ช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นลมอยู่กลางถนนก็เป็นไปได้ แนะนำให้คนที่มาอ่านบทความนี้ ไปช่วยกรอกข้อมูลนี้ให้คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ พี่ น้อง คุณตา คุณยายด้วย 🙂

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai