วิธีเช็คอุปกรณ์เสริมที่ซื้อมา ว่าได้รับรองตามมาตรฐาน MFi ของ Apple หรือไม่ ?

how-to-check-accessories-apple-mfi-featured

อุปกรณ์เสริมที่ซื้อมา หลายคนอาจจะสงสัย ว่าเป็นของแท้ ของปลอม หรืออุปกรณ์เสริมจากค่าย ๆ ว่ามันได้มาตรฐานตาม MFi ของแอปเปิลหรือไม่ ? วันนี้ทีมงาน MacThai มีคำตอบ

ทุกคนอาจจะเคยเห็นโลโก้ที่แปะอยู่ข้างกล่องสายชาร์จหรืออุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone, iPad, iPod ซึ่งเป็นโลโก้ที่แสดงให้รู้ว่าอุปกรณ์เสริมตัวนี้รองรับ iPhone, iPad และ/หรือ iPad นะ

how-to-check-accessories-apple-mfi 1

แต่ปัจจุบันเพียงแค่โลโก้ก็ไม่สามารถตัดสินว่ามันจะใช้กับเครื่องของเราได้ดี มันอาจจะใช้งานได้ แต่อุปกรณ์อาจจะไม่ได้ผ่านการรับรองจากแอปเปิล ซึ่งตรงนี้เราสามารถเช็คได้ว่า อุปกรณ์เสริมที่เราซื้อมา เช่น สายชาร์จ ได้ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน MFi จากแอปเปิลหรือไม่?

เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ https://mfi.apple.com/MFiWeb/getAPS.action

how-to-check-accessories-apple-mfi 2

จากนั้นพิมพ์ค้นหาอุปกรณ์เสริมที่เราต้องการลงไป โดยสามารถหาได้จากชื่อบริษัทผู้ผลิต ชื่อยี่ห้อ หรือชื่อรุ่นของสินค้าได้ แต่ตอนนี้มีข้อจำกัดอยู่ก็คือ แอปเปิลอนุญาตค้นหาอุปกรณ์เสริมที่ใช้กับพอร์ต Lightning ก่อน ส่วนอุปกรณ์เสริมประเภทอื่น เช่น ที่ชาร์จ หรืออุปกรณ์ออกกำลังกายต่าง ๆ อาจจะต้องรอให้แอปเปิลอัพเดตข้อมูล

ยกตัวอย่างเช่น ค้นหาอุปกรณ์เสริมจาก Belkin ทั้งหมด เมื่อกด Search ก็จะมีรายชื่อสินค้าที่ลงทะเบียนและได้รับรองตามมาตรฐาน MFi จากแอปเปิลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จปกติ สายชาร์จในรถ ทุกความยาว ทุกสี ทุกรุ่น จะแสดงออกมาทั้งหมด

how-to-check-accessories-apple-mfi 3

หลังจากที่ลองสุ่มค้นหาไปเรื่อย ๆ พบว่าสายชาร์จยี่ห้อดัง ๆ ที่ขายอยู่ในตลาดนั้น ส่วนใหญ่ก็จะได้รับการรับรองมาตรฐาน MFi แต่ก็มีสายชาร์จดัง ๆ บางยี่ห้อ ก็ไม่ผ่านการรับรองจากแอปเปิลเช่นกัน

ซึ่งสายชาร์จที่ไม่ผ่านการรับรองจากแอปเปิล มันอาจจะใช้ได้ดีเหมือนสายชาร์จยี่ห้อดัง ๆ แต่ก็อาจจะไม่ปลอดภัย เพราะอาจจะมีการจ่ายไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ไอโฟนของเรารวนและมีโอกาสพังได้เร็วยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นทีมงาน MacThai จึงแนะนำให้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ผ่านการรับรองจากแอปเปิลดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยและยืดอายุการใช้งานของ iPhone, iPod และ iPad ของเรา

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai