วิธีปรับแต่งแอพ LINE ให้ใช้ง่ายสำหรับผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ

setting line for elder -featured

ตอนนี้สมาร์ทโฟนก็เป็นสิ่งที่แทบทุกคนจะต้องมี ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งพ่อ แม่ ลุง ป้า น้า อา ก็มีแท็บเล็ต สมาร์ทโฟนกันหมดแล้ว และแอพ LINE เป็นแอพยอดนิยมหนึ่งที่ผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุใช้ติดต่อ แชทกับลูก ๆ หลาน ๆ หรือแชทกับเพื่อนสมัยยังหนุ่ม ๆ สาว ๆ

วันนี้ทีมงาน MacThai ได้มีวิธีปรับแต่งแอพ LINE บน iOS ให้ผู้สูงอายุที่สายตาไม่ค่อยดี ให้ใช้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเพ่งอ่านตัวหนังสือเล็ก ๆ กัน

 

ปรับตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้น

อันดับแรกก็คือการปรับตัวหนังสือในหน้าแชทให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเสียก่อน เพื่อจะให้ผู้ใหญ่ได้อ่านง่ายขึ้น ไม่ต้องเพ่งอ่านตัวหนังสือเล็ก ๆ อีกต่อไป วิธีก็คือให้เข้าไปที่แอพ LINE จากนั้นกด More >> Setting >> Font Size จากนั้นให้เลือกขนาดตัวหนังสือที่ต้องการ แนะนำให้เลือก Extra Large เลย เพราะตัวใหญ่ อ่านง่าย สบายตาดี

setting line for elder 10

นอกจากนี้ถ้าตัวหนังสือยังใหญ่สะใจไม่พอ สามารถเลือก Use Device Setting ได้ มันเป็นการปรับขนาดตัวอักษรใน iOS เอง โดยให้เข้าไปแอพ Setting >> Display & Brightness >> Text Size จากนั้นเราสามารถเลือกขนาดตัวอักษรได้ตามใจชอบเลย

setting line for elder 9

นี่เป็นตัวหนังสือทั้ง 4 ขนาด คือ Small, Medium, Large และ Extra Large ที่มีให้ปรับแต่งในแอพ LINE

setting line for elder 2

และนี่เป็นการปรับขนาดตัวอักษรในระบบของ iOS ซึ่งสามารถทำให้มีขนาดใหญ่กว่ามาก เรียกได้ว่าตัวอักษรใหญ่ซะใจเลยทีเดียว

setting line for elder 11  setting line for elder 12

 

ให้ Siri อ่านข้อความให้เราฟัง

ถ้าการอ่านข้อความตัวเล็ก ๆ ในแชท ยังเป็นปัญหาอยู่ การที่สั่งให้ Siri ช่วยอ่านข้อความให้เราฟัง ก็เป็นอีกวิธีนึงที่น่าสนใจ สำหรับใครที่ยังไม่เคยตั้งค่า ให้เข้าไปที่แอพ Setting >> General >> Accessibility >> Speech

setting line for elder 5

จากนั้นให้เลือกภาษาไทย ด้านล่างสุดเลย พอกดเข้ามาให้เลือก Enhanced Quality เพื่อทำให้เสียงนั้นใส และมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ตรงนี้จะต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการโหลดนิดนึง ต่อมาด้านล่างที่เป็นรูปกระต่ายกับเต่า จะเป็นความเร็วในการพูด ให้ลองเลื่อน ๆ ดู ถ้าถูกใจแล้วให้ออกจากหน้านี้ได้เลย

 

setting line for elder 6

วิธีการใช้ก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่กดค้างข้อความที่เราต้องการให้อ่าน จากนั้นกด Speak มันก็จะอ่านข้อความที่เราเลือกนั้น นอกจากนี้ฟีเจอร์นี้สามารถให้ Siri ช่วยอ่านที่ไหนก็ได้ ไม่ใช่เพียงแค่ในแอพ LINE เท่านั้น เช่น อีเมล เว็บเพจ โน้ต เพียงแค่กดข้างและคลุมข้อความที่ต้องการให้อ่าน

setting line for elder 1setting line for elder 7

 

พูดให้ Siri ช่วยพิมพ์ข้อความให้

ฟีเจอร์นี้จะเป็นการให้ Siri พิมพ์ข้อความตามที่เราพูดออกมา ผู้สูงอายุที่อาจจะไม่ค่อยถนัดพิมพ์ หรือคีบอร์ดบนไอโฟนเล็กไปพิมพ์ยาก ฟีเจอร์นี้ก็มาช่วยแก้ปัญหานี้ได้

วิธีตั้งค่าก็คือให้เข้าไปที่แอพ Setting >> General >> Keyboard จากนั้นไปที่ Enable Dictation และไปเปิดฟีเจอร์นี้ซะ

setting line for elder 4

วิธีใช้ก็แค่เพียง กดที่ช่องว่างที่ไว้พิมพ์ข้อความ จากนั้นให้กดที่ปุ่มไมโครโฟนด้านล่าง เมื่อเห็นรูปคลื่นให้เราพูดลงไปได้เลย จะยาวเท่าไหร่ก็ได้ เมื่อพูดเสร็จแล้วให้กดปุ่ม Done เพียงแค่นี้ก็สามารถส่งข้อความหาลูก ๆ หลาน ๆ ได้โดยไม่ต้องมานั่งพิมพ์ให้เสียเวลาแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้นฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้ทุกที่ ทุกแอพเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะพิมพ์ข้อความบนแอพ Facebook, Message, Note โดยเราจะต้องเปลี่ยนคีบอร์ดเป็นภาษาไทยก่อนถึงจะพูดเป็นภาษาไทยได้ ในทำนองเดียวกันถ้าเราเลือกคีบอร์ดภาษาอังกฤษ ก็จะเป็นการพิมพ์ตามคำบอกเป็นภาษาอังกฤษ

setting line for elder 8

เปิดแว่นขยายไว้ซูม

การเปิดแว่นขยายหรือ Zoom เป็นการที่ช่วยขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสายตา ฟีเจอร์นี้เหมาะกับผู้สูงอายุมาก

โดยฟีเจอร์นี้สามารถไปตั้งค่าได้ที่ Setting >> General >> Accessibility >> Zoom และให้ไปเปิดเป็นสีเขียวซะ วิธีใช้ก็คือใช้ 3 นิ้วแตะบนหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเปิด-ปิดแว่นขยาย ตามภาพด้านล่าง โดยเราสามารถปรับแต่งแว่นขยายนี้ได้มากมาย

setting line for elder 22  setting line for elder 20

เมื่อเราแตะที่ปุ่มด้านล่างแว่นขยาย ก็จะมีตัวเลือกสีดำ ๆ ขึ้นมาให้เลือก 6 อัน คือ

setting line for elder 24  setting line for elder 23

  • Zoom Out คือการซูมออกหรือปิดแว่นขยายนั่นแหละ ถ้าต้องการเปิดก็ใช้ 3 นิ้วแตะที่จอ 2 ครั้งแว่นขยายก็จะกลับมา
  • Full Screen Zoom จะเป็นการซูมทั้งหน้าจอเลย ไม่จำเป็นต้องมีแว่นขยายสีเหลี่ยมที่ขยายเฉพาะส่วนที่เราต้องการ

setting line for elder 21

  • Resize Lens เราสามารถ ปรับขนานเล็ก-ใหญ่ของแว่นขยายได้ตามต้องการ

setting line for elder 30

  • Choose Filter คือการเลือกฟิลเตอร์ให้เหมาะกับสถานการณ์ เช่น กลับสีขาว-ดำ เป็นดำ-ขาว (Inverted), ทำเป็นสีเทา (Grayscale) นอกจากนี้ก็มี Grayscale Inverted และ Low Light ที่เหมาะสำหรับการอ่านตัวหนังสือในที่แสงน้อย

setting line for elder 29

  • Show Controller จะเป็นการแสดงจอยสติกไว้สำหรับเลื่อนแว่นขยายขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวา เหมือนในเกมได้

setting line for elder 26

  • และสุดท้ายเราสามารถเพิ่มกำลังขยายโดยการเลือกแถบด้านล่างสุด

และนี่ก็เป็นการตั้งค่า 4 อย่างง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถคุยแชทกับลูก ๆ หลาน ๆ ได้แล้ว แต่ถ้ายังการแชททำให้ไม่หายคิดถึง ก็ลองสอนท่านให้โทรคุยผ่าน LINE หรือ FaceTime ดูจะได้ได้ยินเสียง แถมเห็นหน้ากันด้วย ^_^

และสามารถอ่านบทความที่เกี่ยวข้องได้ท้ายข่าวครับ

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

 

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

12-tips-use-line-maybe-dont-know