ผลทดสอบอื่น ๆ เผย ชิป Apple A9 จาก TSMC กับ Samsung ประหยัดแบตได้ไม่ต่างกัน

controlled-testing-samsung-tsmc-a9

หลังจากข่าวที่เกือบจะเป็นเรื่องดราม่าไปทั่วโลก เพราะผลทดสอบของชิปตัวใหม่อย่าง Apple A9 ที่มาพร้อมกับ iPhone 6s และ 6s Plus ว่ามีประสิทธิภาพไม่เท่ากัน แถมประหยัดพลังงานได้ต่างกันเกือบ 2 ชั่วโมง

ล่าสุดทาง Ars Technica ได้ทำการทดสอบตัวอื่น ๆ เปรียบเทียบกับ Geekbench 3 ที่เว็บไซต์อื่นเคยนำมาทดสอบแล้วผลทดสอบต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

การทดสอบของเขาเป็นการทดสอบการประหยัดพลังงานของชิปทั้งสองตัว โดยจะใช้ iPhone 6s ที่มาจาก AT&T และปรับความสว่างของหน้าจอเท่ากัน และถอดซิมออก

tsmc_samsung_a9_iphone-6s

ผลที่ได้พบว่าการทดสอบการใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไปชิปของ TSMC ประหยัดแบตกว่าชิปของ Samsung เล็กน้อยเท่านั้น  ส่วนการทดสอบ WebGL และ GFXBench ก็ยังพบว่าชิปจากทั้งสองค่ายประหยัดพลังงานเท่า ๆ กัน

มีเพียงแต่ Geekbench 3 เท่านั้นที่เห็นข้อแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด โดยชิปของ TSMC สามารถใช้งานได้นานกว่าของ Samsung ถึง 60 นาที

จากผลการทดสอบ สรุปว่า ชิปของทั้งสองค่าย ประหยัดพลังงานแทบจะได้เท่า ๆ กัน ส่วนความแตกต่างจากการทดสอบ Geekbench 3 อาจจะขึ้นอยู่กับวิธีการทดสอบของแอพตัวนี้มันต่างจากวิธีอื่น ๆ สำหรับใครที่ต้องการจะซื้อ iPhone 6s มาใช้ก็คงไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องนี้อีกแล้ว เพราะมีการทดสอบจากหลายค่ายออกมาบอกว่ามันไม่ได้ต่างกันขนาดนั้น

 

ที่มา – MacRumors