ชมคลิป ทดสอบประสิทธิภาพชิป TSMC และ Samsung บน iPhone 6s ว่าต่างกันแค่ไหน ?

samsung-tsmc-apple-a9-videos-compareing

จากข่าวเมื่อวาน ที่มีเว็บไซต์หนึ่งออกมาบอกว่าชิป Apple A9 จากผู้ผลิตทั้งสองค่าย ได้แก่ TSMC และ Samsung ว่ามีประสิทธิภาพที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดว่าการทดสอบการใช้พลังงาน พบว่าชิปของ TSMC สามารถใช้งานได้นานกว่าของ Samsung เกือบ 2 ชั่วโมง

หลังจากข่าวนี้ก็ได้มีเว็บไซต์อีกหลายแห่ง ได้ทำคลิปทดสอบว่า การใช้งาน iPhone 6s ทั้งสองแบบในชีวิตจริงแล้วมันต่างกัน แบบข่าวก่อนหน้านี้หรือไม่ คลิปแรกเป็นคลิปของ Austin Evans โดยการทดลองก็คือ จะเปิดความสว่างของหน้าจอเท่ากันทั้งสองเครื่อง และจะใช้แอพ GeekBench 3 ในการคำนวณว่า เมื่อแบตเตอรี่ลดลงเหลือ 50% เท่ากัน จะใช้เวลานานกว่ากัน

ผลที่ได้ก็คือ TSMC ใช้เวลานานกว่า Samsung ถึง 1.5 เท่า นั่นหมายความว่าชิป TSMC ประหยัดพลังงานมากกว่าของ Samsung นั่นเอง นอกจากนี้เขายังทดสอบอุณหภูมิของชิปทั้งสองตัวนี้ ปรากฏว่า Samsung มีอุณหภูมิสูงกว่าของ TSMC เล็กน้อย

ต่อมาเขาได้ทำการทดสอบอีกอย่าง โดยการเปิดเล่นคลิปบน Youtube เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งพบว่าแบตเตอรี่ของไอโฟนทั้งสองเครื่องนั้น มีแบตเตอรี่ต่างกันแค่ 1% เท่านั้น จึงสรุปว่าการทดสอบนี้ให้ผลที่ไม่ต่างกัน

คลิปต่อมาเป็นของ Jonathan Morrison โดยการทดสอบของเขาจะทำการถ่าย VDO แบบ Time-lapse เป็นเวลา 30 นาทีจากนั้นดูแบตเตอรี่ที่ลดลงไปว่าต่างกันอย่างไร จากการทดสอบพบว่า ชิป TSMC เหลือแบตอยู่ 89% ส่วนของ Samsung เหลือแบตเพียง 84% ซึ่งถือว่าต่างกันเล็กน้อย

ต่อมาเขาได้ทำจับเวลาในการ Export วีดิโอความละเอียด 4K ความยาว 10 นาที จากแอพ iMovie ว่าจะใช้ความเร็วต่างกันหรือไม่ ผลปรากฏว่าชิป Samsung เสร็จก่อนเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น แต่แบตเตอรี่ลดลงเหลือ 60% ส่วนชิปของ TSMC เหลือแบต 66%

และสุดท้ายเขาได้ทดสอบตัวเครื่องโดยใช้ GeekBench 3 ผลปรากฏว่าคะแนนแทบจะเท่ากันเลยทีเดียว แต่แบตเตอรี่ของ Samsung ก็ยังคงลดเยอะกว่า TSMC อยู่เหมือนเดิม

สรุป

จากการทดสอบของทั้งสองคลิปนี้ พบว่าการใช้งานจริง ในเรื่องของประสิทธิภาพและความเร็วของชิปทั้ง 2 เจ้านั้น ไม่ได้มีความแตกต่างแบบเห็นได้ชัด มีเพียงเรื่องแบตเตอรี่เท่านั้น ที่ทาง TSMC ทำได้ดีกว่าของ Samsung เล็กน้อย

 

ที่มา – MacRumors