วิธีติดตั้ง Dictionary แปลภาษาไทย-อังกฤษ บน Mac OS X

install-dictionary-th-en-on-mac-osx

สำหรับผู้ที่ซื้อแมคมาใช้งาน ก็อาจจะเคยเห็นแอพ Dictionary บน Mac OS X กันบ้าง ซึ่งแอพนี้เป็นแอพที่ดี เหมาะกับนักเรียน นิสิต นักศึกษา หรือผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการแปลคำศัพท์ต่าง ๆ

โดยปกติแอพ Dictionary ของ Oxford, พจนานุกรมไทย, และมีภาษาอื่น ๆ อีกมากมาย โดย Dictionary เหล่านี้เราสามารถกดเลือกได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมแปลคำศัพท์อื่น ๆ เพิ่มเติมอีก

install-dictionary-th-en-on-mac-osx-6

ซึ่งแอปเปิลไม่ได้ใส่ Dictionary ภาษาไทย-อังกฤษ เพราะฉะนั้นวันนี้ทีมงาน MacThai จะมาสอนวิธีติดตั้ง Dictionary แปลภาษา ภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย บน Mac OS X กัน

 

วิธีติดตั้ง Dictionary ไทย <-> อังกฤษ

1) ดาวน์โหลดไฟล์ Dictionary จาก ที่นี่

2) เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วจะได้ไฟล์ mac-thai-dict-1.0.1.pkg ให้คลิกขวาที่ไฟล์ กด Open เมื่อมีหน้าต่างถามยืนยันความปลอดภัยอีกครั้งให้กด Open

3) หลังจากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนติดตั้ง Dictionary ให้ทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ จนเสร็จก็จะเจอหน้านี้ ให้กด Close ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการติดตั้ง

install-dictionary-th-en-on-mac-osx-4

วิธีหาคำศัพท์

การใช้งาน Dictionary หรือการค้นหาคำศัพท์ที่เราต้องการมีหลายวิธีด้วยกัน ตัวอย่างเช่น

1) เปิดแอพ Dictionary แล้วพิมพ์หาคำศัพท์ตรงช่องค้นหาด้านบน

install-dictionary-th-en-on-mac-osx-1

2) ใช้ 3 นิ้วแตะตรงคำที่ต้องการ บน Trackpad สำหรับ Trackpad รุ่นเก่า

install-dictionary-th-en-on-mac-osx-2

3) ใช้นิ้วกดลงไปแรง ๆ ตรงคำที่ต้องการ สำหรับ Magic Trackpad 2 หรือ Trackpad ที่รองรับ Force Touch

install-dictionary-th-en-on-mac-osx-3

โดยฟีเจอร์ Look Up ที่ใช้ Gesture บน Trackpad ของเครื่องแมคนั้น ทำให้เราสามารถหาคำศัพท์ได้อย่างง่ายดายยิ่งกว่าเดิมมาก และข้อดีของฟีเจอร์นี้ก็คือ หาคำศัพท์ได้ทุกที่ ทุกแห่ง ทุกแอพ เพียงแค่คลุมคำศัพท์ที่ต้องการหา

จากนั้นให้ใช้นิ้ว 3 นิ้วแตะลงไป หรือกดลงไปแรง ๆ หนึ่งครั้ง ความหมายของคำที่เราต้องการหานั้นก็จะเด้งขึ้นมาทันที โดยเราไม่ต้องมาเปิดโปรแกรม Dictionary ให้เสียเวลา

install-dictionary-th-en-on-mac-osx-7 install-dictionary-th-en-on-mac-osx-8

และการค้นหาคำศัพท์นั้น เราสามารถหาได้จากบนหน้าเว็บไซต์, ในไฟล์ PDF, ในไฟล์เอกสารต่าง ๆ รวมไปถึงเราสามารถพิมพ์คำศัพท์ที่ต้องการหาในแอพ Notes, หรือกล่องข้อความต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งข้อดีอีกข้อนึงก็คือเราสามารถหาคำแปลจากภาษาอังกฤษ และภาษาไทยอีกด้วย เรียกได้ว่าทำให้การแปลคำศัพท์เป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็วมาก ๆ

install-dictionary-th-en-on-mac-osx-9

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai